Sự thật về gà ri giá rẻ 60 nghìn đồng một con

Ngày 05/07/2017 08:00 AM (GMT+7)

Chỉ với 60 nghìn một con, bạn có thể thưởng thức các món gà ri ngon bổ rẻ là những lời chào trên “chợ mạng” nhiều ngày nay.

La liệt gà ri giá rẻ bán trên "chợ mạng"

Thịt gà là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Ở Việt Nam cũng có đa dạng các loại gà: gà đông tảo, gà ta, gà ri,… Trung bình, thịt gà thả mổ sẵn có giá khoảng 110 nghìn/kg, gà công nghiệp có giá 60-75 nghìn đồng/kg  còn gà ri giá khoảng 120 nghìn/kg được bán ở các chợ dân sinh trong thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, mới đây tràn lan trên mạng xã hội Facebook, thịt gà ri được bày bán với giá rẻ bất ngờ chỉ với 120 nghìn, bạn có thể sở hữu 2 con gà ri mổ sẵn vừa chuẩn lại vừa xịn.

Chỉ cần gõ cụm từ "gà ri 120 nghìn/2 con", tìm kiếm Facebook trả về rất nhiều kết quả, các địa chỉ bán gà ri.

Bạn Nguyễn L. quảng cáo về gà ri mình bán như sau: "Gà ri nuôi thóc 120 nghìn/2 con. Gà làm sạch còn 7-9 lạng/ con. Gà thịt mềm và thơm. Mọi người nhanh tay không hết, gà mổ là em giao hết luôn không để dư". Kèm theo đó là những hình ảnh gà ri với đủ các món khiến người xem "chảy nước miếng".

Sự thật về gà ri giá rẻ 60 nghìn đồng một con - 1

Một Facebook quảng cáo gà ri nuôi thóc, thịt mềm, thơm.

Cũng giống như vậy, một người bán hàng khác đăng phản hồi của khách hàng cùng với lời quảng cáo : "Gà ri ta chính hiệu, tuy nhỏ nhưng có võ 140 nghìn 2 con".

Sự thật về gà ri giá rẻ 60 nghìn đồng một con - 2

Facebook khác cũng quảng cáo gà ri ta chính hiệu, nhỏ nhưng có võ.

Không những vậy, trước sự nghi ngờ, phản hồi tiêu cực của một số khách hàng, một người khác còn lên tiếng lý giải: "Em gom đơn gà ri và gà mái ta chuẩn bị đẻ hôm trước một số bác đã ăn gà nhà em khen ngon còn một số bác chê, hôm nay em xin đính chính lại gà nhà em nuôi. Nhà em nuôi nhiều không có thời gian chăm nên gà còi và nhỏ, em bán lỗ vốn để thu lại vốn thôi.

Gà ri 0,7 kg giá 70 nghìn, 130 nghìn 2 con. 1 kg 80 nghìn, 150 nghìn 2 con".

Hầu hết các địa chỉ bán gà ri mổ sẵn này đều bán theo đơn vị tính bằng con khoảng từ 7-9 lạng/ con mà không bán theo cân.

Sự thật về gà ri giá rẻ 60 nghìn đồng một con - 3

Lần theo những đầu mối, chúng tôi tìm đến một đầu mối bán gà ri giá rẻ ở Thụy Khuê, chủ đầu mối này khẳng định gà nhà mình nuôi ở quê và ai đặt mới mổ. Mỗi ngày chủ đầu mối này bán được khoảng 30 con. Nếu khách đặt mua nhiều sẽ giảm giá nhiều, ví dụ mua 10 con sẽ được giảm giá còn 55 nghìn/ con.

Trong vai người hỏi mua gà ri để làm quán cơm của một đầu mối khác ở đường Lạc Long Quân, chủ đầu mối ở đây cũng cho biết, gà ri nhà nuôi ở quê nếu ai đặt mới lấy hàng và mổ.

"Mỗi con cân nặng khác nhau lại có một giá khác nhau. Gà 7 lạng chỉ 60 nghìn/ con còn gà 9 lạng là 80 nghìn/ con, 150 nghìn/2 con. Gà 1kg giá là 110 nghìn/kg. Gà nhà mình nuôi 4-5 tháng mới xuất chuồng", chị chủ đầu mối ở Tây Hồ cho biết.

Khi PV hỏi về việc gà có chế biến được hết các món không, chủ đầu mối này khuyên không nên luộc chỉ nên quay, làm lẩu hoặc tần. Lý giải về việc này, chủ đầu mối vin vào lý do gà non luộc không ngon, bị bở thịt. Bên cạnh đó, họ cũng khẳng định mua nhiều giá sẽ giảm nữa.

Một chủ đầu mối khác ở Gia Lâm tên T.A cũng khẳng định gà ri nhỏ xương nên không sợ ít thịt. Gà 7 lạng cũng khá nhiều thịt và nếu đặt hàng chỉ 2-3 hôm là có thể nhận được khi khách hỏi.

Ngã ngửa khi mua gà ri giá rẻ

Trước những lời quảng cáo về gà ri giá rẻ bất ngờ trên Facebook, nhiều chị em ham rẻ đã không ngại chi tiền mua về. Tuy nhiên, sau đó, không ít người ngã ngửa về chất lượng gà ri giá rẻ, phải "kêu trời" trên Facebook.

Chị Nguyễn Minh H. kể lại : "Tôi thấy gà ri giá rẻ quá nên đặt mua ăn thử 2 con luôn. Một con om nấm nhưng về sau không ăn được vì nó hôi và bở. Tôi đang bầu bí nên khi ngửi chỉ muốn nôn ọe. Gà ri này không thơm như gà ri của người quen tôi hay mua giá tầm 150 nghìn/kg. Từ lần đó tôi sợ "xanh mắt mèo" không dám mua đồ trên mạng. Ham rẻ nhưng cuối cùng phải đổ đi cả".

Chị Hậu (Lò Đúc) cũng cho biết đã mua thử 2 con gà ri với giá 120 nghìn nhưng đó cũng là lần đầu tiên và lần cuối cùng chị mua. Dù tiếc nhưng chị vẫn phải đổ hết đi còn hơn ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây cũng là bài học cho chị cần cẩn trọng khi mua đồ trên mạng.

Sự thật về gà ri giá rẻ 60 nghìn đồng một con - 4

Trên Facebook, nhiều người cũng đặt dấu hỏi lớn về chất lượng của những con gà ri giá "hạt rẻ" như thế này.

Theo tìm hiểu của PV tại trang trại chăn nuôi gà ở Chương Mỹ (Hà Nội), hiện nay gà ri hơi có giá 115 -120 nghìn/kg còn gà ri đã qua giết mổ có giá 130 nghìn/kg. Thời gian xuất chuồng tùy từng loại nhưng khoảng tầm 5 tháng. Tuy nhiên người chủ trang trại cũng khá ngạc nhiên với gà ri có giá chỉ 60 nghìn/kg.

Còn anh Cường, chủ trang trại gà ở Đông Anh cho biết gà ri chuẩn 7 lạng chỉ mới nuôi được 3 tháng. Còn gà ri lai chỉ 2 tháng đã được 7 lạng.

"Hiện nay gà ri có 2 loại gà ri lai máu ½ và gà ri lai máu ¾ đều phải nuôi 5 tháng mới có thể xuất chuồng. Gà mái nặng tầm 1,2 kg còn gà trống nặng 1,7 kg. Gà ri hơi bán cho các nhà hàng có giá tầm 85-90 nghìn/kg. Gà ri mà bán 60 nghìn/con là gà ri lai mới nuôi được 2 tháng. Gà đó chỉ hầm thôi còn ăn thịt luộc rất nhão, không ngon", anh Cường chia sẻ.

Để giúp mọi người phân biệt gà ri ngon, anh Cường cũng cho biết thêm gà ri ngon là gà có mào đỏ tươi, háng rộng cho vừa 2 ngón tay còn con gà ri chỉ vừa một ngón tay là gà không ngon.

Theo Hồng Nhung (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm