Mâm cơm nhà không thể hoàn hảo nếu thiếu bát nước mắm ngon từ nguyên liệu tự nhiên

Ngày 10/08/2018 10:00 AM (GMT+7)

Nước mắm không chỉ là gia vị làm mặn mà còn làm tăng giá trị của món ăn, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy, chị em nội trợ cần thông minh lựa chọn loại nước mắm ngon nhất, được làm từ nguyên liệu tự nhiên để đem đến một bữa ăn hoàn hảo cho gia đình.

Nước mắm là gia vị không thể thiếu để dùng làm nước chấm và là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, có thể vì quá bận bịu mà một số chị em nội trợ lại chỉ coi nước mắm là gia vị làm mặn nên ít khi để ý nguồn gốc của loại nguyên liệu ngày nào mình cũng sử dụng này. Thực tế, nước mắm ngon phải là loại được làm từ nguyên liệu tự nhiên.

Từ nguyên liệu tự nhiên trở thành gia vị không thể thiếu trên bàn ăn

Nước mắm vốn quen thuộc, dân dã chẳng thể thiếu trong mỗi bữa ăn của các gia đình người Việt thế nhưng để có được những giọt nước mắm ngon, tinh khiết lại cần trải qua quá trình hình thành, ủ chượp công phu, cầu kỳ chẳng phải ai cũng biết.

Cá cơm chính là một trong những loại cá làm ra thứ nước mắm thơm ngon nhất. Vì thế, người ta phải chờ đến mùa chủ yếu là từ tháng 7 đến tháng 12 trong năm mới có thể tiến hành đánh bắt chúng.

mam com nha khong the hoan hao neu thieu bat nuoc mam ngon tu nguyen lieu tu nhien - 1

Để tạo ra loại nước mắm ngon nhất, ngư dân Phú Quốc sẽ ra khơi để đánh bắt cá cơm dùng làm nguyên liệu chính

Đến khoảng thời gian chính xác và thích hợp đó, các đoàn thuyền đánh bắt sẽ ra khơi. Khi lưới cá vừa được kéo cặp mạn, cá cơm sẽ được vớt bằng vợt, loại bỏ tạp chất và súc rửa bằng nước biển, sau đó trộn đảo ngay với muối với tỉ lệ cá muối hoàn hảo rồi đưa xuống hầm tàu. Cách trộn cá tươi như vậy giữ cho thịt cá không bị phân huỷ, nước mắm có hàm lượng đạm cao nhất, không có mùi hôi.

mam com nha khong the hoan hao neu thieu bat nuoc mam ngon tu nguyen lieu tu nhien - 2

Thời gian đánh bắt cá cơm sẽ vào khoảng tháng 7 đến tháng 12 hàng năm

Cá cơm than Phú Quốc sẽ được ướp với muối Bà Rịa - Vũng Tàu, có hàm lượng tạp chất thấp. Chính bộ đôi hoàn hảo này đã tạo nên hương vị nước mắm không phải ở đâu cũng có được.

 mam com nha khong the hoan hao neu thieu bat nuoc mam ngon tu nguyen lieu tu nhien - 3

Khi tàu cá cập bến, chượp được đưa vào thùng gỗ để ủ theo phương pháp gài nén.

Cá cơm đã được ướp muối gọi là chượp. Khi tàu cá cập bến, chượp được đưa vào thùng gỗ để ủ theo phương pháp gài nén. Quy trình ủ chượp tiêu chuẩn ở Phú Quốc là 12-15 tháng để cho ra đời những mẻ nước mắm có màu nâu cánh gián đẹp mắt, thơm ngon và giàu đạm.

mam com nha khong the hoan hao neu thieu bat nuoc mam ngon tu nguyen lieu tu nhien - 4

Quy trình ủ chượp vô cùng công phu, tỉ mỉ, khép kín và an toàn

Có thể thấy, từ hành trình đánh bắt cá cơm đến kỹ thuật ủ chượp khép kín để làm ra loại nước mắm ngon trên bàn ăn vô cùng công phu, tỉ mỉ. Điều đó càng nhấn mạnh, khi chọn nước mắm, chị em cần tìm hiểu nguồn gốc, nước mắm ngon phải được làm từ nguyên liệu tự nhiên, lành tính, có quy trình ủ chượp như trên, không hề thêm chất bảo quản mới an toàn.

