Sống ở Nhật đã 12 năm, 8X khoe cơm nhà giản dị ai cũng tưởng ở Việt Nam

Ngọc Lan Ngày 13/09/2021 12:00 PM (GMT+7)

Để có thêm nhiều món rau như ở Việt Nam, chị Kim Anh còn trồng thêm vài luống rau tại nhà tươi ngon, tha hồ nấu ăn.

Sang Nhật sinh sống cùng gia đình đã được 12 năm nhưng hương vị dân dã, giản dị của món ăn quê nhà đã in sâu vào tâm trí, vì thế hầu như 70% bữa cơm của chị Kim Anh (37 tuổi) đều là món Việt Nam. Bà mẹ 8X tâm sự, dù làm việc bận bịu với công việc của một phiên dịch viên cộng làm văn phòng nhưng ngày nào chị cũng vào bếp do gia đình gần như không đi ăn ngoài và cũng không mua đồ ăn sẵn.

Hơn thế, nấu ăn là sở thích của chị, nó như một thú vui giúp chị cân bằng những cảm xúc trong cuộc sống. "Ví dụ, có chuyện gì không vui, buồn bực, mình đi vào bếp là tập trung hết tâm trí vào nấu ăn, nấu xong, bê ra, nhìn các con ăn ngon lành vui vẻ, mình quên hết chuyện không vui", chị Kim Anh nói.

Sống ở Nhật đã 12 năm, 8X khoe cơm nhà giản dị ai cũng tưởng ở Việt Nam - 1

Chị Kim Anh

8X xúc động nhớ lại, ngày nhỏ, mẹ vắng nhà từ khi chị mới 5 tuổi, bản thân ở với bà nội. Nhà nghèo, không có nhiều đồ để nấu ăn. Chỉ có ngô, khoai, cơm độn, rau luộc... làm bạn qua ngày. Riêng ngày Rằm, mùng 1 mới có đậu để thưởng thức. Đến khi lớn hơn, khoảng 9-10 tuổi, ở với bố, chị được ông giao nhiệm vụ đi chợ, lúc ấy mới bắt đầu làm quen dần với việc nấu nướng món này món kia.

Sống ở Nhật đã 12 năm, 8X khoe cơm nhà giản dị ai cũng tưởng ở Việt Nam - 3

Sống ở Nhật đã 12 năm, 8X khoe cơm nhà giản dị ai cũng tưởng ở Việt Nam - 4

Chính vì thế, các món ăn dù đơn giản nhất cũng gần như là chị tự học hỏi rồi biến tấu một chút theo khẩu vị riêng của gia đình. Một số món khó như giò, chả, bún, phở... do tính tò mò, hiếu kỳ nên mỗi khi trong họ có cỗ, chị lại nhìn các ông, các chú làm để học theo. 

Sống ở Nhật đã 12 năm, 8X khoe cơm nhà giản dị ai cũng tưởng ở Việt Nam - 5

Sống ở Nhật đã 12 năm, 8X khoe cơm nhà giản dị ai cũng tưởng ở Việt Nam - 6

Sau này lớn lên, đi ăn quán nào, có món gì ngon, chị thói quen sẽ quay lại ăn. Lần quay lại này, bà mẹ đảm sẽ ăn thật chậm để nhớ hương vị, tìm chỗ ngồi gần bếp, quan sát cách quán làm, rồi về thực hiện lại. Nhờ có sự tự học hỏi ấy mà dần dần, rất nhiều món ăn chị đều có thể nấu, khiến ai ăn cũng phải khen ngon. 

Sống ở Nhật đã 12 năm, 8X khoe cơm nhà giản dị ai cũng tưởng ở Việt Nam - 7

Sống ở Nhật đã 12 năm, 8X khoe cơm nhà giản dị ai cũng tưởng ở Việt Nam - 8

Khi mới sang Nhật, cách đây 12 năm, người Việt sinh sống ở đây ít nên quán bán đồ Việt Nam ở nơi chị Kim Anh ở không có. Chính vì thế, chị quay quắt nhớ hương vị Việt Nam. Phở, bún, chả, canh cua, cà muối... tuy giản dị nhưng khiến chị không thể nào quên được. Chính vì thế, hầu hết các bữa ăn chị đều làm món Việt cho gia đình thưởng thức. Mỗi khi không đủ nguyên liệu, bà mẹ 2 con lại tìm đồ thay thế cho đỡ nhớ vị quê hương.

