Phạm Tuyết: Thanh Cường xứng đáng được trao thêm cơ hội

Ngày 11/11/2015 10:51 AM (GMT+7)

Đó là chia sẻ của Phạm Tuyết MasterChef về việc Thanh Cường được BGK trao thêm cơ hội thi tiếp ở tập sau.

Bằng tình yêu và đam mê với ẩm thực, Phạm Thị Tuyết (28 tuổi) đã tạm gác công việc của một hướng dẫn viên du lịch để đến với cuộc thi Vua đầu bếp Việt mùa 3.

Hiện tại, cô đang là top 7 MasterChef. Trải qua nhiều vòng thi khắc nghiệt nhưng chỉ trong tập 10 mới đây, món Tom Yum cá chìa vôi mới đem lại cho cô một chiến thắng đầy bất ngờ. Lọt vào top 2 có món ăn ngon nhất trong phần thi loại người khiến Phạm Tuyết vô cùng hạnh phúc. Tuy nhiên, nhiều khán giả lại cho rằng, Tuyết có món ăn ngon nhất là nhờ may mắn. Vì thế, cô đã chia sẻ những suy nghĩ của mình về vấn đề này cũng như về việc Thanh Cường được BGK trao thêm cơ hội "tự cứu mình" ở tập sau.

"Lấy nghề du lịch làm bàn đạp cho ẩm thực"

Chào Phạm Tuyết, chị có thể giới thiệu một chút về mình không?

Chào bạn! Tuyết năm nay 28 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Điện Bàn, Quảng Nam - vùng đất mộc mạc nhưng phong phú về văn hoá và ẩm thực. Tuổi thơ của Tuyết gắn liền với mảnh đất này.

Nói về Quảng Nam thì không thể nhắc đến món mì Quảng, một món ăn nổi tiếng của người dân quê Tuyết. Gánh mì Quảng là một phần tuổi thơ trong Tuyết, không biết từ lúc nào đam mê ẩm thực như một phần hơi thở của mình.

Với Tuyết, chính tình yêu của ba với tô mì đất Quảng đã truyền cảm hứng để Tuyết bắt đầu sống và làm việc bằng đam mê ẩm thực, dẫn chứng là Tuyết đã tham gia Vua đầu bếp như là bước khởi động đầu tiên trên con đường chinh phục ẩm thực của mình.

Phạm Tuyết: Thanh Cường xứng đáng được trao thêm cơ hội - 1

"Không biết từ lúc nào đam mê ẩm thực như một phần hơi thở của mình", Phạm Tuyết cho biết

Đang là một hướng dẫn viên du lịch, vì cơ duyên nào chị lại đến với cuộc thi Vua đầu bếp?

Như đã nói ở trên, Tuyết đã nhận ngọn lửa đam mê tình yêu ẩm thực từ ba. Bên cạnh đó, Tuyết may mắn được đi đây đi đó, biết đến nhiều nền văn hoá và ẩm thực khác nhau, càng làm cho Tuyết thích thú và đam mê hơn nữa, thôi thúc mình phải sắp xếp hết mọi việc để đến với Vua đầu bếp.

Nếu chiến thắng Vua đầu bếp, chị có định từ bỏ nghề du lịch để chuyển hẳn sang ẩm thực không?

Thực ra, ẩm thực là một phần của du lịch. Tuyết nhớ Đầu bếp Bobby Chinn, Đại sứ Du lịch Việt Nam tại châu Âu, đã từng nói rằng: “Ẩm thực là cách quảng bá nhanh nhất hình ảnh một đất nước và một nền văn hóa, ẩm thực giúp du khách trải nghiệm, hiểu biết hơn về văn hoá cũng như tập quán sinh sống của người bản địa”.

Chính vì vậy, Tuyết sẽ dùng nghề du lịch của mình làm "bàn đạp" cho nghề ẩm thực trong tương lai. Tuyết sẽ không bỏ cái nào hết, mà nghề du lịch sẽ hỗ trợ đắc lực cho ngành ẩm thực. Cụ thể như thế nào, mọi người hãy chờ xem nhé, Tuyết đã lên kế hoạch và từng bước để thực hiện nó, cho Tuyết một năm nhé.

Phạm Tuyết: Thanh Cường xứng đáng được trao thêm cơ hội - 2

Phạm Tuyết muốn biến nghề du lịch trở thành bàn đạp cho đam mê ẩm thực của mình

"Nghe và quan sát từ xa thôi thì làm sao đủ"

Trong tập 10 Vua đầu bếp vừa rồi, chị đã có món ăn được lọt top ngon nhất, cảm xúc của chị lúc ấy như thế nào?

