Những món vừa ngon vừa nóng không ăn ngày đông thật phí

Ngày 05/12/2017 10:46 AM (GMT+7)

Đảm bảo với những món ăn nóng hổi và hấp dẫn này sẽ khiến bữa cơm mùa đông nhà bạn thêm ấm cúng.

NÕN ĐUÔI NHỒI THỊT SỤN

Nguyên liệu:

- Nõn đuôi lợn (heo) có một số vùng có tên gọi khác: Một số vùng lại gọi là Khấu linh, khu vực Bắc miền Trung (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh,…) lại gọi là Nõn đuôi hay khấu đuôi,...: Cần lượng nõn đuôi dài tổng cộng khoảng 30-35cm (khoảng 300gr)

- Sụn mềm băm nhỏ hoặc xay nhỏ 150-200gr. Lượng sụn này cũng chỉ tương đối vì phụ thuộc vào nõn đuôi to hay nhỏ (nếu nõn đuôi có loại nhỏ thì chỉ cần khoảng 100-150gr).

- Lạc hoặc đỗ xanh đã cà vỏ

- Rau húng quế (còn gọi là húng giổi, húng chó, húng vịt, húng lợn,…): đây là loại rau để tạo mùi vị chủ đạo của món dồi này.

- Rau răm, hành lá, mùi tàu (ngò gai)

- Hành củ, tỏi băm

- Nước mắm, gia vị (hoặc hạt nêm), hạt tiêu xay

Cạch làm:

Rửa sạch nõn đuôi bằng dấm hay muối, khi rửa phải bóp thật kỹ, vừa bóp vừa tuốt cho sạch nhớt cả bên ngoài và bên trong.

Các loại rau (húng quế, rau răm, hành lá, mùi tàu) thái nhỏ. Tỏi hành băm nhỏ.

Lạc ngâm nước ấm, bóc sạch vỏ rồi băm hoặc xay nhỏ.

Đun sôi nước, nêm chút muối, cho nõn đuôi vào luộc qua.

Trộn đều thịt sụn, lạc băm nhỏ, hành củ băm, các loại rau đã thái nhỏ, hạt tiêu, gia vị (mắm, muối).

Luộc qua để nõn đuôi bớt nhớt, bớt hôi và không bị phình không đều khi nhồi. Nếu nõn đuôi tươi, rửa sạch kỹ và nhồi đã có kinh nghiệm thì có thể không cần luộc qua. Đặc biệt nếu bước chế biến sau cùng không rán (chiên) mà nướng thì không cần luộc qua món ăn sẽ thơm hơn.

Buộc một đầu đoạn nõn đuôi, nhồi tất cả thịt đã trộn đều vào thành dồi, lưu ý vừa nhồi vừa vuốt cho đều nhân để món ăn trông tròn đều. Nhồi xong buộc chặt đầu còn lại.

Đun nước với chút muối cho món dồi nõn đuôi đã nhồi vào hấp chín hoặc luộc, khi sôi giảm nhỏ lửa để dồi chín, lưu ý khi luộc hay hấp thỉnh thoảng dùng tăm nhọn xăm lỗ để món dồi không bị phình và bục vỡ. Khi xăm không thấy nước đỏ chảy ra là dồi đã chín.

Nếu sau này không rán mà nướng thì có thể không cần luộc chín mà cho lên nướng ngay món ăn sẽ thơm hơn. Nướng có thể các bạn nướng trong lò điện hoặc nướng trên bếp than hoa. Mình chia sẻ thêm cách chiên món nõn đuôi nhồi cũng là một cách làm nhanh rút ngắn thời gian mà thành phẩm ra vẫn thơm ngon.

Bắc chảo lên bếp, cho mỡ hay dầu ăn đun nóng già, cho dồi nõn đuôi vào rán (chiên) vàng, có thể chiên giòn bên ngoài tùy ý thích.

Món nõn đuôi nhồi sụn thành phẩm có mùi thơm đặc trưng của lá húng quế. Khi ăn thái mỏng, chấm với nước chấm pha mắm, tỏi, tương ớt, nước, dấm (hoặc chanh), hạt tiêu cho có vị chua cay, ngọt.

Những món vừa ngon vừa nóng không ăn ngày đông thật phí - 1

NEM RÁN THẬP CẨM

Nguyên liệu:

- Dùng vỏ bánh ram của Hà Tĩnh nem sẽ rất giòn, nếu không có dùng vỏ bánh thường (chuẩn bị một tệp)

- Mộc nhĩ: 5-7 cái

- Nấm hương: 10 cái

- Thịt lợn xay: 200gr

- Thịt bò xay: 200gr

- Tôm tươi: 150gr

- Mì tôm: 1 gói (có thể thay thế bằng 10gr miến, nhưng cho mì tôm vào ăn vị sẽ lạ hơn rất nhiều so với hàng ngày cho miến)

- Trứng gà: 3 quả (nếu trứng to thì 3 quả, trứng nhỏ 4 quả)

- Ngô nếp non: 1 bắp (không có ngô nếp thay bằng ngô ngọt)

- Giá đỗ: 50gr

- Su hào, cà rốt, củ đậu: mỗi thứ 1/2 củ

- Hành tây: 1/2 củ

- Rau thơm: rau mùi ta, hành lá, hành củ

- Gia vị: hạt tiêu, bột nêm...

Cách làm:

Thịt lợn, thịt bò xay nhỏ (để tiết kiệm thời gian có thể mua sẵn). Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, thái nhỏ. Tôm tươi bóc vỏ băm nhuyễn. Ngô bóc vỏ, rửa sạch dùng dao gọt lấy phần thịt ngô.

Su hào, cà rốt, củ đậu gọt vỏ, rửa sạch bào sợi nhỏ (riêng củ đậu bào sợi xong thì vắt bớt nước). Mì tôm bóp nhỏ, ngâm nước lạnh, vớt ra để ráo nước. Giá đỗ, rau mùi, hành lá rửa sạch thái nhỏ. Hành tây bỏ lớp vỏ bên ngoài, thái nhỏ.

Xếp từng loại nguyên liệu đã chế biến xong vào một cái bát to: thịt bò, thịt lợn xay, tôm,ngô, hành tây, su hào, cà rốt, củ đậu, mộc nhĩ, nấm hương, giá đỗ, hành lá, rau mùi, mỳ tôm, đập trứng vào thêm 3 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu trộn thật đều (phần nhân rất quan trọng, không được khô quá và không được ướt quá, nếu ướt quá khi rán nem sẽ hay bị vỡ, khô quá ăn sẽ không ngon).

Cách gói: Đặt bánh đa nem lên một mặt phẳng, cho nhân vào giữa rồi cuộn lại, nên cuộn bánh nhỏ nem sẽ ngon và giòn hơn. Lần lượt cuộn nem đến hết nguyên liệu.

Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng già cho nem vào rán sơ qua, khi nào ăn rán lại nem sẽ giữ được độ giòn.

Pha nước chấm tỏi ớt để chấm cùng với nem rán thập cẩm.

Một vài lưu ý khi rán nem:

- Không được cuốn quá chặt tay.

- Rán nem làm hai lần: lần 1 rán sơ qua, lần hai khi nào gần ăn rán lại cho vàng đều.

- Trước khi rán cho vài giọt nước cốt chanh vào chảo dầu và luôn rán nem ngập dầu.

- Lượng trứng cho vào nem vừa đủ không ít quá và nhiều quá.

Những món vừa ngon vừa nóng không ăn ngày đông thật phí - 2

BÒ NƯỚNG CAY

Nguyên liệu:

- 400 gr thịt bò

- 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu, 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh bột bắp

- 1 muỗng cà phê gừng băm, 2 tép tỏi băm, 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh ớt bột

Cách làm:

Thịt bò rửa sạch lau khô, thái miếng mỏng.

Cho thịt bò vào tô cùng với tất cả các gia vị (ngoại trừ sả, tỏi và ớt bột).

Để âu thịt trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút. Sau đó lấy thịt ra xiên vào từng que tre.

Bắc chảo không dính lên bếp, cho chút dầu vào chảo, dầu hơi nóng cho thịt vào nướng với lửa hơi cao. Lật thịt cho thịt chín sém cạnh thì cho hết sả, tỏi, ớt vào đảo nhanh cho tất cả bám vào thịt có màu đỏ đẹp thì tắt bếp.

Sau đó, cho bò nướng cay cho ra dĩa, có xà lách, dưa leo trang trí... Món ăn đem lại hương vị tuyệt ngon ai cũng thích.

Những món vừa ngon vừa nóng không ăn ngày đông thật phí - 3

CHIM CÚT CHIÊN

Nguyên liệu:

4 con chim cút

- 1 muỗng cà phê bột cà ri

- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương- 1/2 muỗng cà phê tiêu- 1 muỗng canh dầu hào- 1 muỗng canh nước tương- 1 muỗng cà phê đường- 1muỗng canh bơ (dùng để phết lên thịt cút khi chiên xong)- 1/2 muỗng cà phê bột tỏi; 1/2 muỗng cà phê bột hành (Nếu không có bột tỏi và hành thì giã tỏi hành ướp chung, nhưng khi chiên thì cố gắng loại bỏ hành tỏi để không bị cháy).

Những món vừa ngon vừa nóng không ăn ngày đông thật phí - 4

Cách làm:

Chim cút cắt làm đôi, rửa sạch, để ráo.

Cho thịt chim cút vào âu cùng tất cả các nguyên liệu gia vị phía trên (ngoại trừ bơ). Mang bao tay trộn đều, để âu thịt vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 tiếng hay qua đêm càng tốt.

Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng (không quá nóng) thì cho từng miếng chim cút vào chiên với lửa vừa.

Khi chim cút vàng giòn thì gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu. Trong khi cút chiên còn nóng thì thoa chút bơ tạo mùi thơm.

Chim cút chiên cho ra dĩa có xà lách và dưa leo.

Món này dùng nóng rất ngon, thích hợp các ngày lễ hay những ngày cuối tuần.

Minh Hằng (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày