Mực nhồi thịt đậm đà vị thơm ngon khó cưỡng

Đặng Giang - Ngày 19/10/2020 09:47 AM (GMT+7)

Món ăn thơm ngon bổ dưỡng, lạ miệng rất được ưa thích. Mực nhồi thịt có cùng một cách làm nhưng chế biến lại ra nhiều món khác nhau, hương vị cũng rất hấp dẫn.

Các tùy chọn khi chế biến món mực nhồi thịt bao gồm mực nhồi thịt hấp, sốt cà chua, chiên rán,... món nào cũng ngon không cưỡng nổi. Tuy nhiên khi chế biến cần lưu ý về việc chọn mực phải tươi sống, dày mình, làm sạch sẽ rồi mới chế biến để không có mùi hôi tanh.

Chọn mực ngon cần lưu ý chọn những con mực mắt đen sáng, còn nguyên phần đầu mực dính liền với thân, không có mùi hôi và màu sắc nhợt nhạt, ấn tay vào mực hoặc cầm lên cảm giác chắc tay mà không nát.

Cách làm mực nhồi thịt

Chuẩn bị nguyên liệu

- 1kg mực ống(Kích thước khoảng 2 ngón tay)

- 350g thịt nạc vai

- 200g tôm tươi

- 50g mộc nhĩ (nấm mèo)

- 20g nấm hương

- 2 củ hành tím

- 2 củ tỏi

- 5 tép hành lá

- 1 quả chanh

- Gia vị: Dầu ăn, muối, bột nêm, nước mắm, hạt tiêu xay

- Dụng cụ: Chảo chống dính, thìa, đũa,...

Mực nhồi thịt đậm đà vị thơm ngon khó cưỡng - 1

Nguyên liệu làm mực nhồi thịt cần có

Các bước làm mực nhồi thịt

Bước 1: Làm sạch mực

- Mực mua về, phần đầu rút tách riêng ra, dùng dao cắt bỏ mắt mực, phần miệng, và loại bỏ túi mực. Phần thân moi sạch ruột bên trong, bóc hết lớp màng bên ngoài.

- Cắt đôi quả chanh, vắt lấy nước cốt rồi cho vào chậu, hòa thêm 1 muỗng canh muối hạt và 1 lít nước vào khuấy tan sau đó cho mực vào bóp vài ba lần cho sạch, rửa lại với nước rồi để ráo.

- Phần râu mực dài thì cắt bớt rồi băm nhỏ cho vào trộn nhân. Giữ lại phần đầu mực để trang trí cho đẹp.

Mực nhồi thịt đậm đà vị thơm ngon khó cưỡng - 2

Công đoạn làm sạch mực

Bước 2: Làm nhân thịt

- Thịt lợn chọn mua có chút mỡ thì phần nhân ăn sẽ mềm, béo hơn. Thịt rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi cho vào máy xay xay nhỏ rồi cho ra tô.

- Tôm sú tươi bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở lưng sau đó rửa với nước muối, rửa lại với nước sạch, để ráo thì cho vào máy xay xay nhỏ.

- Nấm hương và nấm mèo cho vào ngâm nước ấm trong 15 phút để nấm nở bung, vớt ra cắt bỏ chân gốc rồi rửa sạch lại với nước, để ráo rồi băm nhỏ.

- Hành tím đập dập băm nhỏ để riêng, hành lá rửa sạch rồi băm nhỏ phần đầu hành để ướp còn phần còn lại thái nhỏ.

- Tỏi đập dập băm nhỏ.

Mực nhồi thịt đậm đà vị thơm ngon khó cưỡng - 3

Sơ chế các nguyên liệu cần

Lưu ý: Khi xay tôm và thịt thì chỉ xay sơ qua cho nhỏ, không xay nhuyễn sẽ bị nát, ăn không ngon.

