Masterchef VN: Món satay "đánh bay" Quốc Việt

Ngày 29/11/2015 10:09 AM (GMT+7)

Do lạc đề khi chế biến món satay truyền thống của người Singapore nên Quốc Việt đã phải ra về trong tiếc nuối.

Ở tập 13, top 4 là Thanh Cường, Phạm Tuyết, Quang Đạt và Quốc Việt sẽ được chia làm 2 đội “đối đầu” nhau trong thử thách đồng đội cuối cùng của Vua đầu bếp. Nhiệm vụ chính của phần thi này là, họ sẽ thực hiện một thực đơn gồm 3 món. Những món ăn này để phục vụ cho các thực khách là người dân bản địa của Singapore, dưới sự giám sát của bộ 3 GK: Chef Tuấn Hải, Christine Hà và giám khảo khách mời – ông Christopher James, giám đốc điều hành của chuỗi nhà hàng nổi tiếng của Singapore tại Việt Nam.

Masterchef VN: Món satay quot;đánh bayquot; Quốc Việt - 1

Bộ 3 giám khảo trong phần thi đồng đội

Bất đồng quan điểm, thí sinh cãi vã trong căn bếp

Do chiến thắng ở tập trước nên Phạm Tuyết đã chọn Quốc Việt về đội của mình, còn Quang Đạt dĩ nhiên sẽ về đội của Thanh Cường. Quốc Việt là một thí sinh được đánh giá cao qua nhiều vòng thi, anh có khả năng sáng tạo và xoay chuyển tình thế trong nhiều phần thi. Nhưng đây cũng là một thí sinh có cá tính rất mạnh, còn Phạm Tuyết cũng khá cứng rắn vì thế, sự kết hợp của họ trong một đội không phải là một sự lựa chọn sáng suốt.

Masterchef VN: Món satay quot;đánh bayquot; Quốc Việt - 2

Thí sinh hai đội xanh và đỏ

Để cuộc thi có hiệu quả hơn, cả hai đội đều nhận được tấm vé tham quan đất nước Singapore và trải nghiệm ẩm thực đường phố nơi đây.

Bằng những trải nghiệm, sự cảm nhận và tìm hiểu của riêng mình, hai đội sẽ thể hiện tinh hoa ẩm thực Singapore trong thực đơn gồm 3 món – khai vị, món chính và tráng miệng theo tiêu chuẩn nhà hàng cao cấp để phục vụ cho 21 thực khách. Chỉ với 90 phút ít ỏi trong khi số lượng thành viên trong mỗi đội chỉ còn lại 2, đây có thể xem là thử thách đồng đội áp lực nhất từ trước đến nay trong Vua đầu bếp.

Về phía đội đỏ, Phạm Tuyết và Quốc Việt đã chọn cho mình một thực đơn bao gồm: Gỏi cuốn Singapore, Cua sốt cay và Bánh trôi nước.

Masterchef VN: Món satay quot;đánh bayquot; Quốc Việt - 3

Trong khi đó, đội đỏ của Thanh Cường lại mạo hiểm hơn với thực đơn gồm món khai vị với Gỏi xoài, Gỏi cuốn Singapore và Gà chiên sốt mayonnaise, món chính là Cá hấp và Chè sago (Chè bột báng) làm món tráng miệng.

Có lẽ, do áp lực quá lớn khi đứng trong căn bếp nơi đất khách quê người mà cả bốn thí sinh đều trở nên căng thẳng và nóng nảy. Đội xanh của Thanh Cường ban đầu rất ăn ý nhưng do tính cách quá cẩn thận và một chút sai sót của Quang Đạt khiến Thanh Cường lớn tiếng quát mắng.

Masterchef VN: Món satay quot;đánh bayquot; Quốc Việt - 4

Đội đỏ cũng tương tự như vậy, cả hai thí sinh với cái tôi cao nên đã dẫn đến những cãi vã gay gắt trong căn bếp. Sự mâu thuẫn xảy ra khi ý tưởng làm món chè khác nhau, Phạm Tuyết muốn nấu cốt dừa lên nhưng Quốc Việt lại thích để nguyên như vậy và anh nhất quyết không làm theo những gì Phạm Tuyết chỉ đạo. 

Quá bất lực trước sự “bướng bỉnh” của đồng đội khiến cho Phạm Tuyết đã khóc ngay trong căn bếp và chia sẻ, “Nếu mình là đàn ông ở ngoài mình muốn đánh lộn với ảnh luôn. Muốn đấm vô mặt luôn chứ không phải là nói nữa”. Trước sự tức giận của Phạm Tuyết, Quốc Việt vẫn… mặc kệ và “nếu em muốn làm thì em đi mà làm, anh không làm” vì theo anh, đây là món anh đảm nhiệm, anh có quyền làm theo ý mình.

