Quả bé tí tưởng vô dụng không ngờ là “vua trái cây mùa hè”, nấu chung với cá được món siêu ngon

Đặng Giang - Ngày 19/05/2023 19:00 PM (GMT+7)

Loại quả này chín rộ vào mùa hè, ăn chua chua ngọt ngọt rất ngon, đặc biệt là giàu dinh dưỡng, đem nấu chung với cá được món siêu ngon mà quá ít người biết.

Nhắc đến những loại quả mùa hè chắc chắn không thể bỏ qua quất hồng bì. Quả này kích thước khá nhỏ, khi chín phần vỏ có màu vàng, ăn chua chua ngọt ngọt và được ví là “vua trái cây mùa hè”.

Quả bé tí tưởng vô dụng không ngờ là “vua trái cây mùa hè”, nấu chung với cá được món siêu ngon - 1

Quất hồng bì không chỉ ngon mà còn cực kỳ bổ. Nó vừa dùng làm đồ ăn lại có thể xem như một loại dược liệu quý. Chẳng thế mà người ta nói toàn thân của quất hồng bì đều là báu vật.

Nghiên cứu đã chỉ ra, trong quất hồng bì rất giàu vitamin C, đường, axit hữu cơ và pectin cùng nhiều dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe. Ăn quả này thường xuyên sẽ giúp bổ tỳ vị, tiêu thực, thanh nhiệt và giúp trị chứng khó tiêu.

Quả bé tí tưởng vô dụng không ngờ là “vua trái cây mùa hè”, nấu chung với cá được món siêu ngon - 2

Quả quất hồng bì rất mọng nước, phần thịt trong suốt như pha lê. Khi sắp chín quả sẽ chuyển từ màu xanh sang vàng nhạt, lúc này vị rất chua. Khi vỏ chuyển sang màu vàng sậm sẽ ngọt và thơm hơn.

Hạt quất hồng bì màu xanh, nếu cắn phải sẽ rất đắng vì thế khi ăn bạn cần chú ý. Quất hồng bì có thể ăn trực tiếp, làm siro hoặc đem hấp chung với cá đều rất ngon.

HƯỚNG DẪN LÀM CÁ CHIM HẤP QUẤT HỒNG BÌ

Nguyên liệu

Quả bé tí tưởng vô dụng không ngờ là “vua trái cây mùa hè”, nấu chung với cá được món siêu ngon - 3

- Cá chim: 1 con (1.5 - 2kg)

- Hành lá

- Gừng

- Nước tương hấp cá

- Quất hồng bì

Cách làm

1. Cá chim mua về làm sạch, loại bỏ mang, nội tạng rồi dùng dao khứa các đường nhỏ trên thân cá. Cách làm này sẽ giúp thịt cá thấm gia vị tốt hơn trong quá trình chế biến.

Quả bé tí tưởng vô dụng không ngờ là “vua trái cây mùa hè”, nấu chung với cá được món siêu ngon - 4

2. Gừng tươi cạo vỏ, thái sợi. Quất hồng bì rửa sạch, để ráo nước. Hành lá bỏ rễ, rửa hết đất bẩn, thái nhỏ.

Quả bé tí tưởng vô dụng không ngờ là “vua trái cây mùa hè”, nấu chung với cá được món siêu ngon - 5

3. Cho cá vào 1 chiếc đĩa lớn, thêm gừng, rượu nấu ăn, muối cùng quất hồng bì vào. Dùng tay chà xát các loại gia vị lên thân cá sau đó ướp khoảng 10 phút cho ngấm. Nên bóp nhẹ để những quả quất hồng bì vỡ ra như thế mùi vị sẽ thơm và ngon hơn.

Quả bé tí tưởng vô dụng không ngờ là “vua trái cây mùa hè”, nấu chung với cá được món siêu ngon - 6

4. Đun nước sôi rồi đặt đĩa cá vào xửng hấp. Đậy vung và chờ khoảng 10 - 15 phút là cá chín (tùy trọng lượng cá mà thời gian hấp sẽ khác nhau).

Quả bé tí tưởng vô dụng không ngờ là “vua trái cây mùa hè”, nấu chung với cá được món siêu ngon - 7

5. Đổ phần nước cá trong đĩa đi rồi rưới 1 - 2 thìa nước tương hấp cá vừa đủ vào. Rắc hành lá thái nhỏ lên trên.

Quả bé tí tưởng vô dụng không ngờ là “vua trái cây mùa hè”, nấu chung với cá được món siêu ngon - 8

6. Đun nóng dầu ăn và rưới lên trên thân cá là xong.

Quả bé tí tưởng vô dụng không ngờ là “vua trái cây mùa hè”, nấu chung với cá được món siêu ngon - 9

7. Bày đĩa cá lên mâm rồi thưởng thức. Món cá hấp quất hồng bì này thơm, lạ miệng mà rất ngon. Phần thịt cá thơm mềm, thấm đẫm gia vị kích thích vị giác vô cùng.

Mẹo chọn quất hồng bì ngon

Muốn có quất hồng bì ngon khi mua bạn cần lưu ý một số điểm sau:

1. Hình dáng

Nên chọn những quả có kích thước đồng đều, vỏ căng mọng, khi chạm vào không cảm giác bị mềm, nứt.

Quả bé tí tưởng vô dụng không ngờ là “vua trái cây mùa hè”, nấu chung với cá được món siêu ngon - 10

2. Màu sắc

Quả quất hồng bì có vỏ càng vàng, phần thịt trong hơi đục thì càng ngọt. Nếu vỏ vàng tươi hơi ngả xanh thì loại này chưa chín hẳn, ăn sẽ chua.

Quả bé tí tưởng vô dụng không ngờ là “vua trái cây mùa hè”, nấu chung với cá được món siêu ngon - 11

3. Ăn đúng mùa

Tháng 5 - tháng 7 hàng năm là thời điểm quất hồng bì chín rộ. Nếu mua vào những tháng này thì bạn yên tâm có quả ngon để thưởng thức.

Một số cách chế biến quất hồng bì ngon, tốt cho sức khỏe

Ngoài hấp chung với cá, quất hồng bì còn có thể đem chế biến thành nhiều món như:

- Siro: Quất hồng bì bỏ phần hạt đi rồi phơi khô. Cho quất hồng bì, vỏ rễ dâu, sả, bách bộ, ô mai, hạnh nhân, kinh giới, cam thảo, bạc hà với tỉ lệ bằng nhau vào nồi sạch.

Thêm nước sau đó tiến hành sắc tới khi phần nước đặc sánh lại là được. Tắt bếp, để siro nguội rồi cho vào lọ thủy tinh có nắp. Loại siro này có tác dụng chữa ho, long đờm cực kỳ tốt.

Quả bé tí tưởng vô dụng không ngờ là “vua trái cây mùa hè”, nấu chung với cá được món siêu ngon - 12

- Mứt: Quất hồng bì rửa sạch đem hấp chừng 20 phút rồi tách bỏ phần hạt ở bên trong. Cho quất đã sơ chế vào chảo lớn rồi thêm đường cùng 1 chút muối vào. Bạn cần cân đối tỉ lệ đường để tránh bị ngọt quá. Cứ 2kg quất hồng bì thì thêm 100g đường cùng vài hạt muối.

Tiến hành sên mứt cho đến khi đường cô lại bám quanh quả quất hồng bì thì dừng lại.

Chờ mứt nguội là bạn có thể bỏ vào lọ và ăn dần.

Quả bé tí tưởng vô dụng không ngờ là “vua trái cây mùa hè”, nấu chung với cá được món siêu ngon - 13

- Quất hồng bì ngâm: Quất hồng bì rửa sạch rồi để ráo nước. Cho quất hồng bì vào lọ thủy tinh, cứ 1 lớp quả bạn rải lên 1 lớp đường rồi đậy nắp lại. Chờ tới khi đường tan hết, quất teo lại bạn có thể lấy ra pha nước uống để giải khát trong những ngày hè nóng nực.

Quất hồng bì chua chua ngọt ngọt, đem om với vịt được món tuyệt ngon, ít béo
Vịt om quất hồng bì thơm nức mũi, chua chua mặn ngọt siêu ngon khiến nồi cơm đầy cũng hết!

Món ngon từ vịt

Theo Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đổi vị món quen