Tranh thủ nhãn đang rẻ, làm các món từ nhãn cho gia đình ăn chơi

Nhãn không chỉ ăn trực tiếp mà còn chế biến thành nhiều món ăn vặt hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức.

CHÈ HẠT SEN LONG NHÃN

Nguyên liệu:

- Nhãn tươi: 400gr

- Hạt sen: 200gr

- Nước, đường: vừa miệng ăn

Cách làm:

Nhãn bóc vỏ, bỏ hạt.

Hạt sen rửa sạch, bỏ tâm và lớp áo lụa nếu cần, sau đó cho vào nồi cùng với lượng nước vừa ăn ninh đến khi chín.

Khi hạt sen chín, vớt ra ½ để lồng vào với chỗ cùi nhãn đã bóc.

Phần còn lại tiếp tục để trên bếp, nêm nếm lại lượng đường vừa miệng ăn và đun sôi cho đường tan hết. Cho chỗ hạt sen lồng nhãn vào nồi, đun đến khi sôi lại thì tắt bếp.

Múc chè hạt sen long nhãn ra bát rồi thưởng thức với đá lạnh hoặc thưởng thức khi còn nóng đều ngon.

tranh thu nhan dang re, lam cac mon tu nhan cho gia dinh an choi - 1

CHÈ KHÚC BẠCH

Nguyên liệu:

- 200 gr whipping cream

- 200 gr sữa tươi

- 0.5 kg nhãn/ vải tươi hoặc 1 hộp trái vải, nhãn…

- 10 ml tinh dầu hạnh nhân

- 200 gr đường

- 580 ml nước

- 25 gr bột gelatine

- 20 gr hạnh nhân cắt lát (có thể mua được tại các cửa hàng bán đồ làm bánh).

Cách làm:

Bột gelatine ngâm với 80 ml nước, để nở hết rồi đem chưng cách thủy cho tan.

Hạnh nhân cho vào chảo/ nồi rang vàng, cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa đậy kín nắp để hạnh nhân được giòn.

Bóc vỏ nhãn/ vải và bỏ hạt.

Nấu 500 ml nước với 100 gr đường và chỗ nhãn đã bóc vỏ (nếu sử dụng đồ hộp thì chỉ nấu nước và đường). Đun khoảng 15 phút sau khi sôi để nhãn/ vải vừa chín tới, không nát quá, cất ngăn mát tủ lạnh.

Whipping cream + sữa tươi + 100 gr đường còn lại khuấy đều cho tan đường, bắc lên bếp đun lửa nhỏ và ngoáy liên tục để hỗn hợp nóng già nhưng không sôi.

Thêm gelatine vào ngoáy đều, cho tinh dầu hạnh nhân  vào rồi tắt bếp.

Đổ ra bát hoặc khuôn cho nguội rồi cất ngăn mát khoảng 3-4 giờ chờ đông. Khi ăn xắt thành miếng vừa ăn.

tranh thu nhan dang re, lam cac mon tu nhan cho gia dinh an choi - 2

Lưu ý: Chị em đang mang thai không nên ăn chè này vì có nhãn. Theo Đông y, quả nhãn mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần, rất được ưa chuộng tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn long nhãn nhiều. Nguyên nhân là do phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai.

SINH TỐ NHÃN

Nguyên liệu:

- 800 gram nhãn lồng

- 1-2 trái chanh tươi

- 8 thìa sữa đặc có đường

- 4 hộp sữa chua

- 200 ml sữa tươi có đường

- 200 gram thạnh dừa

- Vài lá bạc hà (nếu có)

Cách làm:

Nhãn bóc vỏ, tách hạt. Cho nhãn vào ngâm với nước đường.

Chanh tươi cắt 2 lát mỏng, còn lại vắt lấy nước cốt, rây bỏ hạt. Thạnh dừa lấy phần thạch, bỏ phần nước.

Cho cùi nhãn, nước cốt chanh, sữa đặc có đường, sữa chua có đường, sữa tươi và đá bào (lượng phù hợp, có thể khoảng 2 cốc vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Nêm nếm lại hương vị sao cho vừa miệng.

Chia thạch dừa làm 4 phần cho vào 4 ly, rót sinh tố vào, cho thêm đá bào (nếu cần). Trang trí vài lá bạc hà nữa cho đẹp mắt là bạn có thể thưởng thức ngay món sinh tố nhãn thơm ngon, hấp dẫn và lạ miệng.

tranh thu nhan dang re, lam cac mon tu nhan cho gia dinh an choi - 3

BÁNH TRUNG THU RAU CÂU VỊ NHÃN

Nguyên liệu:

- 10 g bột thạch rau câu

- 20g bột cốt dừa; 500g nhãn; Một miếng thanh long đỏ ép lấy nước để tạo màu cho bánh; 100g đường; 1,5 lít nước

- Khuôn bánh Trung thu

tranh thu nhan dang re, lam cac mon tu nhan cho gia dinh an choi - 4

Cách làm:

Nhãn bóc vỏ, bỏ hạt, 2/3 lượng nhãn cho vào máy xay, xay nhuyễn để hòa cùng bột thạch rau câu. 1/3 lượng nhãn còn lại cắt nhỏ để tạo nhân cho bánh.

Cho phần nhãn xay nhuyễn cùng nước lọc vào nồi, cho bột rau câu vào khuấy đều cho tan rồi thêm đường, để khoảng 5 đến 10 phút cho bột rau câu nở.

Đặt nồi thạch lên bếp đun sôi thì cho bột nước cốt dừa vào, khuấy đều cho tan. Thạch sôi trở lại thì đổ ra một lượng bằng ½ bát ăn cơm, sau đó cho vào bát đó nước thanh long đỏ vừa ép để tạo màu hồng đậm.

Vẫn tiếp tục đặt nồi thạch trên bếp đun nhỏ lửa, nếm vị ngọt vừa ăn. Sau đó cho phần nhãn đã cắt nhỏ vào khuấy đều rồi tắt bếp.

Đổ phần thạch màu hồng đậm vào khuôn, đợi 1 phút thạch se se lại thì đổ tiếp thạch nhãn vào cho hết khuôn. Chờ cho thạch nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ đồng hồ.

Sau 2 giờ bánh Trung thu rau câu vị nhãn đông cứng và mát lạnh. Nhẹ nhàng tách bỏ khuôn rồi thưởng thức.

Chè nếp nhãn lồng nóng hổi ngày đông
Hương vị thơm giòn của nhãn kết hợp với vị dẻo thơm của xôi nếp, ngậy ngậy beo béo của nước cốt dừa tạo nên món chè vô cùng hấp dẫn lại ấm áp vào...

Theo Minh Hằng (tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Món ngon cuối tuần