Học mẹ đảm Hà Nội cách rim hạt đác cực ngon, đảm bảo không nhớt, để được lâu

Ngày 06/05/2020 09:30 AM (GMT+7)

Hạt đác mềm ngon, lại có chút dẻo dẻo, thơm nức các vị hoa quả như thế này hẳn cả nhà sẽ rất thích.

Là một người yêu thích nấu ăn nên ngoài các bữa cơm gia đình, chị Thu Phương (39 tuổi, Hà Nội) còn làm nhiều món ăn vặt cho gia đình. Mới đây chị còn làm món hạt đác rim rất hấp dẫn rồi chia sẻ lên mạng xã hội khiến nhiều chị em thích thú hỏi bí quyết.

Học mẹ đảm Hà Nội cách rim hạt đác cực ngon, đảm bảo không nhớt, để được lâu - 1

Chị Thu Phương

Chị Thu Phương chia sẻ, "Hè đến là nhà mình lại làm đác rim, làm cũng không mất công lắm mà các bạn nhỏ lại rất thích. Ngoài ăn cùng sữa chua, sinh tố, đác rim còn kết hợp được trong nhiều loại chè".

Học mẹ đảm Hà Nội cách rim hạt đác cực ngon, đảm bảo không nhớt, để được lâu - 2

Thành phẩm đác rim tuyệt ngon của chị Thu Phương

Tham khảo cách làm đác rim của chị Phương:

Chuẩn bị:

- 2kg hạt đác. Chọn những hạt bị nẫu nát ra khỏi thùng đác. Bởi đây là hung thủ khiến cho đác rim của mình nhanh hỏng

- Đường phèn: 600g-800g

- Chanh, muối

- Hoa quả tươi các loại để rim cùng: dâu tây, dứa...

- Cacao, trà xanh...

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế 

- Hạt đác đem rửa sạch 4 đến 5 lần để giảm bớt nhớt.

- Ngâm với nước, chút chanh và muối trong 20 phút.

- Rửa sạch lại để giảm độ nhớt trong đác.

- Đun 1 nồi nước và 1 chút muối, chờ nước sôi thả đác vào đun sôi trở lại 2 đến 3 phút.

- Vớt ngay ra chậu nước lạnh rửa thêm 2 lần nữa. Đảm bảo đác của bạn được sơ chế hết nhớt. Việc làm này sẽ kéo dài tuổi thọ cho đác.

Bước 2: Ngâm đường phèn

- 2 kg đác ngâm với 6 đến 8 lạng đường phèn trong 3 tiếng. Bạn có thể dùng đường kính trắng nhưng sẽ ngọt gắt hơn nhé.

Bước 3: Rim đác

- Chế biến vị theo nguyên tắc sau:

Hoa quả như dâu tây, dứa... được thái miếng vừa ăn và chần qua nước sôi. Bước này làm phá hủy các enzyme lên men gây cho đác rim nhanh hỏng.

Cứ 1 kg đác là 200g hoa quả tươi hoặc hơn nếu bạn muốn mùi vị của nó đậm hơn. Xay nhỏ chia làm 2 phần. 1 phần để ướp hạt đác sau khi đã ướp đường và 1 phần cho vào khi rim đác gần được. Thông thường hoa quả tươi gặp nhiệt sẽ bị mất ít nhiều màu sắc và dinh dưỡng nên ta chọn cách này để trọn cả đôi đường nhé.

Với trà xanh và cacao nên pha 15g trà với nước ấm 40 độ c. Nếu nước nóng hơn sẽ làm trà đắng và mùi ngái. 

Học mẹ đảm Hà Nội cách rim hạt đác cực ngon, đảm bảo không nhớt, để được lâu - 3

Hạt đác sau khi ướp đường xong lại được ướp thêm các vị 

- Rim đác ở nhiệt độ vừa, khi hơi cạn thì cho các mùi vị còn lại vào. Thường thì khi rim lượng đường càng nhiều thì đác bảo quản được càng lâu.

- Để đác nguội rồi bỏ hộp cất tủ lạnh ăn dần.

Học mẹ đảm Hà Nội cách rim hạt đác cực ngon, đảm bảo không nhớt, để được lâu - 4

Đác có thể nhâm nhi trực tiếp, cho vào sữa chua, làm sinh tố hoặc nấu chè đều ngon.

Học mẹ đảm Hà Nội cách rim hạt đác cực ngon, đảm bảo không nhớt, để được lâu - 5

Chúc các bạn thành công!

Cách làm hạt đác rim dâu tằm vừa dẻo ngon lại đẹp mắt ai nhìn thấy cũng muốn ăn
Hạt đác rim dâu tằm có mùi thơm đặc trưng lại có vị chua chua, ngọt ngọt vô cùng thú vị, ăn cùng sữa chua hay chè thì còn gì tuyệt bằng.
Ngọc Lan (Ảnh NVCC)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày