Vì sao cần ăn thanh nhẹ một ngày trong tuần?

Ngày 03/06/2015 08:00 AM (GMT+7)

Cơ thể con người khi liên tục “được” nạp đạm động vật, chất béo, đường… vào cơ thể sẽ rất dễ rơi vào tình trạng mất cân bằng. Ăn thanh nhẹ mỗi tuần ít nhất một ngày với rau củ có thể phòng tránh nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm, giúp cơ thể thanh lọc độc tố, phục hồi và tươi trẻ hơn.

“Ăn thanh nhẹ” – trào lưu mới trên thế giới

Những năm gần đây, ngày càng nhiều quốc gia trên thế giới khuyến khích mạnh mẽ phong trào ăn thanh nhẹ từ rau củ. Ở Anh, chính phủ đã thực hiện chương trình quốc gia để khuyến khích người dân chủ động ăn 5 phần rau củ quả mỗi ngày (mỗi phần tương đương khoảng một nắm tay) từ năm 2003. Tại Mỹ, chương trình tương tự đã được bắt đầu từ những năm 1988 và được phổ biến trên toàn quốc. Ở những quốc gia phát triển khác, lượng rau củ được khuyến khích tiêu thụ hàng ngày cũng đều ở mức rất cao, như tại Đan Mạch là 6 phần, ở Úc là 7 phần và Mỹ là từ 5 đến 9 phần.

Các gia đình Việt Nam chưa chú trọng ăn thanh nhẹ

Vì sao cần ăn thanh nhẹ một ngày trong tuần? - 1

Ở Việt Nam, nhiều người ban đầu e ngại rằng ăn thanh nhẹ bằng cách tăng cường tối đa lượng rau củ, giảm béo, giảm đạm động vật, giảm đường sẽ không đủ năng lượng học tập, làm việc. Song chỉ cần thử ăn thanh nhẹ 1 ngày/tuần, đa số đều nhận ra sự thay đổi tích cực với cả thể chất lẫn tinh thần. Cơ thể nhẹ nhõm, thoải mái hơn, tinh thần vui tươi, giấc ngủ cũng trở nên êm và sâu hơn trong những ngày ăn thanh nhẹ.

Với một chế độ ăn thanh nhẹ phong phú, nhiều loại ngũ cốc, đậu, rau củ phối hợp, cơ thể con người hoàn toàn đủ năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động bình thường, đồng thời lại giảm đi lượng độc tố từ đạm động vật, chất béo… đi vào cơ thể. Khi nỗ lực tạo cho mình thói quen ăn thanh nhẹ ít nhất 1 ngày/tuần, cơ thể cũng sẽ giải tỏa được căng thẳng để trở nên nhẹ nhàng, sảng khoái hơn.

Đáng ngại là nhịp sống quá bận rộn của thời hiện đại, nhất là ở các thành phố lớn, khiến con người nhiều lúc quên bẵng đi các món rau củ đa dạng. Nhiều người cho biết vì mục đích công việc, những bữa ăn mang tính xã giao chiếm đa số. Hầu hết những bữa ăn này đều quá dư năng lượng, thịt cá ê hề, nhiều dầu mỡ nên nếu muốn có một ngày ăn thanh nhẹ là cả vấn đề khó khăn.

Riêng các gia đình Việt Nam, đến thời điểm này, thói quen chuộng bữa ăn nhiều thịt cá vẫn còn ảnh hưởng lớn. Những món ăn thanh nhẹ, chủ yếu rau củ chưa “chinh phục” được khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự nhận ra tầm quan trọng của việc ăn thanh nhẹ để giảm tải cho cơ thể, giúp cơ thể thanh lọc độc tố, ngăn ngừa bệnh nguy hiểm và tươi trẻ, thanh thoát, thoải mái hơn, việc thiết lập một ngày “ăn thanh nhẹ” trong tuần cho cả gia đình là rất cần thiết và có thể thực hiện được.

Ăn thanh nhẹ vẫn ngon miệng và đầy đủ dưỡng chất

Vì sao cần ăn thanh nhẹ một ngày trong tuần? - 2

Cùng với nhịp sống hiện đại, ăn thanh nhẹ không còn đồng nghĩa với cách ăn uống đạm bạc. Chế độ ăn thanh nhẹ vẫn đảm bảo hấp dẫn, ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng đang được hầu hết những ai quan tâm đến sức khỏe, mong muốn có một cơ thể tươi trẻ, khỏe khoắn áp dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn thanh nhẹ theo chế độ chủ yếu rau củ không hề khiến cơ thể thiếu protein nếu bạn biết cách lên thực đơn khoa học. Bởi lẽ, rất nhiều loại rau củ mang đến lượng protein dồi dào, dễ hấp thu cho cơ thể. Có thể so sánh như 100g thịt bò chứa 20g protein, trong khi đó 100g đậu nành chứa đến 34g protein và 100g nấm hương cũng chứ đến 14g protein chứ không hề kém cạnh.  

Lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng là nên sáng tạo thực đơn thanh nhẹ của gia đình với nhiều loại rau củ phong phú khác nhau, thể hiện sự chăm chút bằng cách phối hợp màu sắc các món ăn hài hòa, nêm nếm sao cho hấp dẫn. Chẳng hạn như khi bạn chuẩn bị một món rau củ xào hay một món canh rau ngọt lành, một ít hạt nêm MAGGI Vị Nấm Hương với sự kết hợp tinh tế của các loại gia vị cùng mùi thơm nhẹ nhàng sẽ giúp những món thanh nhẹ đậm đà, thơm ngon hơn, không còn lo món rau củ nhạt vị. Bữa ăn thanh nhẹ sẽ trở thành “điểm nhấn” hấp dẫn được trông đợi nhất trong tuần của gia đình.

(Theo Khám phá).