Xào thịt lợn, đừng cho ngay vào chảo, thêm bước nữa sẽ mềm không dai, ngon như thịt bò

Lam Anh - Ngày 29/05/2021 12:00 PM (GMT+7)

Để thịt lợn xào ngon, mềm và hấp dẫn như nhà hàng cũng cần chút bí quyết.

Thịt lợn là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn của nhiều người. Thịt lợn có thế chế biến thành các món luộc, hấp, nướng, chán, chiên giòn, xào... Mỗi phần thịt lợn được chế biến thành các món khác nhau.

Thịt lợn xào cũng rất ngon nhưng nhiều người phàn nàn vì sao mình xào thịt lợn lại không mềm ngon như ở ngoài hàng, thậm chí còn bị khô cứng. Nhất là phần thịt thăn, đem xào không những bị dính chảo mà rất dai, bã, mất ngon. Người có kinh nghiệm nấu ăn cho rằng, khi xào thịt lợn, không nên cho trực tiếp vào chảo. Nếu làm vậy chắc chắn thịt sẽ bị khô. Trước khi cho thịt vào chảo xào, cần thực hiện thêm bước nữa và đó là bước gì, các bạn hãy tham khảo cách làm chi tiết dưới đây:

Chuẩn bị:

- Thịt lợn, trứng, tinh bột, nước tương nhạt, rượu nấu ăn, dầu thực vật

Cách làm:

Bước đầu tiên, bạn chuẩn bị miếng thịt lợn nạc khoảng 300 gam rồi dùng dao thái thành những lát mỏng đều nhau, sau đó dùng dao thái thành từng sợi mỏng rồi cho vào thau nước sạch để làm sạch máu ở thịt, sau đó vắt ráo nước để sử dụng sau này. Lưu ý phải thái thịt ngang thớ. Hơn nữa, nếu là món xào bạn nên thái dạng sợ, miếng thịt to bằng cỡ khoảng đầu lớn của chiếc đũa. Nếu thái miếng dạng to bản thì thịt rất dễ mất nước và nhanh bị khô cứng. 

Xào thịt lợn, đừng cho ngay vào chảo, thêm bước nữa sẽ mềm không dai, ngon như thịt bò - 1

Cho thịt heo vào bát lớn, thêm một thìa muối ăn, 15g nước tương, 10g rượu nấu ăn để khử tanh, trộn đều cho đến khi thịt ngấm gia vị. Sau đó thêm một chút xíu nước vào, khuấy đều cho đến khi nước ngấm hết vào thịt. Sau đó đập vào lòng trắng trứng gà. Lòng đỏ trứng gà để dùng làm món khác. Tiếp tục khuấy đều, sau đó lấy một xíu tinh bột cho vào khuấy đều. Thêm một lượng nhỏ dầu ăn vào, khuấy đều, ướp trong 15 phút.

Xào thịt lợn, đừng cho ngay vào chảo, thêm bước nữa sẽ mềm không dai, ngon như thịt bò - 2

Đổ dầu vào nồi, đun cho dầu nóng thì đổ dầu nóng ra. Lúc này thêm chút dầu nguội vào, khi nhiệt độ dầu nóng khoảng 50% thì đổ thịt lợn đã ướp vào. Sau đó dùng thìa gỗ hoặc đũa đảo nhanh tay cho đều, đảo trong 30 giây. Sau đó, cho thịt ra đĩa.

Xào thịt lợn, đừng cho ngay vào chảo, thêm bước nữa sẽ mềm không dai, ngon như thịt bò - 3

Vẫn trong chảo đó, bạn thêm chút dầu ăn, rồi cho rau củ quả, các nguyên liệu mà bạn muốn xào cùng thịt vào, đảo cho gần chín thịt cho thịt vào. Đảo đều một lúc, nêm nếm lại gia vị, thịt vừa chín tới là tắt bếp. 

Xào thịt lợn, đừng cho ngay vào chảo, thêm bước nữa sẽ mềm không dai, ngon như thịt bò - 4

Như vậy, trước khi xào thịt lợn, hãy tiến hành ướp nó với các gia vị như phía trên nhé.

Lưu ý để thịt lợn xào tươi ngon, mềm: 

- Khi thái thịt lợn, hãy thái dọc theo thớ thịt, sau đó thái thành sợi dọc theo miếng thịt để khi xào lại không bị vụn và mềm.

- Thêm một ít nước ướp thịt lợn làm cho thịt lợn có đủ nước, món ăn luôn mềm, không khô.

- Nói chung, 300 gam thịt lợn vụn cần 30 gam chất lỏng lòng trắng trứng. Bạn có thể sử dụng điều này làm tiêu chuẩn để tính lượng bạn cần.

- Thêm một ít tinh bột khi ướp thịt lợn. Tinh bột có thể khóa ẩm trong thịt, giúp thịt không mất nước khi xào, nhưng bạn không cần cho quá nhiều, chỉ cần một lượng vừa đủ.

- Thêm một ít dầu thực vật vào lúc ướp thịt nhằm tạo thành một lớp màng bảo vệ để ngăn chặn sự mất dinh dưỡng và nước của thịt.

- Khi chiên thịt lợn, tốt nhất bạn nên tráng chảo qua với chút dầu ăn đun nóng để thịt không bị dính chảo.

- Thịt phải được làm sạch trước khi xào để rửa sạch máu trong thịt, giúp thịt xào không còn mùi tanh. 

Rán cá, đổ ngay dầu vào chảo là sai, thêm bước nữa, cá vàng giòn không vỡ da, sát chảo
Nắm vững những mẹo đơn giản nhưng tuyệt hay này đảm bảo món cá rán của bạn sẽ giòn ngon, hoàn hảo.
Lam Anh (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp