Nhật Bản: Ăn mừng năm mới, nhiều người tử vong vì bánh mochi

Ngày 09/01/2015 09:42 AM (GMT+7)

Theo trang BBC, hiện nay, tại Nhật Bản, đã có ít nhất 9 người chết và 13 trường hợp đang nguy kịch sau khi ăn bánh Mochi.

Chỉ riêng tại Tokyo, 18 người đã được đưa đến bệnh viện do bị ngạt thở sau khi ăn các món ăn truyền thống đón chào năm mới của Nhật Bản. Theo thông tin từ một bộ phận quan chức cứu hỏa cho biết, 3 trong số 18 trường hợp đó đã chết.

Tờ báo Yomiuri Shimbun cho biết số người chết do tai nạn nghẹn bánh mochi truyền thống  đã lên tới chín người trên phạm vi toàn quốc. Ngoài các trường hợp tử vong tại Tokyo, thì có 3 người chết tại tỉnh Chiba, và 3 trường hợp xấu số tại các tỉnh Osaka, Aomori, Nagasaki. Hiện tại 13 người khác đang ở trong tình trạng nguy kịch.

Nhật Bản: Ăn mừng năm mới, nhiều người tử vong vì bánh mochi - 1
Bánh Mochi truyền thống của Nhật Bản, thường được người dân ăn vào những ngày đầu tiên của năm mới (Ảnh minh họa)

Trước tình trạng báo động này, Sở cứu hỏa Nhật Bản đang tư vấn cho người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ, cắt mochi thành từng miếng nhỏ trước khi ăn, nhai chậm. Ngoài ra, họ cũng khuyến cáo mọi người nên học cách sơ cứu khi không may bị nghẹn.

Hầu như năm nào, tại Nhật Bản cũng xảy ra trường hợp nghẹn sau khi ăn bánh Mochi. Người dân Nhật Bản thường tiêu thụ khoảng 1kg bánh mochi mỗi năm, đặc biệt vào những ngày đầu tiên của năm mới. Theo tờ báo Guardian, một công ty sản xuất bánh mochi tại Nhật tuyên bố, để giảm thiểu bớt số lượng người bị nghẹn vì ăn bánh Mochi, họ đã tìm ra cách chứa biến Mochi an toàn hơn với một loại enzyme làm cho chúng ít chất dính hơn.

Bánh Mochi là một loại bánh dày nhân ngọt truyền thống của Nhật Bản làm từ bột gạo được dùng để ăn trong cuộc sống hàng ngày. Đây còn là vật phẩm dâng lên thần linh và có ý nghĩa mang lại may mắn.

Bánh Mochi là vật cúng không thể thiếu trong các gia đình Nhật Bản nhân dịp năm mới. Họ bày trí bánh gạo Mochi ở hốc tường Toko-noma trang trọng trong phòng khách hoặc trong nhà bếp. Những chiếc bánh này được gọi là Kagami-mochi, tức bánh Mochi dâng lên thần linh.

Ngày Tết, người Nhật cúng bánh Mochi để cầu nguyện cho sự trường thọ. Vào những ngày truyền thống, người Nhật cột bánh Mochi trên thanh tre dài và nướng trong đống lửa họ ăn bánh Mochi nướng tại lễ Dondo-yaki sẽ mang lại sức khỏe suốt cả năm. Bánh Mochi cũng có mặt trong lễ dựng nhà mới Choto-shiki của người Nhật.

Nguyên liệu để làm bánh không có gì khác ngoài gạo. Đó là loại gạo nếp ngọt và dẻo, người Nhật gọi là gạo Mochi. Vì được làm từ gạo dẻo nên bánh Mochi có độ kết dính rất cao.

Theo Thanh Loan (BBC)
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Eva đi chợ giùm bạn

Video chọn lọc