Masterchef VN: Món satay quot;đánh bayquot; Quốc Việt - 5

Quốc Việt và Phạm Tuyết bất đồng quan điểm và xảy ra tranh cãi gay gắt trong căn bếp

Dù gặp phải rất nhiều khó khăn, áp lực lẫn mâu thuẫn chồng chất, thế nhưng bằng sự nỗ lực, hai đội cũng đã hoàn thành xong phần thi.

Masterchef VN: Món satay quot;đánh bayquot; Quốc Việt - 6

Các khách mời đánh giá món ăn hai đội

Masterchef VN: Món satay quot;đánh bayquot; Quốc Việt - 7

Món chè của đội đỏ khiến hai sinh tranh cãi

Tuy nhiên đội xanh đã có món ăn nổi bật hơn nên giành chiến thắng, vì vậy Quang Đạt và Thanh Cường chính thức lọt vào top 3 còn Quốc Việt và Phạm Tuyết phải thi đấu vòng áp lực.

Masterchef VN: Món satay quot;đánh bayquot; Quốc Việt - 8

Món cá hấp của đội xanh

Masterchef VN: Món satay quot;đánh bayquot; Quốc Việt - 9

Chè xoài của đội xanh

Masterchef VN: Món satay quot;đánh bayquot; Quốc Việt - 10

Món khai vị của đội xanh

Xem video phần thi đồng đội dưới đây:

Nguồn video: VTV

Món satay “đánh bay” Quốc Việt

Trong phần thi loại người này 2 ứng viên sẽ được chọn một trong hai nguyên liệu ở phần thi này gồm: nguyên liệu thịt gà và thịt bò để làm món satay và cá đuối nướng lá chuối. Dù chọn nguyên liệu nào thì món ăn phải thể hiện được hương vị đặc trưng của Singapore. Phần thi này, bếp trưởng Alan Nguyễn sẽ là giám khảo khách mời cho chương trình.

Masterchef VN: Món satay quot;đánh bayquot; Quốc Việt - 11

Với Phạm Tuyết, cô chọn món cá đuối nướng, trong khi Quốc Việt lại chọn món satay để thực hiện ở vòng thi áp lực này. Hai ứng viên sẽ có 60 phút để thực hiện món ăn của mình và giành cơ hội có mặt trong top 3 của Vua đầu bếp 2015.

Đều phải thực hiện một món ăn chưa từng nấu trước đây, cơ hội chiến thắng dành cho Quốc Việt và Phạm Tuyết là 50 - 50. Với Phạm Tuyết, cô đã làm nhiều phần cá nướng với định lượng nguyên liệu và gia vị khác nhau để nướng và chọn ra phần ưng ý nhất, dù vậy, món ăn của cô không hoàn toàn thuyết phục được ban giám khảo bởi “dùng nhiều sả quá, không nếm được vị của cá nhiều và cá bị mềm”.

Masterchef VN: Món satay quot;đánh bayquot; Quốc Việt - 12

Với giám khảo Alain Nguyễn, việc dùng thơm để ướp và nướng cùng với cá đã khiến cho cá bị mềm, thay vì đút lò thì cá có thể dùng than để nướng để tạo độ thơm và cách trình bày một món nướng của cô gái này vẫn chưa đạt yêu cầu.

Masterchef VN: Món satay quot;đánh bayquot; Quốc Việt - 13

Trong khi đó, không có bất kỳ khái niệm nào về món satay, Quốc Việt khá mạo hiểm trong việc “sáng chế ra nhiều phương thức” để thực hiện món ăn này.

Masterchef VN: Món satay quot;đánh bayquot; Quốc Việt - 14

Cố gắng tạo hương vị gần giống nhất theo yêu cầu của đề bài, thế nhưng, anh đã khiến ban giám khảo thất vọng với món Đùi gà nhồi thịt bò, mọc gà bò và chả gà bò của mình bởi cách chế biến hoàn toàn sai so với các bước thực hiện của một món sa tay truyền thống. Đó là xiên que, nướng và phải có sốt đậu phộng. Bên cạnh đó, giám khảo Christine Hà cho rằng món ăn của anh có bò và gà bị quá dai, việc chiên lên làm món ăn bị khô.

Masterchef VN: Món satay quot;đánh bayquot; Quốc Việt - 15

Chính vì vậy, món ăn dù có “món ăn rất đẹp, rất hài hoà nhưng không phải là món satay”, đã khiến Quốc Việt phải chia tay với giấc mơ Vua đầu bếp ở vị trí top 4.

Masterchef VN: Món satay quot;đánh bayquot; Quốc Việt - 16

Masterchef VN: Món satay quot;đánh bayquot; Quốc Việt - 17

Kết quả này cũng khiến một thí sinh có cá tính mạnh như anh cũng phải bất ngờ bởi hơn ai hết, anh vô cùng tự tin và cố gắng thể hiện hết năng lực, sự cố gắng của mình để làm sao được vào top 3. Nhưng sự mạo hiểm không đúng lúc khiến anh đã phải ra về trong tiếc nuối.

Theo Lan Tường (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Vua Đầu Bếp – MasterChef Vietnam