Khánh Phương "cướp" hết gà của đội xanh

Ngày 28/09/2014 01:13 AM (GMT+7)

Biết được đội Xanh cũng muốn có gà trong thực đơn của mình, Khánh Phương đã được giao nhiệm vụ nhanh chóng chạy đến khu vực nguyên liệu và giành hết gà cho đội mình

Với 2 món ăn được đánh giá là ngon nhất trong vòng thi kĩ năng ở tuần trước, Thu Thủy cùng Ngọc Ái là 2 đội trưởng tiếp theo trong thử thách lần này. Đến với Vua đầu bếp, các thí sinh không chỉ nấu những món ăn ngon nhất để chinh phục 3 vị ban giám khảo, mà họ còn có cơ hội thể hiện trách nhiệm xã hội của mình khi được nấu ăn phục vụ cho cộng đồng, cũng như những hoàn cảnh kém may mắn. Ở thử thách đồng đội tuần này, giám khảo của Top 6 sẽ là 51 cán bộ và chiến sĩ PCCC của Trung tâm Cứu hỏa Quận 2, thuộc hệ thống cứu hỏa Thành phố Hồ Chí Minh.

Khánh Phương quot;cướpquot; hết gà của đội xanh - 1

Đội xanh và đội đỏ

Với tính chất kỷ luật cao cùng sự nghiêm ngặt trong đơn vị quân đội, nhiệm vụ của các thí sinh tuần này là phải nấu một bữa ăn gồm 3 món gồm món khai vị, món chính là món nướng và món tráng miệng phải có bột mì đúng thời gian quy định. Đặc biệt là các món ăn phải đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng vẫn phải đảm bảo được thời gian dành cho các chiến sĩ khi họ vừa kết thúc công việc.

Cuộc chiến giữa “CEO team” và “OSIN team”

Lần đầu tiên đảm nhận vai trò lãnh đạo, Ngọc Ái đã không khỏi lo lắng và hồi hộp, thế nhưng chị vẫn hài hước chia sẻ rằng: “Có thể nói đảm nhận vai trò đội trưởng trong thử thách lần này là trải nghiệm đáng nhớ nhất của tôi tại MasterChef Vietnam. Tôi cho rằng thử thách đồng đội lần này thực sự là một cuộc chiến rất thú vị giữa hai đội mà một bên có nữ giám đốc lãnh đạo, bên kia lại là một cô giúp việc. Nhưng dù là “CEO team” hay “OSIN team”, mỗi đội đều rất cảm kích và trân trọng cơ hội được thực hiện một bữa trưa đầy ý nghĩa dành cho các chiến sĩ PCCC, những người luôn âm thầm bảo vệ tài sản và tính mạng của người dân chúng tôi”.

Khánh Phương quot;cướpquot; hết gà của đội xanh - 3

Hai đội trưởng

Một điểm hết sức thú vị nhưng không hề dễ dàng đối với Ngọc Ái và Thu Thủy khi 2 đội trưởng không có quyền được chọn thành viên cho đội mình mà phải chọn thí sinh cho đội khác. Vẫn giữ quan điểm về cách lựa chọn thành viên của mình, Thu Thuỷ đã nhanh chóng cho Lê Chi cho đội đối thủ và may mắn có được Minh Nhật và Xuân Huy cho đội mình. Với Ngọc Ái, chị hài lòng vì có Lê Chi trong đội và Khánh Phương, cô gái dù không muốn về đội của mình nhưng cuối cùng đã có sự phối hợp và làm việc nhóm hiệu quả.

Khánh Phương quot;cướpquot; hết gà của đội xanh - 4

Khánh Phương quot;cướpquot; hết gà của đội xanh - 5

Trong những phút đầu tiên, cuộc tranh tài đã trở nên kịch tính ngay từ khâu lên thực đơn và chọn nguyên liệu của hai đội. Biết được đội Xanh cũng muốn có gà trong thực đơn của mình, Khánh Phương đã được giao nhiệm vụ nhanh chóng chạy đến khu vực nguyên liệu và giành hết gà cho đội mình. Dù Xuân Huy đã lên tiếng mong muốn được chia sẻ nhưng vô ích, đội Xanh đành lấy bò làm nguyên liệu cho món chính của mình.

Khánh Phương quot;cướpquot; hết gà của đội xanh - 6

Hai đội chơi dường như khá tin tưởng vào các món Việt khi nghĩ rằng những hương vị thân quen sẽ dễ dàng lấy lòng các giám khảo đặc biệt này. Nhưng với nguyên liệu cho sẵn không nhiều, đội Xanh đã quyết định đổi món và chọn cho mình thực đơn với các món ăn mang phong cách Âu, đó là Salad dầu giấm hấp dẫn, Bò bít tết sốt nấm thơm ngon và Bánh bông lan cuộn với lớp kem phủ hoàn hảo. Với sự nhanh nhẹn của mình, đội Đỏ cũng đã chọn ra 3 món ăn mang hương vị Việt quen thuộc, đó là Súp rau củ, món chính Thịt gà nướng hấp dẫn tròn vị và món tráng miệng là Chè khoai lang dân dã nhưng cực kì thơm ngon.

Đội Đỏ giành chiến thắng sít sao trước đội Xanh

Lần đầu tiên đảm nhận vai trò đội trưởng, Ngọc Ái thể hiện rõ sự căng thẳng từ việc quản lý quỹ thời gian lẫn phân chia công việc cho các thành viên. Đó là chưa kể đến sự định lượng nguyên liệu thiếu chính xác để phục vụ đủ cho số lượng thực khách lớn của chương trình. Điều này đã khiến cho Lê Chi lo lắng và không hài lòng: “60 miếng cho 51 người, chưa kể miếng thịt gà mình thử, chưa kể miếng thịt gà nó cháy, chưa kể thịt gà nó sống mình bỏ hay bất cứ một lý do gì”. Chính vì thế, Lê Chi đã quyết định tự lấy thêm 6 chân gà nữa để bổ sung. Ngoài món chính, món chè khoai lang của đội này cũng khiến ban giám khảo hoài nghi về tính hợp lý khi sử dụng bột mỳ để tạo độ sánh cho chè. Về phía đội Xanh, đội trưởng Thu Thuỷ dường như hoàn thành rấttốt vai trò của mình khi phân chia công việc hợp lý và đúng với sở trường của từng thành viên trong đội. Nếu Xuân Huy phụ trách món bò thì cô gái Hà Nội Minh Nhật lại đảm nhận việc làm bánh, bản thân chị sẽ phụ trách phần làm sốt nấm và salad. Với áp lực về thời gian đã khiến đội Đỏ vẫn cho chưa ra được món ăn khi chỉ còn 45 phút, trong khi đó với sự tính toán khoa học của mình, mọi thứ trong thực đơn của đội Xanh đã dần được hoàn thành.

Khánh Phương quot;cướpquot; hết gà của đội xanh - 7

Để vượt qua thử thách lần này, cách làm việc khoa học và tính kỷ luật sẽ được đặt lên hàng đầu khi phục vụ bữa trưa cho các cán bộ và chiến sĩ PCCC. Với sự nỗ lực hết mình, hai đội đã hoàn thành xuất sắc các món ăn theo đúng thực đơn vào đúng thời gian quy định để phục vụ cho các chiến sĩ cứu hoả. Nếu đội Xanh với những món ăn mang phong cách Âu được điều chỉnh trong cách nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị của các chiến sĩ rất được đánh giá cao, thì phía đội Đỏ, ở những phần ăn cuối cùng phục vụ bị thiếu thịt gà đã khiến cho giám khảo Tuấn Hải tức giận và mọi trách nhiệm lập tức quy về cho đội trưởng Ngọc Ái.

Khánh Phương quot;cướpquot; hết gà của đội xanh - 8

Xem video hai đội thi nấu ăn tại đây:

Khánh Phương quot;cướpquot; hết gà của đội xanh - 9

Nhận xét về thực đơn của đội Đỏ, đội trưởng của đội Xanh là Thu Thuỷ không ngại đưa ra ý kiến: “Thực đơn của đội Đỏ vô cùng bất hợp lý, không thể nào mà gà nướng lại đi ăn cùng với bánh mỳ khô khốc như thế, rồi một chén canh lỏng bỏng nước và món chè lại bỏ bột mỳ vô khuấy.” Ngay cả Lê Chi, thành viên của đội Đỏ cũng cho thấy sự không hài lòng với chính đội trưởng của đội mình: “Tôi không muốn làm đội trưởng, nhưng ai làm đội trưởng của tôi thì tôi vô cùng hồi hộp vì họ không thể nghĩ như tôi nghĩ được.”

Khánh Phương quot;cướpquot; hết gà của đội xanh - 10

Đội đỏ vui mừng vì chiến thắng

Bên cạnh những giờ phút chuẩn bị căng thẳng, món ăn đã dần được đưa ra để phục vụ các chiến sĩ PCCC. Những trao đổi, hỏi han thân mật giữa ban giám khảo và các ứng viên với các chiến sĩ đã khiến bữa ăn dường như đầm ấm và ý nghĩa hơn. Niềm vui sau những giờ giờ làm việc mệt  nhọc, những món ăn ngon như tiếp thêm động lực để các chiến sĩ hoàn thành tốt công việc của mình. Sau khi thưởng thức các món ăn từ 2 đội, những vị giám khảo đặc biệt này sẽ bình chọn cho đội mà mình yêu thích nhất bằng cách cho thẻ xanh hay thẻ đỏ vào thùng tương ứng. Dù không được đội đối thủ đánh giá cao, nhưng với những món ăn dân dã có hương vị đậm đà và quen thuộc, cũng như nhận được khá nhiều lời khen cùng sự hài lòng từ các chiến sĩ, đội Đỏ đã may mắn giành chiến thắng sít sao trước đội Xanh với chỉ hơn 1 phiếu bình chọn. Cảm giác bất ngờ, vui mừng cùng sự may mắn đã đến với đội đỏ khi những món ăn Việt cùng sự thân quen đã làm nên chiến thắng cho Ngọc Ái, Lê Chi và Khánh Phương.

Xuân Huy ra về đầy tiếc nuối

Thất bại ở vòng thi đồng đội trước, Thu Thuỷ, Minh Nhật và Xuân Huy chính thức bước vào thử thách loại người để tìm ra Top 5 của Vua đầu bếp Việt Nam mùa thứ hai. Ở vòng thi này, nếu như Thu Thuỷ lần đầu nếm trải cảm giác thất bại của phần thi đồng đội, thì Minh Nhật và Xuân Huy đã 3 lần liên tiếp là thành viên cùng một đội và trở thành đối thủ đối đầu nhau ở phần thi đầy cam go này. Chiến thắng chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt với vòng thi quan trọng để tìm ra những đại diện xuất sắc nhất của Vua đầu bếp, thì độ khó và sự đòi hỏi về kỹ năng nấu bếp ngày một cao. Đây cũng là vòng thi đầu tiên mà giám khảo Kim Oanh trực tiếp ra đề bài với một món ăn dựa trên nền tảng của món cuốn và được lấy cảm hứng từ món chạo tôm có xuất xứ từ Huế là “Cuốn chả mực nướng mía”. Đây cũng là một trong những món ăn rất được các thực khách yêu mến trong chuỗi nhà hàng của giám khảo Kim Oanh.

Các thí sinh thử món ăn mẫu

Đã từ lâu, món cuốn đã là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho các đầu bếp cũng như mang bản sắc riêng cho ẩm thực truyền thống Việt. Với vòng thử thách kĩ năng lần này, các thí sinh không chỉ làm chả mực nướng mía với độ giòn, dai và thơm như nguyên mẫu, mà bên cạnh đó, họ phải tự tay làm những chiếc bánh cuốn thật đẹp mắt trong đó đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận và tinh tế. Đây là đề bài không chỉ khiến cho các ứng viên trong vòng nguy hiểm phải lo lắng, đến những ứng viên an toàn càng thấy may mắn khi “thoát khỏi” phần thi đầy khắc nghiệt này.

Khánh Phương quot;cướpquot; hết gà của đội xanh - 12

Với thời gian 5 phút chọn nguyên liệu và 90 phút để chế biến, Thu Thuỷ, Minh Nhật và Xuân Huy đã dành mọi sự tập trung và nỗ lực để bước vào “cuộc chiến” cam go này. Càng đi sâu vào những chặng cuối cùng, bất kỳ một sai sót, dù là nhỏ cũng có thể khiến cho bất kỳ người đầu bếp phải ra về. Chính vì vậy, giờ đây, khi đường đua đã bước vào chặng cuối, sự cẩn trọng, khéo léo và tinh tế chính là những yếu tố mang tính quyết định cho chiến thắng trong món ăn truyền thống và đậm hương vị Việt này.

Khánh Phương quot;cướpquot; hết gà của đội xanh - 13

Với đề bài thách thức sự khéo léo này, không lạ khi các ứng viên dồn hết sự ưu ái và tập trung cho Thu Thuỷ, một đầu bếp tại gia dày dạn kinh nghiệm nấu nướng lẫn sự am hiểu sâu sắc về ẩm thực vùng miền. Bản thân chị cũng rất tự tin trước vòng thi này bởi chị đã tham khảo và biết công thức để làm bánh cuốn trên mạng.

Một món ăn đòi hỏi thí sinh phải chuẩn bị một món chính là chả mực nướng mía và bánh cuốn kèm theo, 3 đầu bếp của chương trình cần phải biết cách sắp xếp quỹ thời gian hợp lí khi mọi sự sai sót trong các khâu chế biến có thể khiến họ trả một cái giá rất đắt. Trái ngược với sự lo ngại ban đầu dành cho Xuân Huy, anh lại là ứng viên khiến ban giám khảo vô cùng bất ngờ khi những chiếc bánh cuốn anh làm ra khá đẹp mắt và đạt được độ dẻo hợp lí. Tuy nhiên, phần chủ đạo của món ăn là chạo mực lại không đạt yêu cầu bởi Xuân Huy dùng quá nhiều giò sống nhưng lại không cho thêm hành khiến chạo bị hôi và có màu sắc không đúng với nguyên mẫu.

Khánh Phương quot;cướpquot; hết gà của đội xanh - 14

Trong khi đó, Minh Nhật đã cho thấy việc thường xuyên rơi vào vòng nguy hiểm cũng là một “lợi thế” lớn khi kỹ năng làm bếp của cô gái Hà Nội này ngày một nâng cao qua mỗi vòng thi. Lần đầu thực hiện chạo mực lẫn bánh cuốn nhưng Minh Nhật tỏ ra hoàn toàn tự tin và làm chủ được công việc của mình. Tính toán nguyên liệu chính xác cùng kỹ thuật nấu nướng nhuần nhuyễn, Minh Nhật đã chứng minh mình là một cô gái không dễ khuất phục trước những thử thách khó khăn của chương trình.

Trong khi đó, bà mẹ đơn thân Thu Thuỷ đã bị sự căng thẳng chi phối vào 15 phút cuối với hỗn hợp bột làm bánh không đạt yêu cầu. Tự làm khó mình khi quyết định kết hợp bột năng cùng bột gạo để làm bánh cuốn đã khiến chị liên tiếp gặp thất bại với những chiếc bánh đầu tiên. Sai lầm khi không dùng bột bánh cuốn có sẵn đã khiến cho “nữ hoàng băng giá” rơi vào trạng thái hoảng loạn và những khâu trang trí cùng việc pha mắm phải vội vàng làm trong những phút cuối cùng của thử thách. Đây cũng là lúc chị cũng nhận ra rằng: “Đây là cuộc thi tốn quá nhiều công sức, quá nhiều áp lực.”

