Trấn Thành và NSND Hồng Vân bật mí 5 bước Khai bếp chuẩn để đón trọn Tài lộc năm 2019

Ngày 28/01/2019 18:00 PM (GMT+7)

Hơn 100 nghìn lượt xem, 1,3 nghìn lượt thích và hàng trăm nghìn bình luận, chia sẻ, livestream Khai Bếp Đầu Xuân – Khởi Ngàn Tài Lộc do Eva tổ chức vừa qua đã nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả. Vậy, 5 bước khai bếp chuẩn để rước trọn tài lộc năm mới là gì?

tran thanh va nsnd hong van bat mi 5 buoc khai bep chuan de don tron tai loc nam 2019 - 1

MC Trấn Thành và 2 vị khách mời chuyên gia phong thủy - Tiến sĩ Lê Xuân Phương và NSND Hồng Vân  trong livestream

Chuyên gia phong thủy - Tiến sĩ Lê Xuân Phương (Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Doanh nhân và Doanh nghiệp Đông Nam Á, Hội khoa học Đông Nam Á Việt Nam) cùng MC Trấn Thành và NSND Hồng Vân đã bật mí 5 bước khai bếp chuẩn như sau:

- Bước 1: Chuẩn bị và kiểm tra bộ dụng cụ khai bếp đủ ngũ hành. Bao gồm: Hành Kim - nồi, chảo, soong… Hành Mộc - đôi đũa tre; Hành Thủy - chất lỏng, ví như dầu ăn; Hành Hỏa chính là lửa, nhiệt từ bếp gas, bếp từ, hồng ngoại; Hành Thổ - yếu tố trung tâm, chính là người khai bếp.

tran thanh va nsnd hong van bat mi 5 buoc khai bep chuan de don tron tai loc nam 2019 - 2

- Bước 2: Bật bếp. Lửa ban đầu cần bùng lên để tạo khởi đầu mạnh mẽ, sau đó điều tiết vừa phải để dung hòa hơi ấm tỏa ra trong gian bếp.

tran thanh va nsnd hong van bat mi 5 buoc khai bep chuan de don tron tai loc nam 2019 - 3

- Bước 3: Chọn chai dầu mới, đầy ăm ắp, có màu vàng óng ánh – màu sắc tượng trưng cho phú quý, giàu sang.

tran thanh va nsnd hong van bat mi 5 buoc khai bep chuan de don tron tai loc nam 2019 - 4

Bước 4: Rót dầu ăn sao cho tráng tròn khắp chảo, tượng trưng cho một năm mới sẽ tròn đầy, viên mãn, hanh thông.

tran thanh va nsnd hong van bat mi 5 buoc khai bep chuan de don tron tai loc nam 2019 - 5

- Bước 5: Dùng đôi đũa gỗ để chế biến thức ăn, bày soạn mâm cơm tân niên ấm áp cho cả gia đình

tran thanh va nsnd hong van bat mi 5 buoc khai bep chuan de don tron tai loc nam 2019 - 6

Tiến sĩ Lê Xuân Phương nhấn mạnh, trong suốt quá trình khai bếp, quan trọng nhất là phải đảm bảo đủ yếu tố ngũ hành thì mới đảm bảo ý nghĩa khởi ngàn tài lộc. Ngoài ra, cần lưu ý thêm: 

- Kim là chảo hoặc xoong nồi bằng kim loại, phải tròn trịa không méo mó, thể hiện sự trọn vẹn trong một năm.

- Mộc là đôi đũa. Đôi đũa phải song song, bằng nhau, một đầu tròn một đầu vuông tượng trưng cho âm dương hòa hợp, hạnh phúc lứa đôi được vuông tròn.

- Thủy là dầu ăn. Dầu ăn có màu vàng óng, vốn tượng trưng cho giàu sang, phú quý. Hơn nữa, dầu đồng âm với “giàu”, không ngừng lại ở ý nghĩa giàu tiền tài, mà còn được hiểu rộng ra là  giàu nhân ái, giàu tình cảm, giàu sức chịu đựng, giàu nghị lực sống… cho các thành viên trong gia đình. 

- Hỏa chính là lửa. Lửa là nguồn năng lượng, có ý nghĩa lan tỏa hơi ấm, sinh khí trong gia đình. Tuy nhiên nguồn năng lượng này cần được kiểm soát, không nên bật quá lớn hay quá nhỏ. Cần kiểm tra đường dẫn điện, van gas kỹ càng, tránh những rủi ro vào ngày đầu năm.

- Thổ chính là người khai bếp. Hành thổ là trung tâm của vũ trụ cũng giống như con người là chủ thể của mọi vấn đề.

Ngoài ra, cũng trong chương trình, 2 câu hỏi được độc giả quan tâm nhiều nhất là: Ai là người khai bếp, có cần chọn ngày khai bếp hay không, đã được 3 vị khách mời trả lời như sau:

Hỏi: Ai sẽ là người khai bếp?

Tiến sĩ Lê Xuân Phương cho biết, ai trong gia đình cũng có thể khai bếp, tuy nhiên người khai bếp nên giỏi nấu ăn hoặc đem lại hòa khí. Các thành viên khác cũng nên quây quần, ở bên cạnh giúp sức. Có vậy, nghi thức khai bếp đầu xuân mới đảm bảo giữ trọn vẹn ý nghĩa cần có… 

Ngoài ra, người khai bếp cần dùng cả tâm thức, tình cảm, sự cẩn thận để nấu nướng, thể hiện được tình yêu của người nấu dành cho gia đình.

Hỏi: Có cần chọn ngày khai bếp không?

Tiến sĩ Lê Xuân Phương cho hay, trong vòng 15 ngày đầu tiên của năm mới, gia đình có thể chọn một ngày thuận tiện nhất để khai bếp. Tuy nhiên, nên khai bếp càng sớm càng tốt để đem lại hơi ấm cho nhà cửa, vì ngày Tết kỵ nhất để bếp nguội lạnh, mà dân gian hay gọi là “khói lạnh hương tàn”.

tran thanh va nsnd hong van bat mi 5 buoc khai bep chuan de don tron tai loc nam 2019 - 7

Ngoài ra, trong phần thị phạm khai bếp tại trường quay với món chả giò, các khách mời còn “khám phá” một sự kết hợp, biến tấu thú vị về mâm ngũ quả, rất phù hợp để cầu tài lộc trong năm Heo vàng. Đó là mâm ngũ quả Cầu – Giàu – Vừa – Đủ - Xài kết hợp giữa dầu ăn và các loại trái cây như mãng cầu, dừa, đu đủ và xoài.

Quý bạn đọc chưa xem livestream, có thể xem lại chương trình tại đây.

(Khám phá).