Vải nhộn nhịp vào mùa

Ngày 30/05/2013 05:00 AM (GMT+7)

Những trái vải đầu mùa đã xuất hiện tại các sạp bán hoa quả hoặc những gánh hàng rong hòa mình vào phố phường tấp nập.

Cái nắng hè chói chang đã đẩy mọi sắc màu của cuộc sống lên cung bậc rực rỡ nhất. Nó góp phần làm nên vẻ đẹp mùa hè có màu vàng óng của những quả dứa, quả mít; màu xanh của vỏ dưa hấu cất giấu sắc đỏ tươi bên trong… Và nói đến mùa hè, không thể không nhắc tới sắc hồng của trái vải.

Giống vải được ưa chuộng nhất, bao lâu nay, vẫn là vải thiều. Vải thiều được trồng chủ yếu ở huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Theo người dân ở đây cho biết, vải hiện nay chủ yếu là vải bu (loại vải có hạt to, cùi không dày như vải thiều, ăn không ngọt đậm như vải thiều). Khoảng 1 tháng nữa, vải thiều mới chín và bán nhiều trên thị trường. Ở Thanh Hà, Hải Dương, hiện tại vải được bán với giá 20.000đ/kg (giá bán lẻ).

Những trái vải đầu mùa bắt đầu được thu hoạch và vận chuyển về Hà Nội. Vải đã xuất hiện tại các sạp bán hoa quả hoặc những gánh hàng rong hòa mình vào phố phường nhộn nhịp với giá từ 22.000 - 25.000đ/kg.

Vải nhộn nhịp vào mùa - 1

Những trái vải bu đầu mùa chín mọng cũng được trồng ở các khu vườn tại Thanh Hà (Hải Dương)

Vải nhộn nhịp vào mùa - 2

Trên tuyến đường Hà Nội – Hải Dương có rất nhiều sạp bán vải

Vải nhộn nhịp vào mùa - 3

Vải nhộn nhịp vào mùa - 4

Vải sau khi thu hoạch sẽ được chuyển về các chợ đầu mối. Trong ảnh: nhiều người tập trung mua vải từ các xe chở hàng tại chợ Long Biên.

Vải nhộn nhịp vào mùa - 5

Vải nhộn nhịp vào mùa - 6

Vải được bày bán tại các sạp bán hoa quả

Vải nhộn nhịp vào mùa - 7

Vải nhộn nhịp vào mùa - 8

Vải nhộn nhịp vào mùa - 9

Vải nhộn nhịp vào mùa - 10

…và những gánh hàng rong trên phố.

Chị em có thể làm món chè ngon mát từ quả vải cho mùa hè này nhé:

Chè quả vải rau câu

Nguyên liệu:

- 1 hộp trái vải hoặc trái vải tươi tách hạt (khoảng 500g)

- 50 g bột rau câu

- 5 g bột hạnh nhân

- 300ml nước dừa tươi

- 200g đường cát      

Cách làm: 

- Nấu tan 150g đường, cho trái vải vào rim đường khoảng 20 phút, nhấc xuống, để nguội.  

- Hòa tan rau câu với nước dừa tươi, thêm 50g  đường, cho bột hạnh nhân vào, nấu sôi.

- Khi thấy rau câu hơi sánh thì nhấc xuống cho vào khuôn, để nguội thì đặt vào ngăn mát trong tủ lạnh, đợi đôg, lấy ra cắt hạt lựu.

- Trộn chung trái vải với rau câu, cho vào tủ lạnh ăn rất mát.

Mách nhỏ: Bột hạnh nhân sẽ giúp rau câu thơm hơn. Nước dữa đã ngọt sẵn nên không cần cho nhiều đường. Nếu thích có thể thêm vào chè nhiều loại trái cây tùy ý.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách làm kem từ vải tại đây nhé!

(st)

Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Eva đi chợ giùm bạn