Nước mắm làm từ nguyên liệu tự nhiên vì sao ngon?

Có một điều không thể phủ nhận, nhiều người vẫn coi nước mắm chỉ đơn thuần là gia vị làm mặn. Chẳng hạn như kho cá, kho thịt, rim sườn, rang cơm… chỉ cần thêm một vài muỗng nước mắm là món ăn thêm đậm đà, vậy đã quá đủ cho một bữa cơm. Hay để chấm, rót một ít bất kỳ loại nước mắm nào ra bát, thêm ít chanh, vài lát tỏi, ớt lên là được. Nước mắm nào chẳng như nhau, đều mặn và chỉ là phụ gia trong bếp.

mam com nha khong the hoan hao neu thieu bat nuoc mam ngon tu nguyen lieu tu nhien - 5

Để có được chai nước mắm ngon, trở thành gia vị không thể thiếu trong mỗi căn bếp phải trải qua quá trình hình thành, ủ chượp công phu, cầu kỳ chẳng phải ai cũng biết.

Thế nhưng, nếu chỉ coi nước mắm đơn thuần là gia vị làm mặn như trên, chắc chắn chị em không thể đem lại bữa ăn ngon nhất cho gia đình. Bởi nước mắm ngon thì khi ướp nguyên liệu mới đem lại hương vị chuẩn xác, đậm đà vừa đủ; mới đem lại bát nước chấm thơm nức, chuẩn vị, màu sắc hấp dẫn. Mà nước mắm ngon phải được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên, chiết xuất từ tinh cốt cá cơm than Phú Quốc, không thêm chất bảo quản.

Không những cá cơm than Phú Quốc ngon mà loại cá này vô cùng dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Trong cá cơm có nhiều axit béo omega-3, protein, vitamin và khoáng chất giúp duy trì sức khỏe tốt. Chúng chứa canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali, natri và kẽm. Cá cơm than là một nguồn giàu vitamin như thiamin, riboflavin, niacin, folate, vitamin C, B12, B6, A, E và K.

Những loại cá này cũng chứa chất béo và cholesterol tốt. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu chỉ ra rằng liên kết peptid trong cá cơm thấp và phân phối đều vì vậy lượng protein của cá dễ hấp thu và đồng hóa nhiều hơn so với thịt.

mam com nha khong the hoan hao neu thieu bat nuoc mam ngon tu nguyen lieu tu nhien - 6

Nước mắm được đặt chính giữa mâm cơm như một biểu tượng cho sự liên kết các thành viên gia đình với nhau, gắn bó yêu thương và cùng nhau chia sẻ

Có một điều hẳn nhiều người biết, ngoài chức năng dinh dưỡng và hoạt tính sinh học, nước mắm còn được sử dụng để bổ sung thêm các vi chất như sắt. Chính vì thế, với những người phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, nhu cầu sắt rất cao và nước mắm góp phần quan trọng trong việc cung cấp vi chất này cho cơ thể.

Nếu dùng đúng loại nước mắm có nguồn gốc tự nhiên thì các gia đình sẽ hoàn toàn yên tâm về mặt dinh dưỡng, như Maggi chẳng hạn. Đặc biệt, nước mắm Maggi được chiết xuất từ 90% tinh cốt cá cơm than Phú Quốc và muối Bà Rịa, không thêm chất bảo quản vừa Ngon vừa Lành, đúng như những gì chị em nội trợ đang cần.

Có thể thấy, nước mắm không chỉ là gia vị làm mặn mà còn làm tăng giá trị của món ăn, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy, chị em nội trợ cần thông minh lựa chọn loại nước mắm ngon nhất, được làm từ nguyên liệu tự nhiên để đem đến một bữa ăn hoàn hảo cho gia đình.

(Khám phá).