Khánh Phương quot;cướpquot; hết gà của đội xanh - 15

Cuốn chả mực nướng mía của Minh Nhật

Kết thúc 90 phút chế biến, những sai sót ban đầu cùng sự chủ quan đã khiến món ăn của Thu Thủy không được đánh giá cao. Ngoài sai lầm trong khâu pha bột, giám khảo Kim Oanh còn chỉ ra rằng: “Chị đã không biết quản lí quỹ thời gian của mình và không có sự nhạy bén nguyên liệu ngay từ đầu”. Bên cạnh đó, giám khảo Tuấn Hải lại thẳng thắn: “Tất cả xuất phát từ chuyện chị quá chủ quan. Chị quá tự tin rằng mình có thể làm được. Chế biến một món ăn mà chủ quan là điều đầu tiên dẫn đến thất bại cho một món ăn.” Tuy nhiên, với phần chạo thơm mùi mực và được nêm nếm vừa phải đã giúp chị “gỡ điểm” cho những sai sót của mình.

Món ăn của Thu Thủy

Nhận xét về món ăn của Minh Nhật, giám khảo Luke Nguyễn cho biết anh rất ấn tượng về màu sắc cũng như phần trang trí bắt mắt của cô gái này. Với lớp bánh cuốn đúng như đề bài cho sẵn cùng chả mực giòn, dai và thơm, Minh Nhật đã xuất sắc ghi điểm với món ăn này bên cạnh nước chấm được giám khảo Luke Nguyễn cho là “giống với nước chấm của chị Oanh”. Cũng cho ra một món Cuốn chả mực nướng mía khá đẹp mắt, Xuân Huy đã được đánh giá cao từ Luke Nguyễn khi anh cho rằng hôm nay, Xuân Huy đổ bánh đẹp nhất mà không phải là Thủy. Thế nhưng, phần chạo mực của Xuân Huy lại khiến các giám khảo thất vọng khi nó chưa đạt được độ giòn, dai và ngon như yêu cầu, bên cạnh những sai lầm trong khâu kết hợp nguyên liệu đã làm cho món ăn này bị lệch đi nhiều so với món ăn nguyên mẫu.

Món chạo mực khiến Xuân Huy phải ra về

Sau những giây phút thảo luận và hội ý căng thẳng, Minh Nhật là cái tên an toàn đầu tiên khi cho ra món ăn tinh tế, tròn vị và đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của món mẫu. Sự sai lầm trong khâu kết hợp nguyên liệu đã khiến 2 thí sinh Thu Thủy và Xuân Huy phải đứng trong vòng nguy hiểm loại người căng thẳng. Dù có món ăn được giám khảo Kim Oanh đánh giá “rất đẹp, rất cố gắng, bánh đổ rất tốt” nhưng với phần chính là chả mực nướng mía không thuyết phục, Xuân Huy chính thức nói lời chia tay chương trình sau những nỗ lực đáng ghi nhận của anh.

Khánh Phương quot;cướpquot; hết gà của đội xanh - 18

Xuân Huy ra về trong tiếc nuối

Chia tay Xuân Huy đồng nghĩa với Top 5 đã chính thức lộ diện với Lê Chi, Minh Nhật, Khánh Phương, Thu Thủy và Ngọc Ái. Điều thú vị của Vua đầu bếp năm nay, khi “nữ quyền” hoàn toàn chiếm ngôi trong căn bếp của MasterChef Vietnam, “cuộc chiến” ẩm thực lại trở nên gay cấn và hồi hộp hơn bao giờ hết. Những câu chuyện đầy cảm động đằng sau mỗi món ăn cùng những thử thách loại người đầy khắc nghiệt với những cung bậc cảm xúc đa dạng sẽ tiếp tục được gửi đến khán giả trong Tập 12 Vua đầu bếp, được phát sóng vào lúc 20g, thứ Bảy ngày 4/10/2014 trên VTV3 – Đài truyền hình Việt Nam.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Vua Đầu Bếp – MasterChef Vietnam