Bước 3: Trộn nhân ướp gia vị

Cho nấm hương và nấm mèo băm nhỏ, hành tím, đầu hành băm, râu mực băm, tỏi băm, tôm vào tô đựng thịt xay. Cho tiếp vào tô gồm 2 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, 3 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê. Tất cả trộn đều lên để ướp trong 20 phút để nhân ngấm đều gia vị.

Mực nhồi thịt đậm đà vị thơm ngon khó cưỡng - 4

Trộn đều nguyên liệu và gia vị

Bước 4: Nhồi nhân mực

- Mực đã ráo nước, cầm dựng lên, dùng muỗng nhỏ múc nhân thịt đã ướp nhồi vào bên trong con mực. Nhồi vừa tầm, không chặt quá, không lỏng quá, nhồi phần nhân thịt cách miệng mực tầm 2cm là được.

- Tiếp theo, cho phần đầu mực vào, ấn sâu xuống rồi dùng tăm xiên ngang phần miệng để gắn liền đầu với thân mực là được.

Mực nhồi thịt đậm đà vị thơm ngon khó cưỡng - 5

Công đoạn làm mực nhồi thịt

Sau khi nồi nhân mực xong ta bắt tay vào chế biến theo các cách dưới đây

1. Mực nhồi thịt hấp

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm như ở trên, dụng cụ cần chuẩn bị gồm nồi hấp cách thủy, thêm 2 quả chanh và 1 quả ớt, 1 nhánh gừng và 2 nhánh tòi.

Bước 1: Đặt nồi hấp lên bếp, xếp mực vào rồi bật bếp, hấp với lửa vừa trong 15 phút là mực nhồi thịt sẽ chín. Hấp lâu quá mực ăn bị dai.

Mực nhồi thịt đậm đà vị thơm ngon khó cưỡng - 6

Cho mực vào nồi hấp

Bước 2: Trong lúc chờ mực chín ta pha nước mắm chấm với công thức: 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng nước cốt chanh, ½ muỗng canh nước lọc. Dùng đũa khuấy đều lên cho tan hết gia vị rồi tỏi và gừng băm, thêm ớt thái lát vào.

Mực nhồi thịt đậm đà vị thơm ngon khó cưỡng - 7

Nước chấm mực nhồi thịt hấp

Bước 3: Mực nhồi thịt hấp đã chín, tắt bếp, gắp mực ra đĩa, tháo tăm ghim ra và thái miếng hình khoanh tròn rồi ăn nóng, chấm kèm nước mắm đã pha sẽ rất tuyệt, nếu không thích chấm mắm như trên thì có thể chấm cùng tương ớt, xì dầu trộn mù tạt cũng rất ngon.

Mực nhồi thịt đậm đà vị thơm ngon khó cưỡng - 8

Mực hấp chín

2. Mực nhồi thịt chiên vàng

Đối với cách làm mực nhồi thịt chiên, nguyên liệu và cách nhồi tương tự như các bước làm ở trên. Tiếp theo, cũng cho mực nhồi vào hấp nhưng chỉ hấp sơ qua chứ không chín kỹ. Công đoạn hấp ở cách 1 thì là 15 phút, cách làm mực nhồi thịt chiên thì chỉ hấp trong 10 phút thì gắp mực ra và tiến hành chiên.

Đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi đổ dầu ăn vào đun nóng già lên thì thả mực nhồi thịt vào chiên, hạ lửa vừa chiên mực vàng đều các mặt thì gắp ra đĩa, thái thành từng khoanh tròn và thưởng thức. Chấm cùng nước mắm cay hoặc tương ớt đều rất hấp dẫn.

Mực nhồi thịt đậm đà vị thơm ngon khó cưỡng - 9

Mực nhồi thịt chiên vàng

3. Mực nhồi thịt rim nước mắm

Chuẩn bị nguyên liệu

- Mực nhồi và hấp sơ qua như cách 2.

- 2 củ tỏi

- 1 củ gừng

- Dầu ăn

- Tương ớt

- Gia vị: Nước mắm, đường, hạt tiêu xay, bột nêm

Cách làm mực nhồi thịt rim mắm

Bước 1: Tỏi, gừng bóc vỏ đập dập băm nhỏ.

Bước 2: Cho vào bát con ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng cà phê hạt tiêu xay, 1 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê nước lọc rồi khuấy đều cho tan hết.

Mực nhồi thịt đậm đà vị thơm ngon khó cưỡng - 10

Hỗn hợp nước mắm đã pha để rim

Bước 3: Mực hấp xong rút tăm ra, dùng tăm xiên xung quanh thân mực để khi rim nước mắm mực thấm đẫm gia vị vào cả bên trong nhân thịt.

Mực nhồi thịt đậm đà vị thơm ngon khó cưỡng - 11

Dùng tăm xiên vào thân mực

Bước 4: Đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo thì cho dầu ăn vào, đổ gừng và tỏi băm vào phi thơm vàng sau đó đổ hỗn hợp nước mắm đã pha vào đun sôi lên thì hạ lửa nhỏ, cho mực vào rim, lật đều các mặt, dùng muỗng múc nước sốt tưới đều lên mực. Khi nào nước sốt cạn sền sệt thì tắt bếp. Gắp mực ra đĩa.

Mực nhồi thịt đậm đà vị thơm ngon khó cưỡng - 12

Hoàn thành món mực rim nước mắm

4. Mực nhồi thịt sốt cà chua

Chuẩn bị nguyên liệu

- Mực nhồi thịt như cách ban đầu ở trên

- 2 quả cà chua

- 2 củ hành tím

- 2 củ tỏi

- 3 cọng hành lá

- Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu, tương ớt.

- Chảo chống dính, nồi hấp

Các bước thực hiện

Bước 1: Mực sau khi nhồi xong, cho lên thớt, dùng dao khứa thành từng khúc dày khoảng 1cm, khứa sâu ⅓ so với bề dày của mực đã nhồi. Không khứa sâu quá khi hấp, nhân mực nở bung sẽ khiến mực bị đứt đoạn.

Mực nhồi thịt đậm đà vị thơm ngon khó cưỡng - 13

Khứa mực

Bước 2: Cho mực vào nồi hấp với lửa vừa trong 10 phút để mực chín tới. Hành tím và tỏi bóc vỏ băm nhỏ, cà chua thái hạt lựu, hành lá rửa sạch thái nhỏ.

Mực nhồi thịt đậm đà vị thơm ngon khó cưỡng - 14

Mực hấp chín

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo thì cho 1 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm hành tỏi băm vàng lên thì cho cà chua vào đảo đều. Sốt cà chua nhừ, cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 bát con nước, thêm chút tiêu xay rồi đảo đều cho gia vị tan hết.

Mực nhồi thịt đậm đà vị thơm ngon khó cưỡng - 15

Nước sốt cà chua

Bước 4: Sốt cà chua sôi lên thì thả lần lượt mực nhồi vào, hạ nhỏ lửa, dùng muỗng múc nước sốt rưới lên mực để mực thấm đẫm gia vị, lật mặt vài lần cho mực ngấm sốt. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng.

Mực nhồi thịt đậm đà vị thơm ngon khó cưỡng - 16

Hoàn thành món mực nhồi thịt sốt cà chua

Mực nhồi thịt hấp, mực nhồi thịt chiên, mực nhồi rim nước mắm hay mực nhồi thịt sốt cà chua khi làm xong, thưởng thức nóng là ngon nhất. Món mực nhồi thịt này ăn kèm với cơm nóng, bún hoặc bánh mì rất tuyệt. Chúc các bạn thành công

Mực nhồi thịt chiên giòn thơm ngon ngày lạnh
Thưởng thức món mực nhồi thịt chiên giòn đảm bảo cả nhà sẽ thích.

Đặng Giang (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon cuối tuần