Thực đơn bữa cơm chiều cuối tuần

Ngày 23/06/2013 15:39 PM (GMT+7)

Những món giả cầy, món xào thật thích hợp để nấu trong một buổi chiều cuối tuần mưa gió như thế này.

Vịt giả cầy

Những miếng thịt vịt béo ngậy, thơm dậy mùi riềng và thoang thoảng vị mắm tôm đặc trưng, kèm thêm ít bún và rau húng… bữa ăn cuối tuần của nhà bạn sẽ rất khác.

Nguyên liệu:

- 1 con vịt (4-5 người ăn).

- Riềng, mắm tôm, sả, rượu trắng, 1 bát mẻ, hành tây, ớt bột (hoặc sa tế)…

- Rau răm, hoa chuối, bún

Thực đơn bữa cơm chiều cuối tuần - 1

Cách làm:

- Vịt làm sạch, ướp với dấm và muối khoảng 10 phút cho bớt tanh. Rửa sạch, để ráo. Nếu nhà bạn có bếp than hay lò nướng, có thể nướng sơ qua, cho lớp da săn lại.

- Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn, ướp cùng 1 củ hành tây thái hạt lựu, 2 thìa rượu trắng, riềng cắt lát mỏng hoặc riềng sợi, 2 thìa to sả băm, 2 thìa nghệ xay, mẻ, mắm tôm, hạt tiêu, gia vị, đường… Dùng tay trộn đều và để trong tủ lạnh 1 giờ.

- Cho nồi to lên bếp, phi thơm ít hành tây thái hạt lựu, trút vịt vào đảo đều tay. Thêm chút nước nóng. Khi nào vịt sôi bùng hãy giảm bớt lửa, để liu riu cho vịt nhanh mềm.

- Khi nào gần ăn hãy cho rau răm thái nhỏ vào.

- Vịt giả cầy có thể nhúng thêm hoa chuối để ăn cùng bún hay cơm, bánh mì. Món ăn sau khi hoàn tất, vịt phải mềm, bóng, nước sền sệt thơm mùi riềng, mắm tôm, mẻ, có vị dịu nhẹ, đậm đà.

Mực xào sả ớt

Món ăn chế biến rất đơn giản nhưng lại vô cùng ngon miệng.

Nguyên liệu:

- Mực loại nhỏ: 700g

- Sả: 2 củ

- Gừng: 1 củ vừa phải

- Ớt: 2 - 3 quả (tùy khả năng ăn cay của gia đình bạn)

- Hành lá, tỏi, dầu hào, hạt tiêu, hạt nêm.

Thực đơn bữa cơm chiều cuối tuần - 2

Cách làm:

- Làm sạch mực. Cho cả râu và thân mực vào bát ướp cùng với một chút dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu.  

- Sả và ớt rửa sạch, thái vát. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lá nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch, thái khúc.

Thực đơn bữa cơm chiều cuối tuần - 3

- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho tất cả những gia vị đã được thái nhỏ ở bước 2 vào phi thơm.

- Trút mực vào chảo, xào ở mức lửa lớn và đảo thật nhanh tay (xào mực ở mức lửa lớn để mực đỡ ra nước và phải đảo nhah tay liên tục để khỏi bị khê đáy chảo).

Thực đơn bữa cơm chiều cuối tuần - 4

- Mực rất nhanh chín nên chỉ cần xào nhanh trong vài phút là được. Mực chín thì rắc hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.

Canh bí đao nhồi thịt

Canh bí đao nhồi thịt một món canh mát bổ thích hợp cho mùa hè.

Nguyên liệu:

- Bí đao: 400 gram

- Thịt lợn xay (hoặc băm): 100 gram

- Một ít mộc nhĩ, nấm hương, miến

- Hành lá, muối, mì chính, hạt nêm.

Thực đơn bữa cơm chiều cuối tuần - 5

Cách làm:

- Nạo vỏ bí đao, cắt thành từng khoanh dày khoảng 2 cm.

- Dùng dao khoét hết ruột bí tạo thành lỗ rỗng ở giữa

- Ngâm mọc nhĩ, nấm hương bằng nước nóng cho mềm, miến ngâm bằng nước ấm.

Thực đơn bữa cơm chiều cuối tuần - 6

- Sau đó thái nhỏ 3 nguyên liệu trên.

- Trộn đều thịt xay, mộc nhĩ, nấm hương, miến cùng chút hạt nêm.

- Dùng thìa nhỏ nhồi hỗn hợp trên vào phần ruột bí.

Thực đơn bữa cơm chiều cuối tuần - 7

- Đun sôi nước, thả bí vào, nêm thêm chút muối, mì chính.

Khi bí đã chín, cho hành lá vào. Nếu cầu kì hơn, bạn có thể dùng nước hầm xương để nấu.

Gỏi dưa leo tôm thịt

Món gỏi thường được dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc. Vị chua ngọt thanh mát của món ăn sẽ kích thích sự ngon miệng của thực khách. Mời các bạn cùng trổ tài với món gỏi dưa leo tôm thịt nhé.

Nguyên liệu:

- 2 trái dưa leo lớn

- 1 củ cà rốt

- 200 gram tôm thẻ

- 100 gram thịt đùi hoặc ba rọi ít mỡ

- Hành tây, rau răm, đậu phộng, ớt sừng

.- Chanh, giấm, nước mắm, gia vị.

Thực đơn bữa cơm chiều cuối tuần - 8

Cách làm:

- Dưa leo để vỏ, bỏ ruột, xắt sợi dài hơi lớn. Ướp 1 ít đường + muối + chút nước đá lạnh trong khoảng 10 phút, vớt ra vắt ráo.

- Cà rốt bỏ vỏ, xắt sợi nhỏ. Ngâm trong tí nước giấm pha đường + nước đá cũng trong khoảng 10 phút, xả sạch, vắt ráo. Việc ngâm dưa leo và cà rốt vào nước đá là để giúp 2 nguyên liệu này giòn ngon hơn.

- Tôm rang với chút muối, bóc vỏ, chừa đuôi.

Thực đơn bữa cơm chiều cuối tuần - 9

- Luộc thịt trong nước có pha tí muối, thịt chín xắt lát mỏng vừa ăn.

- Rau răm xắt nhuyễn. Hành tây xắt sợi nhỏ. Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ, giã sơ. Ớt sừng xắt sợi.

- Pha nước trộn gỏi: 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh cốt chanh, 3 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối. Cho tất cả các nguyên liệu ở trên vào thố (trừ đậu phộng), rưới nước trộn gỏi vào, trộn đều, nêm lại vừa ăn.

- Bày gỏi ra dĩa, rắc đậu phộng lên mặt, có thể trang trí ngò rí. Món gỏi này dùng kem nước mắm ớt chua ngọt.

- Màu sắc tươi mát của món gỏi dưa leo tôm thịt sẽ góp phần xoa dịu cái nóng mùa hè, giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm ngon miệng.

Chè đỗ đen tráng miệng

Nguyên liệu:

- Đỗ đen

- Đường

- Bột năng hoặc bột sắn

- Baking soda

Thực đơn bữa cơm chiều cuối tuần - 10

Cách làm:

- Đỗ đen các bạn đãi sạch với nước, nhặt bỏ các hạt xấu, lép. Cho đỗ vào luộc rồi chắt bỏ phần nước đầu tiên đó đi. Chế lượt nước mới vào nồi và ninh nhỏ lửa đến khi đỗ chín bở. Muốn đỗ nhanh bở, các bạn chỉ cần thêm vào nồi chè 1/3 thìa cà phê bột baking soda (hay còn gọi là thuốc muối).

- Kiểm tra đỗ, thấy đỗ thực sự chín bở các bạn mới nên cho đường vào. Vì nếu cho đường sớm, khi đỗ chưa được ninh bở rất dễ bị tình trạng lại đỗ, tức là hạt đỗ không được mềm và có phần hơi sượng. Hạ nhỏ lửa đun thêm vài phút để các hạt đỗ ngấm đường.

- Hòa bột năng hoặc bột sắn với nước rồi từ từ chế vào nồi chè, vừa chế vừa quấy đều tay đến khi chè đạt được độ sánh mong muốn thì dừng lại, đun thêm ít phút rồi tắt bếp.

- Múc chè đỗ đen ra bát, có thể nhỏ thêm vài giọt vani hoặc dầu chuối cho chè thơm hơn rồi dùng nóng.

Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon cuối tuần