Sống ở Nhật đã 12 năm, 8X khoe cơm nhà giản dị ai cũng tưởng ở Việt Nam - 9

Sống ở Nhật đã 12 năm, 8X khoe cơm nhà giản dị ai cũng tưởng ở Việt Nam - 10

"Bữa cơm hàng ngày, thì mình nấu theo vị Việt bằng những nguyên liệu mua ở siêu thị Nhật. Tất nhiên, nhiều khi gia vị không đủ, nhưng méo mó có hơn không, mình vẫn nấu. Có khi là tìm nguyên liệu thay thế, để bớt cảm giác nhớ món Việt. Ví dụ, thèm canh cua, không có cua thì mình dùng tôm đỏ, xay với thịt và trứng để nấu giả cua. Không có giấm bỗng, mình mua rượu ngọt của Nhật, pha với dấm gạo và chờ lên men. Thèm cháo lòng, không có tiết, mình xay gan gà với trứng để nhồi. Hoặc chỉ dùng thịt băm với sụn gà , nhồi và nướng...". Bằng những biến tấu linh hoạt ấy mà mỗi khi thưởng thức bữa ăn, chị Kim Anh lại như được sống ở nhà.

Sống ở Nhật đã 12 năm, 8X khoe cơm nhà giản dị ai cũng tưởng ở Việt Nam - 11

Sống ở Nhật đã 12 năm, 8X khoe cơm nhà giản dị ai cũng tưởng ở Việt Nam - 12

Những năm gần đây, số lượng người Việt ở Nhật rất đông, các quán bán đồ Việt xuất hiện nhiều nên việc mua gia vị đối với chị trở nên rất dễ dàng hơn, chỉ có rau là đắt. Thèm rau Việt, bà mẹ 8X lại tự trồng rau, từ rau ăn tới rau thơm. Hầu như các món rau Việt xuất hiện trong bữa cơm gia đình chị đều do tự tăng gia sản xuất.

Sống ở Nhật đã 12 năm, 8X khoe cơm nhà giản dị ai cũng tưởng ở Việt Nam - 13

Sống ở Nhật đã 12 năm, 8X khoe cơm nhà giản dị ai cũng tưởng ở Việt Nam - 14

Hiện tại, mỗi bữa ăn chị nấu cho 4 người thưởng thức và mất khoảng 30-45 phút để chế biến. Nếu hôm nào làm món cầu kỳ cũng không quá 60 phút. Chị luôn đi chợ, nấu ăn theo sở thích của gia đình và cân bằng chi phí. Chẳng hạn, hôm nay, ăn đồ đắt chút như cua ghẹ, tôm, bít tết, thì hôm sau 8X sẽ cân đối lại bằng cách ăn đậu, trứng... 

Sống ở Nhật đã 12 năm, 8X khoe cơm nhà giản dị ai cũng tưởng ở Việt Nam - 15

Sống ở Nhật đã 12 năm, 8X khoe cơm nhà giản dị ai cũng tưởng ở Việt Nam - 16

8X cho biết, khi nấu ăn, bản thân để ý nhất là vấn đề vệ sinh, an toàn và thực phẩm phải tươi mới. Các món ăn chị luôn nấu theo ngày, không nấu sẵn để ăn lại vào bữa sau. Trừ những món giò, chả, chị thường làm vào cuối tuần sau đó chia nhỏ ra, đem hút chân không và để tủ lạnh hoặc tủ đông, phòng khi đi làm về muộn, hoặc muộn thì sẽ có đồ ăn luôn.