Hôm đó, Tuyết chỉ nghĩ rằng món của mình sẽ an toàn thôi chứ không nghĩ là ngon nhất. Chính vì vậy, thực sự Tuyết rất bất ngờ và hạnh phúc, hạnh phúc lắm khi được gọi tên trong top ngon nhất.

Nó sẽ là động lực để Tuyết có thể mạnh mẽ hơn, kiên trì hơn, nghị lực hơn để bám trụ lại căn bếp vô cùng áp lực này chừng nào mình còn có thể.

Phạm Tuyết: Thanh Cường xứng đáng được trao thêm cơ hội - 3

Phạm Tuyết: Thanh Cường xứng đáng được trao thêm cơ hội - 4

Nhiều khán giả cho rằng chị chiến thắng là nhờ may mắn thôi, chị suy nghĩ như thế nào về vấn đề này?

Ông bà ta có câu "hay không bằng may", và trong cuộc sống ai cũng mong muốn vận may mỉm cười với mình. Thế nhưng, đã là may mắn thì không phải lúc nào cũng muốn là được. Nó đến không ai biết và nó đi không ai hay, và một khi nó đến thì mình biết nắm lấy nó và tận dụng nó như thế nào mới là quan trọng.

Thực ra, món ăn là một tác phẩm nghệ thuật, nếu chỉ từ xa nghe và quan sát thôi thì làm sao đủ, mà muốn đánh giá đúng một món ăn thì không thể bỏ qua vị giác, khứu giác và trực giác.

Đối với món canh Tom Yum của người Thái, từ Tom Yum rất đơn giản nhưng để nấu được nó phải cần biết bao nhiêu nguyên liệu như hành tím, tỏi, gừng, riềng, hành tây, lá chanh, sả, ớt trái, nước cốt dừa, nước chanh, cà chua, nươc mắm, đường, hành ngò... Trong khi đó, tô canh chua của Việt Nam mình thì nguyên liệu đơn giản hơn một chút, gồm cà chua, dọc mùng, thơm, giá, đậu bắp, và cá...

Hai tô canh nó khác nhau nhưng có chung điểm là vị chua, nên mình mới nghĩ ra cách kết hợp cá và thơm với các nguyên liệu Tom Yum để nấu thành tô canh Tom Yum theo kiểu của mình.

Đúng! ai cũng có thể nấu canh, nhưng để kết hợp hơn 10 nguyên liệu để tạo thành tô canh có vị thơm của sả, của lá chanh, vị chua của chanh, vị ngọt thanh của xương cá, vị cay của ớt, vị nồng của riềng, vị ấm của gừng, vị béo của nước dừa... hoà quyện vào nhau thì không phải đơn giản.

Tuyết nhớ không lầm, Tuyết đã đổ mồ hôi rất nhiều khi nấu ra tô canh Tom Yum như vậy để chinh phục các vị giám khảo tài năng và khó tính. Về phần Tuyết, Tuyết đã làm việc hết mình, và Tuyết cảm thấy vui và hạnh phúc vì điều đó. Như vậy, mọi người thấy Tuyết may mắn hay không? (cười).

Nhiều khán giả cho rằng Phạm Tuyết gặp may mới lọt top có món ăn ngon nhất. Nhưng chị cho rằng, việc quan sát từ xa của khán giả chưa thể đánh giá đúng được món ăn của chị

Lần đầu tiên có món ăn ngon nhất và làm đội trưởng, chị có tự tin với vai trò lãnh đạo này không?

Mình làm về du lịch, nên không ít lần mình làm đội trưởng trong công việc của mình. Dù vậy, để làm đội trưởng cho nhóm nấu ăn thì mình lại chưa bao giờ làm. Mình vừa vui và phấn khích vì được thử thách trong vai trò mới, nhưng cũng lo lắng, nếu dẫn dắt đội không tốt thì các đồng đội sẽ bị ảnh hưởng vì mình.

Là một “thuyền trưởng”, điều gì làm chị lo lắng nhất?

Điều mình sợ nhất và lo nhất là nếu đội mình thua và đồng đội phải đấu với nhau, rồi một trong những thành viên đội phải ra về thì mình còn sợ hơn cả chính bản thân mình ra về nữa. Chưa kể đến áp lực và sự thiếu tự tin khi mình còn thiếu kinh nghiệm trong việc làm đội trưởng của một căn bếp.

