Mùa đông nhớ đừng bỏ qua loại "nhân sâm trắng" đặc biệt, nấu món nào cũng vừa ngon vừa bổ

Ngày 15/12/2019 18:39 PM (GMT+7)

Củ cải trắng được ví như một loại “thần dược mùa đông” rất tốt cho sức khỏe con người. Loại củ này có nhiều lợi ích trong việc hỗ trợ tăng cường sức khỏe và thậm chí là chữa bệnh rất hiệu quả.

Cải củ là một loại rau ăn củ thuộc họ Cải, được thuần hóa ở châu Âu từ thời kỳ tiền Roman. Hiện nay củ cải được trồng và sử dụng trên khắp thế giới. Hiện nay, có hai loại cải củ chính được dùng phổ biến, đó là củ cải trắng (mùa đông) và củ cải đỏ (xuân hoặc hè). Củ cải trắng thường có hình dáng dài, nhỏ chứ không tròn như củ cải đỏ.

Tại sao củ cải trắng lại được ví như “nhân sâm mùa đông”?

Theo Y học hiện đại, cứ mỗi 100g củ cải trắng có 1.4g protid, 3.7g glucid, 1.5g xenluloza, 40 mg canxi, 41 mg photpho; 1,1 mg sắt; 0,06 mg vitamin B1, 0.06 mg vitamin B2, 0.5 mg vitamin PP, 30 mg; vitamin C,… Còn trong lĩnh vực Đông Y, củ cải có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc, có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu, kích thích tiêu hoá, bảo vệ dạ dày… Củ cải được dùng làm thuốc dưới dạng khô hoặc tươi đều được. Không những vậy, ở Pháp, đã có nhiều thí nghiệm về việc sử dụng số lượng lớn nước củ cải trắng nhằm hỗ trợ phục hồi cho những bệnh nhân có các bệnh ác tính.

Trong củ cải trắng có chưa nhiều khoáng chất và thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Ngoài ra, củ cải trắng khi phơi khô sẽ ngả dần sang màu vàng rất giống với màu của nhân sâm. Chính vì những điều này mà dân gian thường ví von củ cải trắng là “nhân sâm mùa đông”.

Mùa đông nhớ đừng bỏ qua loại amp;#34;nhân sâm trắngamp;#34; đặc biệt, nấu món nào cũng vừa ngon vừa bổ - 1

Có thể bạn chưa biết, loại củ dễ tìm này lại chính là phương thuốc giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Theo Lương Y Hoàng Duy Tân – Phó Chủ tịch Hội Đông Y Đồng Nai thì củ cải trắng được coi là khắc tinh của các bệnh hô hấp. Không những vậy, củ cải cũng được chứng minh rằng có khả năng làm giảm cholesteron trong cơ thể. Ngoài ra, chất cay trong củ cải có tác dụng kháng khuẩn, giảm đau. Đồng thời, các hoạt tính sinh học betain ở loại củ này còn hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, củ cải trắng cũng là loại thực phẩm tốt cho não bộ, có khả năng chống ung thư, phòng tránh thiếu máu, ngăn ngừa nhiễm vi-rút và chống lão hóa cho da.

Mùa đông nhớ đừng bỏ qua loại amp;#34;nhân sâm trắngamp;#34; đặc biệt, nấu món nào cũng vừa ngon vừa bổ - 2

Bổ sung ngay củ cải trắng cho bữa hàng ngày trong gia đình!

Với những công dụng tuyệt vời từ loại thực phẩm này, sẽ chẳng có lí do gì khiến các bà nội trợ không thử ngay các món ăn chế biến từ củ cải để mâm cơm thêm hấp dẫn và đầy đủ dưỡng chất.

Gợi ý một vài món ăn thú vị với củ cải trắng:

Xương hầm củ cải trắng

Nguyên Liệu

- Xương heo

- Củ cải trắng

- Hành lá

- Gia vị nêm

Cách làm:

- Xương đem về rửa sạch, đun nước sôi cho xương vào trụng rồi bỏ phần nước đục.  Ướp xương với chút tiêu bột nêm và đầu hành bằm nhuyễn. Sau đó đem nấu trong nồi áp suất khoảng 12 phút.

- Củ cải gọt vỏ rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Xương sau khi hầm xong thì hớt bỏ phần đầu hành quyện với bọt ra để cho nước trong.  Bỏ củ cải trắng vào rồi nấu cho chín mềm.

- Cuối cùng nêm thêm gia vị lại cho vừa ăn rồi múc ra tô thêm hành lá và tiêu để tô canh trọn vị.

Nồi canh xương ninh củ cải ăn cùng cơm trắng ấm nóng chắc chắn là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm ngày đông lạnh!

