"Làm giám khảo không phải giúp vui"

Ngày 19/06/2013 15:09 PM (GMT+7)

Ngoài ra, GK Masterchef Tịnh Hải còn chia sẻ, “Tôi không đứng đó để làm vui lòng khán giả hay vui lòng thí sinh mà tôi muốn thể hiện được giá trị đúng nhất của chương trình”.

Sống giữa Sài Thành phồn hoa, đô hội cả chục năm nay vậy mà chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải vẫn giữ được tiếng nói, sự giao tiếp nền nã, dịu dàng nổi bật của người phụ nữ xứ Huế. Dịu dàng mà đằm thắm, lôi cuốn mà chân thành, Phan Tôn Tịnh Hải đưa người đối diện về với miền ký ức từ những ngày đầu nhẹ nhàng như lướt trên dòng Hương êm đềm. 

Hẹn gặp Phan Tôn Tịnh Hải hoàn toàn không dễ, không phải vì kiêu sa hay đài các, mà lịch trình của chị kín mít với những lớp học, chương trình, tư vấn, làm kế hoạch, đi công tác (Ảnh: Magaret Nguyễn)

Hẹn gặp Phan Tôn Tịnh Hải hoàn toàn không dễ, không phải vì kiêu sa hay đài các, mà lịch trình của chị kín mít với những lớp học, chương trình, tư vấn, làm kế hoạch, đi công tác. Dù bận rộn là vậy, người của công chúng là thế nhưng cách ứng xử lịch thiệp của chị khiến những người xung quanh phải mê mẩn trong cái giọng nói phảng phất đâu đó chút trầm ngâm của xứ Huế xưa.

Chấp nhận thử thách 

Sinh trưởng trong một gia đình có tiếng về ẩm thực ở đất cố đô, từ bé chị được tiếp xúc với ẩm thực khá sớm, gia đình sở hữu Tịnh Gia Viên - nơi thường xuyên có các vị khách quan trọng ghé qua để thưởng thức những món ăn ngon của xứ Huế, đó là cơ hội để chị hình thành được tình yêu với ẩm thực. Nếp nghĩ, cách làm, con đường ẩm thực tất cả đi sâu vào tiềm thức của Phan Tôn Tịnh Hải từ thuở thiếu thời. 

Sinh trưởng trong một gia đình có tiếng về ẩm thực ở đất cố đô, từ bé chị được tiếp xúc với ẩm thực khá sớm (Ảnh: Magaret Nguyễn)

Sau khi tốt nghiệp Đại học luật và Trường Cao đẳng văn hóa, du lịch TPHCM mở lớp tại Huế, Tịnh Hải không đi theo ngành luật mà lại đi theo dự án đào tạo đầu bếp do Chính phủ Luxembourg tài trợ, vì chị được chọn tham gia. Sau đó về công tác tại Trường Cao đẳng du lịch Huế với chuyên ngành ẩm thực. 

“Tôi được chọn không phải vì gia đình có tiếng về ẩm thực ở Huế mà các thầy giáo nói rằng thấy được ở tôi có tình yêu nghề, tiềm năng rất lớn trong nghề bếp”, đầu bếp Tịnh Hải chia sẻ.  

        

Phan Tôn Tịnh Hải cùng mẹ trong ngày nhận danh hiệu kỷ lục châu Á (Ảnh: Nguyễn Á)

Với chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải, người có ảnh hưởng sâu sắc nhất trên con đường đi tới thành công chính là mẹ - nghệ nhân “Bàn tay vàng” Tôn Nữ Thị Hà. Trong giọng nói đậm chất Huế của chị tràn đầy xúc động khi nhắc đến mẹ. Với chị, nghĩ về mẹ là nhớ biết bao ký ức đẹp, đó là hình ảnh của một người phụ nữ lam lũ, chịu thương, chịu khó và hết lòng vì con. 

“Có những lúc nghĩ lại tình thương của mẹ mà cảm thấy rơi nước mắt. Mẹ đã lo lắng, quan tâm và là người thầy đầu tiên của tôi, chắp cánh cho tôi trên con đường ẩm thực mà mình đang đi”, chị Tịnh Hải tâm sự.

Đằng sau ánh hào quang, sự nổi tiếng hôm nay, mấy ai biết được rằng, chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải cũng đã từng trải qua những thăng trầm với nghề bếp. Bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời là quyết định vào TP.HCM lập nghiệp.  

Bằng chất giọng Huế thứ thiệt chị kể: “Ít khi người Huế cho con đi đâu lắm, chỉ muốn ôm trong vòng tay, người miền Trung cũng rứa. Lúc vào TP.HCM, tôi nghĩ mình đã lớn có thể tự lập nhưng nghĩ một ngày sẽ quay về Huế để giúp mẹ”.

Những ngày đầu lập nghiệp trên đất khách, đầu bếp Phan Tôn Tịnh Hải không tìm được công việc như dự định ban đầu. Chị phải đưa hồ sơ đi phỏng vấn tìm việc làm. Sau đó được nhận vào một trường dạy nấu ăn ở quận 1. Ký ức về những ngày vất vả đầu tiên ấy hiện về như từng thước phim quay chậm qua lời kể của chị Tịnh Hải. 

Với số tiền ít ỏi dành dụm được, từ căn nhà ấm cúng ở Huế, chị sống cảnh thuê trọ trong một căn phòng khá chật chội với giá 400.000 đồng/tháng. Mỗi khi trời mưa, nước lại dột lênh láng. Mỗi ngày dạy 3 ca, từ 6h sáng đến tận 22h30 mới về phòng trọ. Ngày ngày trôi qua như vậy trong sự nỗ lực hết sức mình và tình yêu nghề đầu bếp cháy bỏng.

Cuộc sống lủi thủi, có lúc ốm đau không có người thân bên cạnh phải tự mình bắt xe ôm đến bệnh viện, những bữa cơm một mình sau buổi dạy muộn… các khoảnh khắc đáng nhớ ấy có lẽ sẽ theo đầu bếp Phan Tôn Tịnh Hải suốt cả cuộc đời. 

Sau biết bao cố gắng và vất vả, chị đã theo học thạc sĩ ẩm thực và dinh dưỡng tại New York. Từ năm 2009, đầu bếp Phan Tôn Tịnh Hải đảm nhận vị trí Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nghệ thuật Ẩm thực Việt, Hiệu trưởng Trường Đào tạo nghề bếp Mint (Mint Culinary School) tại TP.HCM. 

Không bon chen 

Được học nghề từ nhỏ, tiếp xúc với ẩm thực sớm, thế nhưng chị không bao giờ cho phép mình chủ quan. Từng được làm món ăn cho các chính khách, trước mỗi dịp quan trọng, đầu bếp Phan Tôn Tịnh Hải đều có sự chuẩn bị kỹ và thậm chí tự tay chuẩn bị nhiều lần trước khi làm chính thức. Vì vậy, trong quá trình làm bếp, chị chưa gặp bất cứ sơ suất nào.  

       

Chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải chụp cùng Á hậu Hoàn vũ Dương Trương Thiên Lý (trái) và các học viên lớp học nấu ăn (Ảnh: Duy Anh)

Mang trong mình vẻ dịu dàng của người con gái Huế, đầu bếp Phan Tôn Tịnh Hải nhận xét bản thân có một trái tim giàu tình yêu thương, luôn mong muốn điều tốt đẹp đến với mọi người. “Trong giới nghề tôi không thích bon chen hay tranh giành với bất cứ ai. Tôi lùi về hoàn thành công việc và trách nhiệm của mình”, đầu bếp, chuyên gia ẩm thực Tịnh Hải tâm sự.

Xuất hiện trước công chúng nhiều, được không ít người biết đến nhưng Tịnh Hải quan niệm, có thể có người ghét, người thích hay hâm mộ song chính mính phải chứng minh được năng lực và tài năng thực sự của bản thân.

 Chuyên gia ẩm thực Tịnh Hải chia sẻ: “Về tuổi có thể tôi còn trẻ nhưng tôi không chỉ nói suông mà đã có một thời gian dài tự tay mình chế biến các món ăn, thực hành nghề bếp từ gia đình đó là người thật, việc thật”.  

Tôi làm giám khảo không phải để giúp vui 

Không chỉ là một đầu bếp và chuyên gia ẩm thực, giờ đây Phan Tôn Tịnh Hải còn là giám khảo của chương trình MasterChef Việt Nam. “Trước khi quyết định tham gia chương trình MasterChef, tôi cũng có suy nghĩ một chút. Tuy nhiên, đây là chương trình ý nghĩa về ẩm thực được mua bản quyền từ nước ngoài để sản xuất tại Việt Nam. Tôi thấy rất vui vì mọi người từ khắp nơi, nhiều lứa tuổi, nghề nghiệp khác nhau cùng hội tụ trong niềm đam mê với ẩm thực nên tôi đã tham gia”, chị cho biết.

      

Giám khảo Phan Tôn Tịnh Hải cùng 2 vị giám khảo chương trình Master Chef Việt Nam (Ảnh: Minh Trang)

Đứng ở vị trí “cầm cân nảy mực”, xuất hiện trước hàng chục triệu người dân Việt Nam, đầu bếp Phan Tôn Tịnh Hải sẵn sàng chấp nhận những ý kiến phản hồi có thể khác nhau. Bởi điều đó chứng tỏ, chương trình có hiệu ứng với xã hội và được dư luận quan tâm.

Bình thản, tự tin, cập nhật kiến thức thường xuyên và luôn chuyên tâm để tập trung cao độ là phương châm mà vị giám khảo này tâm niệm. Bởi vì, đầu bếp Phan Tôn Tịnh Hải không đứng đó để quảng bá cho hình ảnh của mình mà phải tạo ra sự kết nối, chia sẻ và đưa ra những quyết định chính xác, công tâm nhất. 

“Tôi không đứng đó để làm vui lòng khán giả hay vui lòng thí sinh mà tôi muốn thể hiện được giá trị đúng nhất của chương trình”, vị giám khảo này chia sẻ.

Dù đã có những thành công nhất định trong làng ẩm thực Việt, tên tuổi của đầu bếp, chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải giờ đây được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, ngày ngày chị vẫn cần mẫn làm việc một cách hăng say bằng tất cả đam mê của mình. Công việc có bận rộn đến đâu đi chăng nữa, chị luôn nhớ tới gia đình bằng cách làm những món ăn ngon, hấp dẫn để chồng, con thưởng thức. Nhờ vậy, dù là người tất bật với bao bộn bề lo toan nhưng bữa cơm gia đình của đầu bếp, chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải vẫn ấm áp và tràn đầy tình yêu thương.   

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Nhân vật Bếp Eva