Thỏa thê, no nê với bữa cơm tuyệt ngon chiều Chủ nhật

Ngày 24/09/2017 15:30 PM (GMT+7)

Món ăn nào cũng ngon miệng và hấp dẫn đảm bảo cả nhà sẽ thích.

NEM RÁN THẬP CẨM

Nguyên liệu:

- Dùng vỏ bánh ram của Hà Tĩnh nem sẽ rất giòn, nếu không có dùng vỏ bánh thường (chuẩn bị một tệp)

- Mộc nhĩ: 5-7 cái

- Nấm hương: 10 cái

- Thịt lợn xay: 200gr; Thịt bò xay: 200gr; Tôm tươi: 150gr

- Mì tôm: 1 gói (có thể thay thế bằng 10gr miến, nhưng cho mì tôm vào ăn vị sẽ lạ hơn rất nhiều so với hàng ngày cho miến)

- Trứng gà: 3 quả (nếu trứng to thì 3 quả, trứng nhỏ 4 quả)

- Ngô nếp non: 1 bắp (không có ngô nếp thay bằng ngô ngọt)

- Giá đỗ: 50gr

- Su hào, cà rốt, củ đậu: mỗi thứ 1/2 củ

- Hành tây: 1/2 củ

- Rau thơm: rau mùi ta, hành lá, hành củ

- Gia vị: hạt tiêu, bột nêm...

thoa the, no ne voi bua com tuyet ngon chieu chu nhat - 1

Cách làm:

Thịt lợn, thịt bò xay nhỏ (để tiết kiệm thời gian có thể mua sẵn). Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, thái nhỏ. Tôm tươi bóc vỏ băm nhuyễn. Ngô bóc vỏ, rửa sạch dùng dao gọt lấy phần thịt ngô.

Su hào, cà rốt, củ đậu gọt vỏ, rửa sạch bào sợi nhỏ (riêng củ đậu bào sợi xong thì vắt bớt nước). Mì tôm bóp nhỏ, ngâm nước lạnh, vớt ra để ráo nước. Giá đỗ, rau mùi, hành lá rửa sạch thái nhỏ. Hành tây bỏ lớp vỏ bên ngoài, thái nhỏ.

Xếp từng loại nguyên liệu đã chế biến xong vào một cái bát to: thịt bò, thịt lợn xay, tôm,ngô, hành tây, su hào, cà rốt, củ đậu, mộc nhĩ, nấm hương, giá đỗ, hành lá, rau mùi, mỳ tôm, đập trứng vào thêm 3 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu trộn thật đều (phần nhân rất quan trọng, không được khô quá và không được ướt quá, nếu ướt quá khi rán nem sẽ hay bị vỡ, khô quá ăn sẽ không ngon).

Cách gói: Đặt bánh đa nem lên một mặt phẳng, cho nhân vào giữa rồi cuộn lại, nên cuộn bánh nhỏ nem sẽ ngon và giòn hơn. Lần lượt cuộn nem đến hết nguyên liệu.

Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng già cho nem vào rán sơ qua, khi nào ăn rán lại nem sẽ giữ được độ giòn.

Pha nước chấm tỏi ớt để chấm cùng với nem rán thập cẩm.

THỊT BĂM HẤP NẤM HƯƠNG

Nguyên liệu:

- 180g thịt lợn băm nhỏ

- 4-5 nấm hương

- Hành lá xắt nhỏ

- Gia vị: 15ml nước tương; 15g bột bắp; 5ml dầu; 1.5g tiêu trắng; 1.5g muối; 1.5g đường; 80ml nước

thoa the, no ne voi bua com tuyet ngon chieu chu nhat - 2

Cách làm:

Nấm hương đem ngâm trong nước ấm cho mềm rồi rửa bỏ bụi bẩn, xắt nhỏ.

Sau đó, cho nấm vào trộn cùng với thịt. Thêm các nguyên liệu là gia vị vào rồi trộn đều. Cho hỗn hợp thịt vào bát tô rồi đặt vào khay của nồi nước đang đun sôi, hấp trong 9 phúT  

Rắc hành lá xắt nhỏ lên rồi cho thịt băm hấp nấm hương ra rồi thưởng thức khi đang còn nóng nhé!

NỘM MIẾN TRỘN TÔM THỊT

Nguyên liệu:

- 200g miến

- 150g tôm luộc

- 150 thịt rán

- 1 quả dưa chuột lớn, ½ củ cà rốt, rau mùi, húng bạc hà

- Nước trộn: 1 củ tỏi, 2 quả ớt, 1.5 quả chanh, 3 thìa ăn phở đường, 4 thìa ăn phở nước mắm (loại nhạt), 8 thìa ăn phở nước lọc

thoa the, no ne voi bua com tuyet ngon chieu chu nhat - 3

Cách làm:

Miến rửa sạch với nước rồi cho vào nước sôi chần chín. Đổ miến ra rổ, xả qua nước lạnh, để ráo rồi cho ra bát to.

Tôm luộc đem bóc vỏ, bỏ chỉ, để ra bát. Thịt rán thái thành các miếng mỏng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, nạo sợi. Dưa chuột rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, bổ đôi, nạo ruột, thái thành các lát mỏng. Rau mùi, húng bạc hà rửa sạch, để ráo nước.

Pha nước trộn: Cho các nguyên liệu mắm, đường, nước vào trong một bát, khuấy đều cho đường tan. Vắt chanh, thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào (bạn có thể thay đổi tỉ lệ sao cho vừa miệng). 

Cho tôm, thịt rán, cà rốt, dưa chuột vào bát miến, trộn đều. Sau đó, đổ hỗn hợp nước trộn vào, đảo đều, để 5 phút cho các nguyên liệu ngấm rồi thưởng thức.

CANH CHUA CÁ LÓC

Nguyên liệu:

- 500g cá lóc cắt khúc; 2 trái cà chua; 1/4 dứa (thơm); 30g me ngào; 200g đậu bắp; 1 cây bạc hà (dọc mùng); 2 tép tỏi, 1 củ hành tím

- Gia vị: 40g muối; 30g đường; 40g bột nêm.

- Các loại rau khác như ngò gai, ngổ, giá, ớt đỏ.

thoa the, no ne voi bua com tuyet ngon chieu chu nhat - 4

Cách làm:

Làm sạch, sơ chế các loại rau: tước vỏ, cắt khúc bạc hà; cắt nhỏ đậu bắp. Thái múi cau cà chua. Thái lát dứa.

Bóc vỏ, băm nhuyễn tỏi và hành tím. Đặt một chiếc nồi lớn cùng dầu ăn lên bếp, mở lửa vừa, thả hành tỏi vào phi thơm. Tiếp tục cho cá lóc vào, lật đều các mặt đến khi thịt trắng đục. Đổ 1.2 lít nước cùng me ngào, đậu bắp, bạc hà, ngổ, ngò gai, giá vào nấu khoảng 10 phút. Thả cà chua, dứa và nêm 40g muối, 30g đường, 40g bột nêm. Nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.

Dọn canh chua cá lóc ra tô, ăn kèm với cơm. Có thể cho thêm một ít ớt để tạo vị cay nồng.

Theo T.H (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Món ngon cuối tuần