Sống ở Nhật đã 12 năm, 8X khoe cơm nhà giản dị ai cũng tưởng ở Việt Nam - 17

Sống ở Nhật đã 12 năm, 8X khoe cơm nhà giản dị ai cũng tưởng ở Việt Nam - 18

Bà mẹ đảm cũng luôn cố gắng cân bằng dinh dưỡng để bữa cơm đủ chất vì thế trên bàn ăn lúc nào cũng thường có 2 món rau, 1 món đạm... Để tiết kiệm thời gian vào bếp, chị tận dụng nồi ủ cho những món ninh, hầm, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu cho những món nướng.

Sống ở Nhật đã 12 năm, 8X khoe cơm nhà giản dị ai cũng tưởng ở Việt Nam - 19

Sống ở Nhật đã 12 năm, 8X khoe cơm nhà giản dị ai cũng tưởng ở Việt Nam - 20

Ngoài nấu cơm gia đình hàng ngày, khi rảnh chị Kim Anh còn làm các món bánh dân dã của Việt Nam như bánh nếp, bánh bao, bánh giò, bánh mì, bún phở... Ngoài đồ Việt, thỉnh thoảng 8X cũng nấu đồ Nhật, đồ Hàn, đồ Trung Quốc để thay đổi khẩu vị cho gia đình. Nói chung 70% các bữa cơm nhà chị Kim Anh là cơm Việt, 30% còn lại là đồ Nhật, Hàn, Trung Quốc.

Có lẽ vì đảm đang, nấu ăn ngon nên mỗi khi bạn bè, đồng nghiệp người Nhật tới nhà chơi, thưởng thức cơm chị nấu đều khen ngợi hết lời. "Thực ra, mình hay đứng bếp từ khi đi học ở Việt Nam. Liên hoan lớp, sinh nhật bạn bè, mình đều xông vào nấu, và bạn bè ở Việt Nam cũng thích ăn đồ mình nấu", chị vui vẻ cho biết.

Sống ở Nhật đã 12 năm, 8X khoe cơm nhà giản dị ai cũng tưởng ở Việt Nam - 21

Sống ở Nhật đã 12 năm, 8X khoe cơm nhà giản dị ai cũng tưởng ở Việt Nam - 22

Với chị Kim Anh, bữa cơm gia đình là thời gian giúp các thành viên gắn kết với nhau. Sau một ngày đi làm, đi học, buối tối, cả nhà quây quần bên nhau bên mâm cơm, vừa ăn những món hợp khẩu vị của mình, trò chuyện về những việc trong ngày.

Theo bà mẹ đảm, món ăn cũng truyền năng lượng và tình cảm tới người thân trong gia đình. "Mỗi người bà, người mẹ khi nấu ăn, đều dồn tình yêu thương của mình vào trong đó, nó tạo nên 'hương vị' riêng của mỗi nhà. Sau này, con cái lớn lên, có đi ăn chỗ khác, thì vẫn không quên được hương vị cơm của bà của mẹ nấu", 8X tâm sự.

Sống ở Nhật đã 12 năm, 8X khoe cơm nhà giản dị ai cũng tưởng ở Việt Nam - 23

Sống ở Nhật đã 12 năm, 8X khoe cơm nhà giản dị ai cũng tưởng ở Việt Nam - 24

Sống ở Nhật đã 12 năm, 8X khoe cơm nhà giản dị ai cũng tưởng ở Việt Nam - 25

Sống ở Nhật đã 12 năm, 8X khoe cơm nhà giản dị ai cũng tưởng ở Việt Nam - 26

Sống ở Nhật đã 12 năm, 8X khoe cơm nhà giản dị ai cũng tưởng ở Việt Nam - 27

Sống ở Nhật đã 12 năm, 8X khoe cơm nhà giản dị ai cũng tưởng ở Việt Nam - 28

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/song-o-nhat-da-2-nam-8x-khoe-com-nha-gian-di-ai-cu...

9X khoe mâm cơm không linh đình chỉ 2-3 món, dân mạng lại khen xuất sắc quá rồi!
Tuy không nấu nhiều món ăn vì nhà ít người những món nào của Quỳnh Anh cũng ngon, trình bày đẹp mắt, ai nhìn cũng phải thèm thuồng.

Những mâm cơm HOT trên MXH

Theo Ngọc Lan (Ảnh NVCC) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Những mâm cơm HOT trên MXH