Sinh nhật con, mẹ Việt ở Séc nấu toàn cơm quê, 3 mâm, chục món, 3 tiếng là xong

Ngày 19/06/2019 13:55 PM (GMT+7)

Dù sống ở Séc hơn 20 năm nhưng tổ chức sinh nhật cho 2 con hay chủ yếu các bữa cơm gia đình, chị Hương Trần vẫn luôn nấu món ăn đậm chất Việt Nam.

Rời quê hương được 23 năm, sang Séc sống cùng gia đình nhưng chưa khi nào chị Trần Hưởng thôi nhớ nhà, nhớ những hương vị ẩm thực đơn giản, dân dã mà thơm ngon, đậm chất Việt Nam. Chính vì thế, dù ra nước ngoài lâu như vậy song gia đình chị vẫn giữ nguyên nếp sống như những ngày còn ở mảnh đất hình chữ S. Các bữa cơm hàng ngày cũng vậy, chị chỉ nấu các món ăn Việt. Ngoài ra, chị còn dạy các con mình học và viết tiếng Việt để không bị mất đi nguồn gốc của mình.

Nỗi niềm nhớ quê hương của chị còn đặc biệt tới nỗi, dù năm nào sinh nhật của hai con (sinh nhật con chị trùng ngày, trùng tháng), chị Hưởng đều làm các món Việt Nam.

Sinh nhật con, mẹ Việt ở Séc nấu toàn cơm quê, 3 mâm, chục món, 3 tiếng là xong - 1

Sinh nhật con, mẹ Việt ở Séc nấu toàn cơm quê, 3 mâm, chục món, 3 tiếng là xong - 2

Cỗ sinh nhật 2 con do chị Hưởng nấu đậm chất Việt Nam

Mới đây, chị Huởng chia sẻ bữa tiệc sinh nhật con gái cho tự tay chị đảm nhiệm trên mạng xã hội khiến rất nhiều chị em phải trầm trồ. Bởi các món ăn không chỉ thuần Việt mà còn rất thơm ngon, hấp dẫn. Đặc biệt, dù làm một mình nhưng chị chỉ chuẩn bị mất 2 tiếng, nấu trong 3 tiếng là xong khoảng 10 món ăn cho 3 mâm cỗ 20 người.

Sinh nhật con, mẹ Việt ở Séc nấu toàn cơm quê, 3 mâm, chục món, 3 tiếng là xong - 3

Sinh nhật con, mẹ Việt ở Séc nấu toàn cơm quê, 3 mâm, chục món, 3 tiếng là xong - 4

Để làm được những món ăn này, các gia vị để nấu món Việt chị sẽ đặt ở các cửa hàng Châu Á. Thêm vào đó, nhiều đồ khô chị mang từ Việt Nam sang. Chị tâm sự, trong nhà chị lúc nào cũng có đủ đồ để nấu, tuy có một số nguyên liệu phải đặt trước mới có.

Những món ăn chị nấu trong dịp sinh nhật con vừa rồi là nem rán, măng hầm chân giò, xôi gà, tôm nướng, gà luộc, ngan luộc, tiết canh ngan, nộm, dưa góp, mực xào thập cẩm...

Sinh nhật con, mẹ Việt ở Séc nấu toàn cơm quê, 3 mâm, chục món, 3 tiếng là xong - 5

Sinh nhật con, mẹ Việt ở Séc nấu toàn cơm quê, 3 mâm, chục món, 3 tiếng là xong - 6

Để nấu được nhiều món trong thời gian ngắn, chị Hưởng sẽ làm các món như chả nem, măng hầm chân giò từ tối hôm trước. Sau đó chị sẽ vào ngăn mát tủ lạnh, sáng sớm hôm sau chuẩn bị hết đồ nấu và sơ chế qua các loại rau. Đến chiều đi làm về, chị sẽ tiến hành bật luôn 3 bếp, 1 bếp nấu xôi, 1 bếp luộc gà, 1 bếp luộc ngan... Trong lúc đợi các thực phẩm này chín, chị sẽ thái sẵn thịt để xào, làm nộm và dưa góp. Đến khi khách dự sinh nhật tới nha, chị mới làm món xào cho nóng và hoàn thiện nốt các món còn lại như chặt gà, ngan...

Sinh nhật con, mẹ Việt ở Séc nấu toàn cơm quê, 3 mâm, chục món, 3 tiếng là xong - 7

Sinh nhật con, mẹ Việt ở Séc nấu toàn cơm quê, 3 mâm, chục món, 3 tiếng là xong - 8

Có lẽ thường xuyên nấu ăn nên thao tác nấu nướng của chị cũng rất nhanh, vì thế sau 3 tiếng nấu, chị đã hoàn thiện khoảng 10 món ăn cho 3 mâm cỗ mặn đầy ắp mà ai nấy ăn cũng phải trầm trồ. 

Chị Hưởng chia sẻ, các con chị bao năm qua đều đón sinh nhật với bạn bè nước ngoài và gia đình họ hàng của chị tại nhà. Tất cả đều rất thích các món chị nấu và đều mong chờ đến những ngày này. Dù cuộc sống thay đổi thế nào nhưng trong tương lai, chị Hưởng khẳng định gia đình mình vẫn giữ nguyên nếp ăn uống truyền thống Việt Nam như hiện tại. 

Bữa sáng đề huề cả tuần không trùng món của mẹ Việt xa quê hương khiến ai cũng nể
Chị Nguyễn Hằng (37 tuổi, NewZealand) ngày nào cũng dậy sớm để nấu ăn sáng bằng các món Việt cho gia đình 5-7 người, món nào cũng ngon và hấp dẫn.
Theo Phương My (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Những mâm cơm HOT trên MXH