Nhưng dù sao, đã thi thì phải có kẻ thắng người thua, đã đâm lao thì phải theo lao, cứ làm đến cùng và hết mình, để khi đón nhận kết quả trong tay thì mình cũng không hối tiếc.

Phạm Tuyết lo lắng, trong tập sau, nếu dẫn dắt đội không tốt thì các đồng đội sẽ bị ảnh hưởng vì mình.

Sắp tới phải lựa chọn các đồng đội, chị sẽ chọn ai? Vì sao chị lại chọn họ?

Mình đã có kế hoạch cũng như có ý định chọn ai cho đội của mình, nhưng vì mình muốn tạo bất ngờ nên bạn hãy đợi và xem nhé.

Chị có nghĩ Bích Hạnh lần này làm đội trưởng sẽ “bại” dưới tay chị không?

Với Tuyết, chị Bích Hạnh ít nhất ra đã có kinh nghiệm làm đội trưởng một lần nên chị sẽ có lợi thế hơn. Chính vì vậy, Tuyết cần nỗ lực hơn, kiên trì hơn... để kết quả như thế nào thì mình cũng biết rằng mình đã gắng hết sức.

Trong tập 10 vừa rồi, Thanh Cường là thí sinh duy nhất được BGK cứu từ trước đến nay, chị có thấy điều này là hợp lý và công bằng?

Tuyết thấy rằng anh Thanh Cường xứng đáng với cơ hội mà ban giám khảo đã trao bởi qua tất cả các phần thi, không chỉ phần thi cá nhân mà ở vòng thi đồng đội, anh đều thể hiện tốt, xây dựng và giúp đỡ mọi người.

Ngoài ra, anh còn là người luôn chia sẻ những kiến thức anh có được cho đàn em, những người thiếu kinh nghiệm để có thể xử lý và làm ra một món tốt. Anh không nghĩ đây là cuộc thi mà anh luôn chia sẻ với mọi người. Tuyết tin là anh sẽ không làm mọi người thất vọng khi nhận được cơ hội quý giá này.

Phạm Tuyết: Thanh Cường xứng đáng được trao thêm cơ hội - 8

"Tuyết thấy rằng anh Thanh Cường xứng đáng với cơ hội mà ban giám khảo đã trao", cô chia sẻ

Với những đối thủ mạnh như Thanh Cường, Quốc Việt, Quang Đạt… chị có tự tin mình vượt họ để giành lấy ngôi vị Vua đầu bếp không?

Thực ra đến với cuộc thi Vua đầu bếp, điều Tuyết mong muốn là thể hiện tình yêu và đam mê của mình với ẩm thực, thách thức bản thân mình trong lĩnh vực mới. Vì vậy có thể nói, Vua đầu bếp như là cuộc phiêu lưu đầy những trải nghiệm thú vị, trong đó, Tuyết có cơ hội gặp những người cùng đam mê và tình yêu với mình là các anh Thanh Cường, Quốc Việt, Quang Đạt, Quốc Cường, em Phan Anh, chị Hạnh...

Tuyết chưa bao giờ nghĩ họ là đối thủ cạnh tranh với mình cả mà luôn nghĩ về họ như những người bạn, người anh em đồng hành cùng mình trong chuyến phiêu lưu này.

Mỗi người mỗi cá tính, mỗi người một thế mạnh, cho nên ai bền sức hơn, chịu đựng giỏi hơn thì trụ lại lâu hơn và cũng không thể thiếu đi sự may mắn nữa.

Kế hoạch để “vượt mặt đồng đội” và chạm tới ngôi vị quán quân Vua đầu bếp của chị là gì?

Mình không có bất cứ kế hoạch nào hết, đây là một cuộc phiêu lưu mà trong đó ai có đam mê, có tình yêu, có nghị lực, kiên trì cộng chút may mắn thì sẽ càng trụ lâu.

Tuyết hy vọng rằng áp lực và sự khắc nghiệt của căn bêp này sẽ không làm "tắt" đi tình yêu và đam mê của Tuyết, để từ đó Tuyết sẽ thêm nghị lực, thêm sức mạnh để kiên trì chiến đấu đến cùng.

Xin trân trọng cảm ơn và chúc chị may mắn với chặng đường sắp tới!

Theo Lan Tường (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Vua Đầu Bếp – MasterChef Vietnam