Mùa đông nhớ đừng bỏ qua loại amp;#34;nhân sâm trắngamp;#34; đặc biệt, nấu món nào cũng vừa ngon vừa bổ - 3

Củ cải trắng cuộn tôm, thịt hấp

Nguyên Liệu

- 1/2 củ cải trắng to

- 150g tôm

- 150 thịt gà xay

- 1/2 lòng trắng trứng

- Tiêu, muối, đường, hạt nêm, hành lá, dầu mè

Cách làm:

- Trộn tôm và gà với tất cả gia vị sau đó cho vào máy xay mịn.

- Củ cải trắng bào mỏng, ngâm vào nước có pha ít muối khoảng 20 phút (để củ cải được dẻo mềm dễ cuộn và không bị nồng mùi khi ăn). Trải củ cải ra, dùng khăn sạch thấm khô, sau đó lấy một ít thịt dàn mỏng và cuộn lại (cách này giúp cho củ cải và thịt dính, không bị rời sau khi hấp). Cuốn xong, ta cho vào đĩa sâu lòng và đem hấp chín.

- Củ cải cuộn đã được hấp chín, lấy ra xếp vào đĩa. Phần nước trong củ cải chảy ra khi hấp ta cho vào chảo nhỏ, thêm ít xì xầu và dầu hào vào nấu sôi. Cho thêm ít bột bắp để tạo độ sánh. Có thể cho ít trứng gà đánh tan và cho vào sốt sau đó rưới lên củ cải.

- Dọn ra đĩa và ăn kèm nước tương pha ít ớt sa tế. Vậy là bữa cơm gia đình đã có thêm một món ăn lạ miệng và vô cùng bổ dưỡng.

Mùa đông nhớ đừng bỏ qua loại amp;#34;nhân sâm trắngamp;#34; đặc biệt, nấu món nào cũng vừa ngon vừa bổ - 4

Thịt kho củ cải trắng

Nguyên Liệu

- Thịt ba rọi

- Củ cải trắng

- Gia vị kho

Cách làm:

- Thịt rửa sạch, thái vừa ăn.

- Củ cải trắng gọt vỏ rửa sạch cắt khúc rồi cắt lại làm 4.

- Cho chút dầu ăn vào chảo cho thịt vào chiên sơ hơi xém 1 bên rồi cho tỏi vào.

- Khi tỏi và thịt thơm bớt lửa cho nước màu, đường, bột ngọt, nước mắm xào cho thấm rồi thêm nước vào rồi đậy vung.

- Đợi thịt chín mở vung ra hớt bọt nêm vừa ăn rồi cho củ cải trắng vào.

- Củ cải vừa chín tới nêm lần nữa cho hành lá vào nhấc xuống. Múc ra đĩa cho tiêu vào là ta đã được món thịt kho củ cải ngon khó cưỡng ngày đông lạnh rồi.

Mùa đông nhớ đừng bỏ qua loại amp;#34;nhân sâm trắngamp;#34; đặc biệt, nấu món nào cũng vừa ngon vừa bổ - 5

Củ cải trắng xào nấm

Nguyên Liệu

- 300g củ cải trắng

- 100g nấm bào ngư (nấm sò)

- Rau mùi tàu (ngò gai)

- Hạt nêm

Cách làm:

- Củ cải gọt vỏ, cắt hoặc bào sợi

- Nấm xé nhỏ. Cho nấm vào xào với 1 chút hạt nêm. Nên xào lửa hơi lớn để nấm không bị ra nước.

- Nấm vừa chín, cho tiếp củ cải vào xào, nêm thêm gia vị hạt nêm. Do củ cải bào sợi nên rất nhanh chín, chỉ cần xào 3-5’ là đã chín.

- Cho thêm rau mùi đã cắt nhỏ, đảo đều rồi tắt bếp.

Củ cải xào nấm là món ăn lạ miệng nhưng cực kì đưa cơm. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn làm cho bữa cơm gia đình trở nên thú vị hơn bao giờ hết!

Mùa đông nhớ đừng bỏ qua loại amp;#34;nhân sâm trắngamp;#34; đặc biệt, nấu món nào cũng vừa ngon vừa bổ - 6

Lưu ý: Tuy củ cải trắng có vô số công dụng tốt cho sức khỏe nhưng cũng không nên ăn quá nhiều, vì loại củ này có tác dụng lợi tiểu, nếu ăn quá nhiều rất dễ dẫn đến tiểu rắt, gây khó chịu, đầy bụng,… Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai thì nên tránh ăn củ cải trắng quá nhiều, nhất là không nên ăn củ cải trắng sống vì rất dễ dẫn đến ngộ độc thai kỳ.

Chiêu đãi mẹ chồng món củ cải, ai cũng chê kẹt xỉ, lúc nhìn thành quả thì ngượng đỏ mặt
Củ cải bình dân bỗng thành món ăn sang chảnh như hoàng gia chỉ với cách nấu đơn giản
Phương Anh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày