Mẹ 2 con trải lòng chuyện bếp núc từ khi lên 6 tuổi

Ngày 28/05/2015 14:06 PM (GMT+7)

Mặc dù bận bịu với công tác quản lý điều hành cho một công ty du lịch, nhưng chị Nguyễn Thị Ngọc Xuân (36 tuổi, Hà Nội) vẫn đam mê với ẩm thực và việc bếp núc của cả gia đình.

Sinh ra và lớn lên ở Nam Định, nhưng lại thành công rồi lập nghiệp ở Thủ đô, chị Nguyễn Thị Ngọc Xuân sớm trở thành một nhà quản lý trong lĩnh vực du lịch. Ngoài niềm đam mê lớn đối với công việc, chị còn dành một tình yêu lớn cho ẩm thực. Chị luôn cảm thấy hạnh phúc khi được tự tay nấu cho chồng và hai con, người thân trong gia đình cùng bạn bè, đồng nghiệp những món ăn mà họ thích. Không những thế, mỗi món ăn khi được bày lên thưởng thức, chị đều trang trí rất bắt mắt dù nó đơn giản hay phức tạp tới cỡ nào.

9 tuổi đã làm chủ bếp gia đình

Chắc chị yêu thích công việc nấu ăn từ nhỏ?

Mình thích vào bếp giúp mẹ từ rất sớm, từ khi mình chuẩn bị vào lớp 1 đã biết nấu cơm và luộc rau, nấu canh đơn giản thôi nhưng hồi đó không có bếp gas hay bếp điện như bây giờ mà phải đun bằng bếp củi, bếp mùn cưa. Dần dần mình biết nấu thêm nhiều món phong phú hơn, và kể từ năm lớp 4 trở đi thì bố mẹ giao toàn bộ bữa cơm cho mình tự đạo diễn.

Mẹ 2 con trải lòng chuyện bếp núc từ khi lên 6 tuổi - 1

Chị Ngọc Xuân cho biết, bản thân yêu thích câu việc bếp núc từ nhỏ

Chị nghĩ mình ảnh hưởng đam mê nấu ăn từ ai?

Hẳn là mẹ mình rồi. Hồi bé mẹ không dạy nhưng mình thích nấu nướng giúp mẹ nên thường hay để ý khi mẹ làm và làm theo. Cũng có những món mình chưa được quan sát lần nào nhưng đã liều nấu như món riêu cua chẳng hạn.

Hồi đó mình học lớp 4, mẹ mua cua về rồi đi làm. Mình ở nhà tự mò mẫm nấu và cảm thấy vui sướng vô cùng khi nhìn những tảng riêu cua nổi lên, nước canh thì cũng rất ngon, độ chua vừa vặn. Hôm đó mình còn tự tay hái rau muống ở vườn nhà rồi chẻ một rổ rau rất ngon mắt nữa. Bố mình là người khó tính nên mình luôn cố gắng nấu nướng thật chu đáo để bố mẹ đi làm về đã có những bữa cơm ngon luôn sẵn sàng.

Chị tự sáng tạo ra các món ăn mình nấu?

Các món ăn đơn giản, gần gũi với bữa cơm gia đình hàng ngày thì mình thường dựa trên những trải nghiệm đã được thưởng thức ở đâu đó hoặc tham khảo trên mạng. Sau đó, mình tự rút ra thành phần nguyên liệu hợp lí nhất và cách nấu sao cho đơn giản, nhanh gọn nhất, vì mình vốn cũng không có nhiều thời gian để vào bếp mỗi ngày.

Mẹ 2 con trải lòng chuyện bếp núc từ khi lên 6 tuổi - 2

"Một điều làm cho mình rất hứng thú đó là các món ăn mới luôn thành công ngay từ lần thử nghiệm đầu tiên, được mọi người rất ưng và yêu thích", chị Xuân chia sẻ

Công việc của mình cũng hay đi đây đi đó, thường xuyên tiếp xúc với các nhà hàng khách sạn, nên mình có nhiều cơ hội được nếm thử và thưởng thức nhiều món ăn của các vùng miền khác nhau, ở nhiều thời điểm khác nhau theo từng mùa…

Mỗi lần như thế mình luôn quan sát, phân tích thành phần nguyên liệu, hương vị… của mỗi món và ngắm nghía cả cách trình bày rồi ghi nhớ ngay trong đầu và chụp ảnh lại, khi có dịp là mình sẽ thực hành rồi chia sẻ đến các chị em.

Một điều làm cho mình rất hứng thú đó là các món ăn mới luôn thành công ngay từ lần thử nghiệm đầu tiên, được mọi người rất ưng và yêu thích. Chẳng hạn như món thịt quay giòn bì, món sườn nướng BBQ, món caramen, bánh Trung thu các loại… là những món không phải dễ thành công ngay từ lần đầu.

Mẹ 2 con trải lòng chuyện bếp núc từ khi lên 6 tuổi - 3

Các món ăn luôn được chị Ngọc Xuân trình bày rất đẹp mắt

Chồng, con mê mẩn món ăn chị nấu

Các món ăn chị nấu chồng và các con chị đánh giá như thế nào?

Thực sự mình rất vui khi chồng và các con đều thích những món ăn do mình nấu và luôn ủng hộ nhiệt tình, mâm cơm nhà mình hiếm khi có món nào còn sót lại. Khi vào bếp sau một ngày làm việc trở về nhà, cứ nghĩ đến vẻ mặt mãn nguyện tươi vui của chồng con bên bàn ăn với bát đĩa sạch trơn mình lại cảm thấy vô cùng phấn chấn và thư giãn...

Từ khi các con đủ lớn để biết thưởng thức và cảm nhận dư vị cũng như thẩm mỹ của các món ăn cũng là lúc nhu cầu thưởng thức ẩm thực của chúng cũng khắt khe hơn, mình bắt đầu để ý chăm chút hơn cho bữa cơm gia đình, chú trọng hơn đến khâu bày biện trang trí.

Mẹ 2 con trải lòng chuyện bếp núc từ khi lên 6 tuổi - 4

Con gái lớn chị Ngọc Xuân cũng đã bắt đầu yêu thích công việc nội trợ, thích vào bếp và đã có thể nấu được một số món đơn giản

Anh xã mình hầu như không còn hào hứng đi ăn nhà hàng, hãn hữu lắm mới chiều vợ con đưa đi ăn ngoài để thay đổi không khí. Các con thì luôn luôn so sánh các món ăn ở ngoài không ngon bằng mẹ nấu hoặc tự làm, chúng còn hãnh diện đến khoe với bạn bè trên lớp khiến mình lại có thêm động lực để vào bếp mỗi ngày. Lần đầu tiên mình bày biện một mâm cơm tươm tất, trang trí các món ăn sinh động khác hẳn mọi ngày, con gái mình vừa trông thấy đã trầm trồ thốt lên "Wow, đẹp thế mẹ! còn đẹp hơn cả nhà hàng mẹ ạ!” còn chồng mình thì cũng ngạc nhiên không kém: "Thế này thì ai nỡ ăn chứ!”

Mẹ 2 con trải lòng chuyện bếp núc từ khi lên 6 tuổi - 5

Mẹ 2 con trải lòng chuyện bếp núc từ khi lên 6 tuổi - 6

Những mâm cơm gia đình tuy đơn giản nhưng luôn hấp dẫn

Mình có con gái lớn và con trai thứ hai, bé lớn cũng đã bắt đầu yêu thích công việc nội trợ, thích vào bếp và đã có thể nấu được một số món đơn giản.

Chị rất hay chia sẻ các công thức nấu ăn của mình trên các group (hội nhóm) trên facebook, việc chia sẻ này có làm mất thời gian của chị?

Ban đầu mình chỉ định lưu giữ lại hình ảnh và cách làm những món ăn mà mình nấu để sau này con gái mình lớn lên sẽ học hỏi dần dần, nhưng không ngờ những món ăn của mình lại được nhiều chị em quan tâm và chia sẻ đến vậy.

Mỗi khi nhận được phản hồi của các chị em mình lại cảm thấy vui âm ỉ, nhất là khi được mọi người gửi cho hình ảnh món ăn đã làm thành công: "Vào trang facebook của chị em học được bao nhiêu món ngon, chồng em bảo vợ sắp thành đầu bếp chuyên nghiệp rồi”, “bạn bè, rồi cả gia đình hai bên ngạc nhiên sao dạo này tay nghề nấu nướng của em "lên đời" quá! Rồi thì "chị là nguồn cảm hứng cho bữa cơm của rất nhiều gia đình, cách làm các món ăn của chị rất dễ hiểu và dễ thực hiện, dễ thành công, lại gần gũi với nhiều gia đình…”.

Mẹ 2 con trải lòng chuyện bếp núc từ khi lên 6 tuổi - 7

Chị luôn cảm thấy vui và hạnh phúc khi các món ăn mình chia sẻ trên mạng được chị em nội trợ đón nhật nhiệt tình

Thỉnh thoảng cũng giật mình khi tình cờ nhìn thấy món ăn của một ai đó trên FB giống cách trang trí bày biện của mình đến 80-90%, có những bạn còn sáng tạo hơn dựa trên những ý tưởng của mình làm cho những món ăn không chỉ ngon mà còn thêm phần sinh động, đẹp mắt.

Thay vì những thú vui khác như xem tivi, xem phim hay những hoạt động khác thì mình tìm thấy niềm vui ở việc chia sẻ bếp núc, chuyện gia đình, chăm sóc chồng con… nên mình không cảm thấy mất thời gian hay phiền toái gì cả. Thậm chí mình vẫn có thể vừa làm nhiều việc khác vừa chia sẻ và giao lưu với mọi người. Thực tế mình cũng học được nhiều kinh nghiệm hay từ các chị em khác nữa đấy chứ.

Các món ăn chị trang trí rất đẹp, chị có mất thời gian để làm việc này không?

Thường khi nấu gần xong rồi mình mới nảy ra ý tưởng trang trí cho những món ăn, kiểu ngẫu hứng vậy. Khi ấy mới hình dung xem sẽ bày vào đĩa kiểu gì thì hợp, trang trí với cái gì cho sinh động mà thường mình chỉ tận dụng chính những nguyên liệu, rau thơm sẵn có để trang trí.

Cũng không mất nhiều thời gian đâu vì tiêu chí của mình là nhanh, đơn giản vừa đủ để làm cho món ăn thêm sinh động bắt mắt hơn. Thế nên nhiều chị em có thể học theo và nói với mình rằng những món ăn và cách trang trí của mình có tính ứng dụng cao và dễ áp dụng, vì không cầu kỳ và không rườm rà.

Mẹ 2 con trải lòng chuyện bếp núc từ khi lên 6 tuổi - 8

Những món ăn được chị trang trí đẹp mắt nhưng không tốn thời gian. Theo chị, trang trí món ăn là thao tác mà các chị em khi vào bếp nên quan tâm trau dồi

Trang trí món ăn là một thao tác theo mình thì các chị em khi vào bếp nên quan tâm trau dồi, làm nhiều sẽ quen và rồi những ý tưởng sẽ luôn luôn nảy ra trong đầu, có khi đến rất bất chợt, thú vị lắm. Còn gì tuyệt vời hơn khi đã nấu ngon lại còn trình bày đẹp mắt, sẽ làm tăng thêm giá trị của những món ăn lên rất nhiều.

Bận đến mấy cũng vào bếp

Công việc chính của chị hiện tại là gì? Chị cân bằng việc công sở với bếp núc như nào?

Mình làm công tác quản lý điều hành cho một công ty du lịch, thời gian làm việc công sở của mình vào mùa cao điểm không chỉ là 8 tiếng ở cơ quan mà có thể nói là 24/24 giờ kể cả ngày nghỉ, mùa hè thì mình có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn.

Vì làm trong lĩnh vực dịch vụ cho nên bất kể lúc nào và ở đâu, cứ có việc phát sinh là phải giải quyết ngay và luôn. Công việc của mình đòi hỏi nhiều kỹ năng, phải hết sức linh hoạt vì luôn phải xử lý nhiều thông tin, tình huống bất thường, xử lý nhiều việc cùng lúc cho nên mình không có sự phân định rạch ròi giữa công việc ở cơ quan và việc bếp núc ở nhà.

Mẹ 2 con trải lòng chuyện bếp núc từ khi lên 6 tuổi - 9

Một bữa lẩu sum họp với nhiều nguyên liệu tươi ngon, hấp dẫn do chị trình bày

Mình coi việc bếp núc cũng là một trong những công việc chính trong một ngày cần phải làm tốt và khi về nhà nếu cần thì mình vẫn làm việc như ở cơ quan. Có những thời điểm bận rộn tới mức mình vừa đi chợ, vừa nấu cơm vừa trả lời điện thoại, vừa email xử lý công việc, thậm chí ngay cả trong bữa ăn... Bận rộn nhưng mình thích cảm giác làm nhiều việc cùng lúc như thế, nó giúp rèn luyện cho mình ngày một năng động và sáng tạo hơn.

Chị có bao giờ nghĩ mình sẽ viết sách nấu ăn không?  

Mình cũng có nhận được lời mời cộng tác xuất bản một series sách nấu ăn theo chủ đề và mình cũng đang chuẩn bị cho dự án này.

Mình cũng có một vài ý tưởng hay hay nhưng có lẽ thời điểm này chưa thích hợp để triển khai. Mong muốn trước mắt của mình là tiếp tục được chia sẻ những món ăn với cách làm đơn giản cho những người nội trợ công sở giống như mình, để dù có bận rộn thì chị em vẫn có thể thư giãn và chu đáo với những bữa cơm cho gia đình cùng người thân.

Hãy chia sẻ và tìm kiếm những kinh nghiệm, bí quyết và các công thức nấu ăn

tại Hội các mẹ thích nấu ăn bạn nhé!

Mộc Lan
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva