Loại rau xưa chỉ cho lợn hóa ra là rau “trường thọ”, nấu cùng nấm thành món canh đại bổ, lọc sạch cặn bẩn trong ngũ tạng

Đặng Giang - Ngày 21/11/2022 19:00 PM (GMT+7)

Không chỉ ăn được củ, lá của loại rau này còn cực kỳ nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Rau khoai lang là cái tên quen thuộc trong mâm cơm của mỗi gia đình. Loại rau này có thể đem chế biến được nhiều món ăn khác nhau như: Nấu canh, rau lang xào tỏi… Không những thơm ngon, rau khoai lang còn rất giàu dinh dưỡng, người ta ví chúng như “báu vật của các loại rau”, “rau trường thọ”.

Loại rau xưa chỉ cho lợn hóa ra là rau “trường thọ”, nấu cùng nấm thành món canh đại bổ, lọc sạch cặn bẩn trong ngũ tạng - 1

Nghiên cứu đã chỉ ra, trong rau khoai lang có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại rau lá xanh thông thường.

Cụ thể, cứ 100g lá rau khoai lang sẽ chứa khoảng 1.74g protein, 20.35mg vitamin B, 4.07mg vitamin C, 0.4mg sắt và 7.4mg canxi. Giá trị dinh dưỡng của loại rau này được sánh ngang với rau bina, cần tây, cải thảo, tỏi tây, dưa chuột, cà chua và cà rốt.

Loại rau xưa chỉ cho lợn hóa ra là rau “trường thọ”, nấu cùng nấm thành món canh đại bổ, lọc sạch cặn bẩn trong ngũ tạng - 2

Ngoài các dưỡng chất như canxi, phốt pho, sắt, vitamin nhóm B, niacin thì trong rau khoai lang hàm lượng carotene đặc biệt cao, nó gấp 3.8 lần cà rốt. Đây chính là lý do vì sao người ta gọi nó là “nữ hoàng rau”.

Tham khảo công thức canh rau khoai lang vừa ngon, giàu dinh dưỡng, lại tốt cho sức khỏe.

Cách nấu canh rau khoai lang với nấm

Nguyên liệu:

- Rau khoai lang: 1 mớ

- Trứng gà: 1 quả

- Tỏi: 2 nhánh

- Nấm: 35g

- Mộc nhĩ: 85g

- Trứng muối: 1 quả

- Hành khô: 1 củ

* Mẹo chọn mua rau khoai lang

Để mua được rau khoai lang ngon, bạn cần chú ý một số đặc điểm sau:

- Chọn những mớ rau có màu xanh tươi, thân nhiều, lá rau nhỏ.

- Chạm vào phần thân của rau thấy chắc, giòn là được. Phần vỏ của thân rau phải căng, bóng đó mới là rau non.

Loại rau xưa chỉ cho lợn hóa ra là rau “trường thọ”, nấu cùng nấm thành món canh đại bổ, lọc sạch cặn bẩn trong ngũ tạng - 3

- Tuyệt đối không chọn rau có lá màu xanh đậm hoặc lá quá to vì đây là phần rau đã già.

- Tránh mua rau bị sâu, già.

Các bước nấu canh rau lang

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Lá khoai lang mua về rửa thật sạch rồi thái thành từng khúc nhỏ. Chú ý, để bớt nhựa, bạn nên ngâm rau trong nước muối pha loãng rồi mới rửa lại cùng nước sạch.

Loại rau xưa chỉ cho lợn hóa ra là rau “trường thọ”, nấu cùng nấm thành món canh đại bổ, lọc sạch cặn bẩn trong ngũ tạng - 4

- Hành, tỏi khô bóc nhỏ, băm nhuyễn.

- Nấm, mộc nhĩ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Loại rau xưa chỉ cho lợn hóa ra là rau “trường thọ”, nấu cùng nấm thành món canh đại bổ, lọc sạch cặn bẩn trong ngũ tạng - 5

- Trứng muối cắt miếng.

Bước 2: Xào nấm

- Bắc nồi lên bếp rồi thêm dầu ăn vào đun nóng.

Loại rau xưa chỉ cho lợn hóa ra là rau “trường thọ”, nấu cùng nấm thành món canh đại bổ, lọc sạch cặn bẩn trong ngũ tạng - 6

- Cho tỏi và hành khô vào phi thơm.

- Trút nấm cùng mộc nhĩ vào xào chung.

Loại rau xưa chỉ cho lợn hóa ra là rau “trường thọ”, nấu cùng nấm thành món canh đại bổ, lọc sạch cặn bẩn trong ngũ tạng - 7

Bước 3: Nấu canh

- Thêm nước lọc vào rồi đun sôi.

Loại rau xưa chỉ cho lợn hóa ra là rau “trường thọ”, nấu cùng nấm thành món canh đại bổ, lọc sạch cặn bẩn trong ngũ tạng - 8

- Khi nước sôi, bạn cho trứng gà, trứng muối đã thái nhỏ vào.

- Nước sôi trở lại, bạn cho toàn bộ rau lang vào đun sôi.

Loại rau xưa chỉ cho lợn hóa ra là rau “trường thọ”, nấu cùng nấm thành món canh đại bổ, lọc sạch cặn bẩn trong ngũ tạng - 9

- Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Bước 4: Hoàn thành

Loại rau xưa chỉ cho lợn hóa ra là rau “trường thọ”, nấu cùng nấm thành món canh đại bổ, lọc sạch cặn bẩn trong ngũ tạng - 10

Múc canh ra bát rồi dùng khi còn nóng.

Yêu cầu thành phẩm

Món canh rau khoai lang nấu với nấm, mộc nhĩ cùng trứng này ăn rất ngon. Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc dùng như một món ăn nhẹ cũng cực kỳ hợp lý.

Loại rau xưa chỉ cho lợn hóa ra là rau “trường thọ”, nấu cùng nấm thành món canh đại bổ, lọc sạch cặn bẩn trong ngũ tạng - 11

Để món canh này tuyệt vời hơn, bạn nên dùng dầu hạt cải như thế nước canh sẽ có màu vàng đẹp mắt. Ngoài ra, không nên nấu quá lâu vì rau lang chín nhừ rất dễ có mùi nồng, không ngon.

Lưu ý khi nấu canh rau khoai lang

- Rau lang có thể nấu chung được với rất nhiều loại nguyên liệu như: Tôm, thịt lợn băm, hến, ngao… Tùy vào sở thích của mỗi người mà lựa chọn thực phẩm kết hợp.

- Nấu rau lang quá lâu vừa khiến cho rau bị nồng lại làm mất đi không ít vitamin cùng dưỡng chất thiết yếu có trong rau.

- Canh rau lang khi nấu xong phải ăn ngay. Tránh để rau nguội rồi mới ăn bởi dù là rau luộc hay xào thì việc để càng lâu sẽ càng mất đi dưỡng chất.

Loại rau xưa chỉ cho lợn hóa ra là rau “trường thọ”, nấu cùng nấm thành món canh đại bổ, lọc sạch cặn bẩn trong ngũ tạng - 12

- Tuyệt đối không để canh rau khoai lang qua đêm hoặc hâm nóng lại vì nó sẽ làm mất đi 90% vitamin vốn có. Chưa kể tới hàm lượng nitrat trong rau dễ chuyển hóa thành nitrit rồi phản ứng cùng amin tạo ra nitrosamine - chất gây ung thư.

- Khi nấu bạn nên cho 1 chút muối vào canh sẽ giúp rau lang xanh mướt trông đẹp mắt. Ngoài ra, bạn cũng nên đậy nắp vung trong suốt quá trình nấu, cách làm này sẽ tránh được thất thoát vitamin ra bên ngoài.

Xào rau lang hay bị thâm đen, thêm bước này rau xanh mướt, thơm ngon
Chỉ cần thêm một bước đơn giản, món rau lang xào trở nên xanh mướt, bóng bẩy, thơm ngon.

Mẹo hay nhà bếp

Theo Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày