Mẹ đảm mách cách làm xôi sắn Hà Nội tuyệt ngon cho sáng đông lạnh

Ngày 13/12/2019 03:59 AM (GMT+7)

Buổi sáng mùa đông giá lạnh có bát xôi sắn ăn ấm bụng, chắc dạ phải biết!

Mẹ đảm Vũ Thanh Hoan là cái tên quen thuộc trong các hội nhóm chuyên về nấu ăn. Những món ăn từ tay chị làm ra không những hương vị tuyệt ngon mà còn được trình bày rất đẹp mắt, nhìn đã muốn ăn ngay. 

Chị Thanh Hoan bày tỏ, theo quan điểm cá nhân của chị thì việc bếp núc đối với phụ nữ rất quan trọng. "Người ta thường bảo, người vợ muốn giữ chồng thì trước hết phải biết giữ lửa trong bếp. Nhìn vào căn bếp của mỗi nhà có thể đoán biết không chỉ cuộc sống vật chất mà cả đời sống tinh thần. Mỗi người phụ nữ sinh ra đã có bản năng hướng về gia đình nên họ luôn muốn đem lại những gì tốt đẹp nhất cho người thân, đặc biệt qua từng món ăn. Phụ nữ hiện đại không ngại vào bếp. Việc vào bếp vô cùng đơn giản và hứng thú nếu như bạn biết sắp xếp thời gian, lên thực đơn cho hàng tuần, không đợi đến lúc ra chợ mới suy nghĩ. Vào bếp là giữ lửa hôn nhân!", chị chiêm nghiệm sâu sắc.

me dam mach cach lam xoi san ha noi tuyet ngon cho sang dong lanh - 1

Chị Vũ Thanh Hoan.

Riêng món xôi sắn chị Thanh Hoan hay nấu cho gia đình thưởng thức vào tầm tháng 10 Âm lịch là khi sắn vào mùa, lúc đó sắn vừa ngon, lại rẻ! Và xôi sắn thì phải ăn vào lúc thời tiết bắt đầu se lạnh mới là thích hợp nhất.

me dam mach cach lam xoi san ha noi tuyet ngon cho sang dong lanh - 3

Nguyên liệu:

- 0,5kg gạo nếp ngâm qua đêm, vo sạch để ráo, xóc với chút muối.

- Sắn bở 500gr, lột vỏ ngâm nước muối (hoặc nước vo gạo) trong 1 tiếng để bớt nhựa. Sau đó rửa sạch, bỏ xơ, xắt miếng vừa ăn.

- 5 thìa canh mỡ nước hoặc dầu ăn, vài cọng hành xắt nhỏ.

- Hành tím phi thơm vàng.

me dam mach cach lam xoi san ha noi tuyet ngon cho sang dong lanh - 4

me dam mach cach lam xoi san ha noi tuyet ngon cho sang dong lanh - 5

me dam mach cach lam xoi san ha noi tuyet ngon cho sang dong lanh - 6

Cách làm:

- Cho chõ hấp lên bếp, ở dưới nồi nước cho nắm lá nếp thơm (hay còn gọi là lá dứa) vào đun ở dưới, khi hơi toả lên sẽ làm thơm xôi.

- Xóc gạo với sắn, cho vào chõ đồ. Nếu trong quá trình đồ xôi hơi khô có thể vẩy thêm chút nước. Cứ 15p đảo một lần, nhẹ tay tránh sắn bị nát. Khi thấy hạt gạo nở thì cho dầu ăn vào đảo đều, đồ thêm 5 phút rồi cho nước cốt dừa vào cho thơm béo ngậy. Đồ trong vòng 45-50 phút là xôi chín.

me dam mach cach lam xoi san ha noi tuyet ngon cho sang dong lanh - 7

me dam mach cach lam xoi san ha noi tuyet ngon cho sang dong lanh - 8

- Làm nóng mỡ, cho hành xắt nhỏ vào đảo qua rồi bắc xuống ngay để cọng hành còn giữ nguyên màu xanh.

- Khi ăn rưới mỡ hành lên trên, cho thêm chút hành khô hoặc ruốc, muối vừng nếu muốn.

"Những miếng sắn nhỏ trắng tinh trên nền xôi mịn, lại được điểm những chấm hành lá nhỏ xanh mướt bóng mỡ. Vị hành lá thơm nhẹ cộng với mùi mộc mạc của sắn. Giữ bát xôi trong tay để thưởng thức cái hương vị nồng nồng của gạo nếp, bùi bùi của củ sắn. Xôi sắn nguyên thủy là như thế. Đây là món từ xưa cũ lắm rồi ở Hà Nội", chị Thanh Hoan viết về món xôi sắn của mình như vậy.

me dam mach cach lam xoi san ha noi tuyet ngon cho sang dong lanh - 9

Chúc các bạn thành công với món xôi sắn của chị Vũ Thanh Hoan nhé!

Nguồn: http://khampha.vn/bep/me-dam-mach-cach-lam-xoi-san-ha-noi-tuyet-ngon-cho-sang-dong-lanh...

Theo Hải Đường (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày
Tin hay đừng bỏ lỡ