Tuyệt chiêu luộc bề bề tươi ngon, thơm nức không tanh, không khô cứng

Ngày 17/09/2019 19:08 PM (GMT+7)

Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có món bề bề luộc thơm ngon, không tanh chút nào để thưởng thức rồi.

Bề bề là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích. Không chỉ ngoài hàng mà ngay tại nhà bạn cũng có thể luộc được bề bề để thưởng thức. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc rằng tại sao mình luộc bề bề không được mềm ngon, thậm chí tanh và bị khô. Vì thế, đầu bếp đã hướng dẫn cách luộc bề bề đơn giản như sau:

Chuẩn bị:

- Bề bề

- Hành lá, gừng

Cách làm:

Bề bề mua về đem rửa sạch, rồi cho vào nồi cùng vài lát gừng và hành lá giúp bề bề thơm hơn, không bị tanh khi luộc.

Tuyệt chiêu luộc bề bề tươi ngon, thơm nức không tanh, không khô cứng - 1

Sau đó thêm chút nước vào nồi bề bề, lưu ý nước này phải là nước lạnh. Không nước nóng vì  như vậy khi luộc bề bề sẽ chín không đều, thịt cũng không được mềm ngon.

Tuyệt chiêu luộc bề bề tươi ngon, thơm nức không tanh, không khô cứng - 3

Bật bếp, luộc sôi bề bề trong 3 phút hoặc lâu hơn một chút cho đến khi bề bề chín, sau đó tắt bếp. Không nên luộc bề bề quá lâu sẽ khiến thịt bị khô, co lại, vỏ cũng rất cứng. Khi ăn không có cảm giác tươi ngon. 

Tuyệt chiêu luộc bề bề tươi ngon, thơm nức không tanh, không khô cứng - 4

Cách bóc vỏ bề bề cũng rất đơn giản. Dùng kéo cắt bỏ phần đầu của bề bề (hoặc giữ lại nếu muốn), lật ngửa phần bụng của bề bề lên trên (để úp nó mềm èo rất khó cắt) sau đó dùng một tay cầm con bề bề hơi nghiêng một chút, tay còn lại cầm kéo cắt dọc 2 hàng chân ở 2 bên. Bỏ kéo, lấy  tay bóc lớp vỏ lên, lúc này bạn lấy thịt ra rồi chỉ việc thưởng thức.

Bề bề chấm tương ớt hoặc muối tiêu chanh pha mù tạt đều ngon.

Tuyệt chiêu luộc bề bề tươi ngon, thơm nức không tanh, không khô cứng - 5

Lưu ý khi chọn bề bề

Khi chọn bề bề phải chọn con tươi sống, cầm thấy chắc tay là được. Đặc biệt, lật ngửa bề bề, thấy con nào có một vệt màu hồng đỏ ở đuôi thì  phải chọn ngay nhé, bởi những con đó có trứng, nếu chế biến các món luộc, rang… sẽ rất thơm, bùi và béo.

Những con bề bề bị chết thì khi nấu thịt nó ngót đi rất nhanh (do mất nước), hơn nữa quá trình biến đổi hương vị của thịt cũng xảy ra nhanh nên tránh mua phải những con không còn tươi sống dù giá có rẻ thế nào đi nữa.

Nếu đi du lịch, nếu muốn mang bề bề về làm quà hãy luộc sơ qua rồi ướp lạnh để chuyển về, không nên mang về luôn khiến bề bề chết, chất lượng món ăn cũng sẽ kém rõ ràng.

Rã đông thịt, chỉ cần thêm 2 nguyên liệu này 5 phút là thịt mềm, tươi ngon như mới mua
Chắc chắn với mẹo đơn giản này chị em sẽ đỡ mất thời gian hơn trong việc vào bếp.
Theo Lam Anh (SH) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp