Khám phá bí kíp giữ trọn hương vị món Vịt quay Bắc Kinh – Gà tiềm thuốc bắc

Ngày 25/02/2021 10:00 AM (GMT+7)

Cùng với chuyến xe Ẩm Thực Kỳ Thú, ba nghệ sĩ Huỳnh Lập – Lê Lộc – Chí Thiện đã ghé thăm quận 5 – TpHCM và tìm hiểu về những món đặc trưng của người Trung Hoa, đặc biệt họ đã được hướng dẫn thử làm vịt quay Bắc Kinh và gà tiềm thuốc bắc.

Nhắc tới ẩm thực Trung Hoa có lẽ không thể không ghé đến quận 5 – nơi có nhiều người gốc Hoa sinh sống với nền văn hóa truyền thống đặc trưng. Đây cũng là địa điểm mà Ẩm Thực Kỳ Thú cùng 3 nghệ sĩ Huỳnh Lập – Lê Lộc – Chí Thiện ghé thăm.

Với sự dẫn dắt của một đầu bếp am hiểu về ẩm thực Trung Hoa, các nghệ sĩ không chỉ được nếm thử nhiều món ăn ngon mà còn có cơ hội thực hành. Hai món ăn nức tiếng mà họ được học nấu là vịt quay Bắc Kinh và gà tiềm thuốc bắc. Tuy đây là 2 món đòi hỏi sự chuẩn bị nguyên liệu công phu cũng như cầu kỳ trong khâu chế biến hoàn toàn có thể làm tại nhà.

Sau khi ghé mua nguyên liệu quan trọng nhất – các loại thuốc bắc truyền thống đặc trưng của người Hoa tại tiệm thuốc bắc quận 5, các nghệ sĩ ngay lập tức vào bếp chế biến. Đối với món vịt quay Bắc Kinh, chàng ca sĩ Chí Thiện được giao nhiệm vụ ướp và nhồi các nguyên liệu vào bụng vịt.

Khám phá bí kíp giữ trọn hương vị món Vịt quay Bắc Kinh – Gà tiềm thuốc bắc - 1

Công thức gồm có: 1/3 thìa ngũ vị hương, 1,5 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 2 tép tỏi, 1 củ hành tím, 1 lát gừng, 2 bông hoa hồi, 1 miếng sa cương, hành lá. Chỉ cần làm đúng theo tỷ lệ này sẽ thành công ở bước sơ chế tẩm ướp cầu kỳ.

Bí quyết được người hướng dẫn cẩn thận ghi nhớ đó chính là thêm 1 thìa nước tương Cholimex vào các nguyên liệu trên. Công dụng của nước tương Cholimex không chỉ khiến món ăn đậm đà hơn mà còn dậy mùi hấp dẫn và cũng là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu của các món Hoa. Sau khi đã nhồi và khâu bụng vịt, chỉ cần quét lớp nước màu được nấu từ dấm trắng và dấm đỏ, cuối cùng đem quay vịt. Trong thời gian chờ vịt chín, đừng quên làm nước chấm. Bí kíp của nước chấm thơm ngon chính là sử dụng nước tương, dầu hào Cholimex cùng ngũ vị hương, đường, kẹo mạch nha, hạt nêm. Nước tương và dầu hào Cholimex đã phát huy tối đa công dụng của mình khi tạo nên sự đậm đà và thơm ngon chuẩn bị cho món vịt quay Bắc Kinh mà bất cứ ai cũng phải “xiêu lòng”.

Khám phá bí kíp giữ trọn hương vị món Vịt quay Bắc Kinh – Gà tiềm thuốc bắc - 2

Với món gà tiềm thuốc bắc tưởng chừng rắc rối nhưng thật ra chỉ cần mua nguyên liệu tại các tiệm thuốc bắc gia truyền được bán sẵn gồm có: nhãn nhục, kỷ tử, đường quy, thục địa, táo tàu, đẳng sâm, ngọc trúc, hoài sơn. Cho gà và thuốc bắc vào nồi hầm trong khoảng 50 phút. Món gà chín thịt mềm và thơm mùi thuốc bắc đặc trưng sẽ khiến cho ai cũng phải đói bụng.

Khám phá bí kíp giữ trọn hương vị món Vịt quay Bắc Kinh – Gà tiềm thuốc bắc - 3

Đặc biệt đừng quên thịt gà chấm muối tiêu Cholimex vắt một chút nước cốt chanh sẽ thêm phần ngon miệng hơn bao giờ hết. Mặc dù chỉ là gia vị đơn giản nhưng muối tiêu Cholimex vô cùng phù hợp với món gà tiềm thuốc bắc. Chấm miếng gà mềm và ngọt, nếm chút nước dùng thơm nóng hổi, còn gì tuyệt vời hơn khi cả nhà quây quần bên mâm cơm với món ăn siêu hấp dẫn này!

Khám phá bí kíp giữ trọn hương vị món Vịt quay Bắc Kinh – Gà tiềm thuốc bắc - 4

Khám phá bí kíp giữ trọn hương vị món Vịt quay Bắc Kinh – Gà tiềm thuốc bắc - 5

Trong chuyến đi thú vị này, Huỳnh Lập – Lê Lộc – Chí Thiện đã vô cùng hào hứng khi học được công thức nấu hai món đặc trưng của người Hoa. Đồng thời họ cũng tìm ra bí kíp làm nên sự đậm đà thơm ngon cho hai món ăn đó chính là nước tương và muối tiêu Cholimex – “chìa khóa ẩm thực”, gia vị không thể thiếu trong gian bếp mỗi gia đình.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/kham-pha-bi-kip-giu-tron-huong-vi-mon-vit-quay-bac-ki...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).