Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm

Ngày 20/08/2018 14:25 PM (GMT+7)

Thực phẩm giúp chúng ta có năng lượng và sức mạnh, tuy nhiên nếu không biết cách lựa chọn thức ăn và ăn một cách lành mạnh thì có rất nhiều thực phẩm có thể 'giết chết' bạn một cách từ từ.

Nấm

tuong an toan nhung nhung thuc pham nay dung sai cach lai cuc ky nguy hiem - 1

Không phải mọi nấm đều ngon và tốt. Nấm Crimini thật ngon và nấu cùng mì ống hoàn hảo, nhưng một số loài nấm có chứa chất độc có thể giết chết bạn ngay khi vừa nuốt chúng.

Cà chua

tuong an toan nhung nhung thuc pham nay dung sai cach lai cuc ky nguy hiem - 2

Trái cây màu đỏ, ngon ngọt này cũng có chứa chất độc, Glycoalkaloid có trong lá cà chua được biết đến là gây ra đau bụng dữ dội. Vì vậy, tránh xa lá và thân cây cà chua.

Đại hoàng

tuong an toan nhung nhung thuc pham nay dung sai cach lai cuc ky nguy hiem - 3

Đại hoàng là loại thảo dược rất độc trong tự nhiên. Những chiếc lá đại hoàng có thể giết chết một người đàn ông ngay lập tức. Tuy nhiên nếu dùng đúng cách đại hoàng rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là người bị táo bón.

Đậu phộng

tuong an toan nhung nhung thuc pham nay dung sai cach lai cuc ky nguy hiem - 4

Một trong những dị ứng phổ biến nhất là đậu phộng. Phản ứng nguy hiểm nhất là sốc phản vệ, có thể dẫn đến co thắt nghiêm trọng đường thở, sốc và thậm chí mất ý thức. Dị ứng này có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Khoai tây

tuong an toan nhung nhung thuc pham nay dung sai cach lai cuc ky nguy hiem - 5

Khoai tây chuyển màu xanh lục (mọc mầm) rất độc vì chứa glycoalkaloid dễ làm suy yếu, rối loạn ý thức và thậm chí có thể hôn mê.

Thịt sống

tuong an toan nhung nhung thuc pham nay dung sai cach lai cuc ky nguy hiem - 6

Thịt sống - bao gồm thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản chưa nấu có thể chứa vi khuẩn salmonella, có thể gây viêm dạ dày ruột ở người. Nhiễm độc Salmonella cũng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như nhiễm khuẩn huyết (khi salmonella xâm nhập vào máu) đe dọa tính mạng đối với những người có hệ miễn dịch yếu hơn.

Hạnh nhân

tuong an toan nhung nhung thuc pham nay dung sai cach lai cuc ky nguy hiem - 7

Hạnh nhân có chứa xyanua, là một chất cực độc có thể gây tử vong, đặc biệt là trẻ em.

Hạt đào

tuong an toan nhung nhung thuc pham nay dung sai cach lai cuc ky nguy hiem - 8

Thành phần của hạt đào và hạt mai có chứa amygdalin, một hợp chất tạo ra xianua. Liều lượng lớn có thể dẫn đến chóng mặt và nôn mửa, tăng huyết áp, suy thận, hôn mê và thậm chí tử vong.

Mật ong

tuong an toan nhung nhung thuc pham nay dung sai cach lai cuc ky nguy hiem - 9

Mật ong chưa được tiệt trùng có chứa grayanotoxin độc hại dẫn đến buồn nôn và nôn kéo dài trong 24 giờ.

Đậu đỏ và đậu Lima

tuong an toan nhung nhung thuc pham nay dung sai cach lai cuc ky nguy hiem - 10

Những loại đậu này tốt cho bạn, trừ khi chúng được nấu không chính xác. Ngâm đậu đỏ trong vài giờ để loại bỏ lectin, có thể tiêu diệt các tế bào trong dạ dày của bạn, và nấu chín nhừ đậu lima để loại bỏ hợp chất hóa học, linamarin, có thể biến thành xianua hydro.

Cá ngừ

tuong an toan nhung nhung thuc pham nay dung sai cach lai cuc ky nguy hiem - 11

Thịt cá ngừ nhiễm nhiều thủy ngân. Thủy ngân không tốt cho phụ nữ mang thai cũng như trẻ em vì có thể dẫn đến sảy thai và khối u não ở trẻ.

Hạt nhục đậu khấu

tuong an toan nhung nhung thuc pham nay dung sai cach lai cuc ky nguy hiem - 12

Mặc dù đây là gia vị tuyệt vời để nướng bánh, nhưng nuốt một lượng đáng kể có thể dẫn đến các triệu chứng tâm thần như mất phương hướng, ảo giác và bị kích thích.

Hạt điều

tuong an toan nhung nhung thuc pham nay dung sai cach lai cuc ky nguy hiem - 13

Vỏ hạt điều mang axit anacardic có thể gây bỏng da và gây đau bụng. Ngoài ra hạt điều thô có thành phần là chất hóa học urushiol gây hại.

Ớt

tuong an toan nhung nhung thuc pham nay dung sai cach lai cuc ky nguy hiem - 14

Ớt không giết chết bạn ngay lập tực, nhưng trong ớt có một hóa chất gọi là capsaicin. Đó chính là thứ làm cho chúng cay. Ăn nhiều ớt có thể khiến phổi của bạn bị co thắt.

Nhiều chị em chưa biết, rửa những thực phẩm này trước khi nấu sẽ rước bệnh vào người
Hóa ra không phải thực phẩm nào rửa trước khi nấu đều là tốt, nếu không biết có thể vô tình rước bệnh vào người.
Theo Hàn Ly (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm
Tin hay đừng bỏ lỡ