Sợ thịt lợn bệnh, bố bỉm sữa liền đăng lên hỏi chị em và nhận cái kết "chừa đến già"

Ngày 14/05/2019 09:20 AM (GMT+7)

Lo ngại cho bữa ăn gia đình nếu thịt lợn có vấn đề nhưng ông bố trẻ không ngờ lại gặp phải phản ứng này.

Mới đây trên một hội nhóm dành cho những người yêu thích nấu nướng, một ông bố bỉm sữa đã chia sẻ hình ảnh về miếng thịt lợn mà anh định dành cho bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên nhìn thấy có dấu hiệu lạ trên miếng thịt nên anh băn khoăn không biết có vấn đề gì không và liền hỏi chị em.

so thit lon benh, bo bim sua lien dang len hoi chi em va nhan cai ket "chua den gia" - 1

Lo thịt lợn có vấn đề, ông bố đăng lên hỏi chị em.

Tuy nhiên đều ông bố trẻ này không ngờ là anh không hề nhận được những lời tư vấn từ cư dân mạng, thay vào đó là những lời trêu đùa sự ngô nghê của anh, hoặc thậm chí chỉ trích. Những người vui tính thì bình luận: "Đừng ăn anh ạ, mỡ thế lại béo đấy", "Thớt nghĩ là có nên chia cho mọi người không, hay ngon thế này giữ lại ăn một mình", "Ôi thịt này sống bác không nên ăn đâu", "Miếng thịt này bị bệnh nấu lên là chín nên đừng ăn", "Mua được miếng thịt ngon này lại phải cảm ơn người nuôi, thớt lo lắng làm chi cho cực", "May không hỏi đây là thịt gì"...

Một số người "phũ" hơn thì lại cảm thấy "bức xúc": "Riết rồi cái gì cũng đăng lên mạng", "Rồi có ngày thở hay không cũng lên mạng hỏi"... Tuy nhiên cũng có cư dân mạng đồng cảm vì tình trạng dịch bệnh: "Tôi cũng vậy, ám ảnh nên giờ ăn thịt heo là sợ". Người phân minh hơn thì khuyên anh chàng: "Mình góp ý nè, ăn hay không là do bạn. Bạn cảm thấy không ăn được thì bỏ, khỏi bất an. Đăng lên đây mọi người cũng chỉ cảm quan thôi. Bạn cũng đang tạo tâm lý hoang mang cho mọi người về sử dụng các loại thịt heo đấy".

so thit lon benh, bo bim sua lien dang len hoi chi em va nhan cai ket "chua den gia" - 2

so thit lon benh, bo bim sua lien dang len hoi chi em va nhan cai ket "chua den gia" - 3

so thit lon benh, bo bim sua lien dang len hoi chi em va nhan cai ket "chua den gia" - 4

so thit lon benh, bo bim sua lien dang len hoi chi em va nhan cai ket "chua den gia" - 5

so thit lon benh, bo bim sua lien dang len hoi chi em va nhan cai ket "chua den gia" - 6

Phản ứng không ngờ của cư dân mạng trước thắc mắc của chàng trai.

Để yên tâm hơn, độc giả có thể tham khảo cách nhận biết thịt lợn dịch bệnh dưới đây, thấy thịt lợn có những dấu hiệu này chị em tuyệt đối không mua.

Cách nhận biết thịt lợn dịch bệnh, bất thường:

Đặc điểm nhận dạng những con lợn bị bệnh là nếu chết vẫn có các vùng đỏ hoặc tím xanh ở các chi, bụng và ngực. Khi mổ lợn ra, sẽ có dịch lẫn máu ở bụng và khoang ngực, toàn bộ nội tạng, cơ thể đều xuất huyết, lá lách phình to, hạch bạch huyết lớn, phổi không bị xẹp (dù đã được mổ trước đó), khí quản dính máu, chứa nhiều bọt, thận xuất huyết, niêm mạc dạ dày loét, ruột tắc và chứa máu.

Chị em cũng tuyệt đối không chọn miếng thịt có dấu hiệu dịch vàng chảy ra, lại bị nhớt ở màng ngoài, sờ thấy thịt dính tay, chứng tỏ miếng thịt đã để lâu, bị hỏng hoặc thịt lợn bệnh, không được mua.

Thấy thịt có màu sắc khác lạ, không phải màu hồng nhạt, thậm chí có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm không bóng thì không được mua. Đây là những miếng thịt để quá lâu, bị biến chất, hỏng không thể ăn được. Thông thường, khối mỡ và khối nạc của thịt ngon, sạch sẽ liền nhau. Khi thái thịt, miếng thịt sẽ dựng thẳng đứng được, không bị đổ về một bên. Nhưng với thịt lợn có chứa chất tạo nạc, phần liên kết giữa phần nạc và phần mỡ tách rời rõ rệt, thường có dịch vàng rỉ ra. Vì thế, chị em cần tránh mua loại thịt này.

so thit lon benh, bo bim sua lien dang len hoi chi em va nhan cai ket "chua den gia" - 7

Lựa chọn kỹ thịt lợn khi mua để không phải băn khoăn khi về nấu cho gia đình.

Thấy thịt có nhiều nốt/hạt/hạch nổi lên là bị nhiễm ký sinh trùng nên không được mua. Nhất là những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp, thịt thủ… nếu thấy những hạt như hạt gạo nếp (ấu trùng sán tập trung thành từng bọc) thì không nên mua.

Thịt mà ấn tay vào không có độ đàn hồi, lại có màu nhợt nhạt, dính nhớt là thịt để lâu, thịt để tủ lạnh, thậm chí là thịt ôi thiu thì tuyệt đối không được mua. Thịt ngon và sạch là khi ấn ngón tay lên thịt rồi bỏ ngón tay ra, thịt trở về vị trí như cũ. Ngoài ra, khi nấu, chúng ta thấy thịt lợn có mùi thơm ngon đặc trưng, không ra nhiều nước, không có mùi kháng sinh là thịt sạch.

Theo kinh nghiệm của nhiều người bán hàng cho biết, thịt lợn khỏe mạnh, bình thường thì chân lông sẽ có màu trắng tinh. Với thịt lợn bị bệnh hoặc đã được tẩm hóa chất, vùng chân lông sẽ có màu hồng đỏ, không nên mua. Vì thế, trước khi mua, chị em thử nhổ 1-2 sợi lông của lợn để kiểm tra.

Thịt hỏng, biến chất thì trên bề mặt miếng thịt hay bên trong miếng thịt đều có mùi hôi khó chịu. Miếng thịt tươi ngon sẽ thường có mùi thơm đặc trưng của miếng thịt. Ngoài ra, thịt lợn tiêm thuốc kháng sinh cũng sẽ dậy lên mùi thuốc nếu chúng ta ngửi kỹ. Đặc biệt lúc chế biến, mùi thuốc bay lên rất rõ ràng. Do đó nếu đã trót nấu rồi mà có mùi như vậy tốt nhất không ăn nữa.

Những sai lầm khi chế biến thịt lợn chị em cần bỏ ngay kẻo rước bệnh cho cả nhà
Hầu như ngày nào cũng ăn thịt lợn nhưng chị em nội trợ vẫn mắc như sai lầm này khi nấu khiến ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo Linh San (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp