Luộc tôm chỉ cho hành gừng là chưa đủ, thêm 2 gia vị này tôm vừa ngon ngọt lại không tanh

Lam Anh - Ngày 05/07/2022 09:32 AM (GMT+7)

Hai gia vị này không những khiến tôm hết sạch mùi tanh mà còn giúp nó lên màu đỏ rất đẹp.

Tôm là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích vì không chỉ tươi ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Tôm có thể được chế biến thành các món như luộc, hấp, xào, nướng, nấu canh, súp... Mỗi món được nấu từ tôm đều rất hấp dẫn. Trong đó, tôm luộc là món cũng rất quen thuộc vì nó đem lại hương vị nguyên bản của tôm, ngon, ngọt và chắc thịt.

Luộc tôm chỉ cho hành gừng là chưa đủ, thêm 2 gia vị này tôm vừa ngon ngọt lại không tanh - 1

Tuy nhiên nhiều người luộc tôm hay thắc mắc vì sao mình làm món này không được hấp dẫn như ngoài hàng, thậm chí mùi còn bị tanh. Đầu bếp đã chia sẻ rằng, khi luộc tôm, nhiều người thường chỉ cho hành, gừng để khử tanh, tuy nhiên vẫn chưa đủ, cần phải thêm 2 gia vị nữa món tôm luộc mới hoàn hảo. Đó là 2 gia vị gì, các bạn hãy cùng tham khảo cách luộc tôm ngon dưới đây của đầu bếp nhé:

Chuẩn bị:

- 1kg tôm tươi, 10g gừng, 3g muối, 4ml rượu trắng, 2g hạt hoa tiêu, hành lá.

Cách luộc tôm ngon không tanh:

Đầu tiên, các bạn cần lưu ý, muốn tôm luộc ngon thì phải chọn tôm tươi, có như vậy thịt tôm mới vừa thơm vừa chắc ngọt. Lưu ý, khi chọn tôm, chỉ nên chọn những con có màu sắc tươi sáng hơn, đồng thời có một chút màu xanh, bề mặt sẽ rất bóng, đặc biệt là nếu gặp nắng. Đôi khi soi tôm dưới ánh nắng mặt trời vẫn có cảm giác trong suốt và bóng. Tôm tươi rất linh hoạt, rất khỏe mạnh, cầm lên tay vẫn bật tanh tách. Nếu tôm xuất hiện mùi tanh, hỏng thì không mua.

Luộc tôm chỉ cho hành gừng là chưa đủ, thêm 2 gia vị này tôm vừa ngon ngọt lại không tanh - 2

Tôm tươi sau khi mua về chúng ta cho vào thau nước sạch ngâm 30 phút rồi vớt ra. Cắt bỏ hai râu và súng tôm, sau đó uốn cong nhẹ từ khớp thứ hai của tôm, dùng tăm để lấy đường chỉ tôm ra khỏi khớp. Sau đó rửa sạch tôm để sử dụng sau. 

Cắt gừng thành sợi nhỏ. Hành lá rửa sạch, bó lại.

Đổ nước vào nồi đun sôi, sau đó cho gừng, hành lá và hạt hoa tiêu, cho tôm vào nồi sau khi đun sôi thì cho muối và rượu trắng vào, nấu khoảng 1 phút. Rượu và hạt hoa tiêu khử mùi tanh rất tốt, hơn nữa, rượu còn khiến tôm sẽ lên màu đỏ đẹp.

Luộc tôm chỉ cho hành gừng là chưa đủ, thêm 2 gia vị này tôm vừa ngon ngọt lại không tanh - 3

Đợi tôm co người lại, vỏ tôm chuyển sang màu đỏ, thì vớt ngay tôm ra đĩa. 

Luộc tôm chỉ cho hành gừng là chưa đủ, thêm 2 gia vị này tôm vừa ngon ngọt lại không tanh - 4

Nhiều người còn mách sau khi luộc tôm xong có thể cho vào chậu nước đá cho tôm săn chắc, ăn thịt sẽ ngon hơn. Tuy nhiên phần lớn chúng ta đều thích ăn tôm nóng ấm, vì thế không cần thiết phải cho vào nước đá. Nói chung, luộc tôm không hề khó, chỉ cần biết bí quyết sẽ có món ngon để thưởng thức. 

Như vậy, trong cách luộc tôm ngon này các bạn cần lưu ý:

- Mua được tôm tươi ngon.

- Ngoài gừng và hành lá, bạn hãy cho thêm chút rượu trắng, hạt hoa tiêu vào tôm luộc sẽ thơm không còn mùi tanh.

- Sử dụng nước nóng để luộc tôm.

Chúc các bạn thành công với cách luộc tôm ngon mà Bếp Eva vừa chia sẻ!

Chúc các bạn thành công với cách luộc tôm ngon mà Bếp Eva vừa chia sẻ!

Theo Lam Anh ( Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp