Xem ngay: Trấn Thành và NSND Hồng Vân livestream tiết lộ bí quyết đón Tài lộc

Ngày 15/01/2019 18:00 PM (GMT+7)

Cùng với Chuyên gia phong thủy, Tiến sĩ Lê Xuân Phương, Trấn Thành và NSND Hồng Vân đang trao đổi và giải đáp các thắc mắc quanh chủ đề Khai bếp đầu xuân – một trong những hoạt động giúp khởi ngàn tài lộc trong năm mới. 

Theo phong thủy, gian bếp là nơi ảnh hưởng đến sự thịnh vượng của một gia đình, là nơi khởi nguồn tài lộc. Vì thế, đầu năm Khai bếp được tin là hoạt động thổi bùng lên ngọn lửa ấm cúng trong mỗi gia đình và đương nhiên bếp có ấm thì nhà mới an và mang đến sự giàu sang, thịnh vượng.

xem ngay: tran thanh va nsnd hong van livestream tiet lo bi quyet don tai loc - 1

Khai bếp đầu xuân là cách mang đến tài lộc cho mỗi gia đình

Vậy cụ thể Khai bếp là gì? Trình tự khai bếp như thế nào? Ai sẽ là người trong gia đình thích hợp nhất để đứng ra khai bếp? Khi khai bếp cần lưu ý và kiêng kị những gì thì mọi sự mới hanh thông?...Gia đình Trấn Thành và NSND Hồng Vân khai bếp như thế nào?

Những thắc mắc này đang được Trấn Thành, Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Vân và chuyên gia phong thủy - Tiến sĩ Lê Xuân Phương (Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển doanh nhân và doanh nghiệp Đông Nam Á, Hội khoa học Đông Nam Á Việt Nam) giải đáp trong chương trình livestream Khai bếp đầu xuân – Khởi ngàn tài lộc.

Dưới đây là những nội dung chính trong livestream:

19h45:

MC Trấn Thành, Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Vân và chuyên gia phong thủy - Tiến sĩ Lê Xuân Phương đã có mặt tại trường quay của chương trình.

20h00:

Chương trình Khai bếp đầu xuân – Khởi ngàn tài lộc chính thức bắt đầu. MC Trấn Thành giới thiệu sự có mặt của 2 vị khách mời đặc biệt: Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Vân và chuyên gia phong thủy - Tiến sĩ Lê Xuân Phương

xem ngay: tran thanh va nsnd hong van livestream tiet lo bi quyet don tai loc - 2

MC Trấn Thành và 2 vị khách mời NSND Hồng Vân và Tiến sĩ Lê Xuân Phương có mặt trong buổi livestream.

20h01:

Trấn Thành đang mời gọi Mọi người nhanh nhanh vào trò chuyện cùng các khách mời đặc biệt về chủ đề thú vị Khai Bếp Đầu Xuân!!!

20h02:

NSND tranh thủ rủ Trấn Thành làm liveshow trong 2019 và nhờ chuyên gia phong thủy Tiến sĩ Lê Xuân Phương xem ngày lành để tổ chức chương trình.

20h05:

MC Trấn Thành: Xin hỏi tiến sĩ Lê Xuân Phương trong dịp đầu năm mới, chúng ta nên làm và không nên làm gì để mang lại may mắn cho cả một năm?

Tiến sĩ Lê Xuân Phương: Trong ngày đầu xuân thì không nên gây xung đột, không cãi nhau nặng lời. Và nên làm những việc có ý nghĩa như Khai bếp đầu xuân nhưng khai bếp có ý nghĩa gì?

Bếp là nơi hoàn thiện sự tài lộc của mỗi gia đình. Chính vì vậy, bếp ấm thì nhà an và giàu sang mới đến. Đây là quan niệm dân gian đã đúc kết và trong vấn đề này thì chúng ta là người kế thừa được sự lặp đi lặp lại để khai bếp sao cho cả một năm ấm áp, cả một năm thịnh vượng.

20h10:

MC Trấn Thành: Khai bếp chỉ là bật lửa lên hay phải làm các thủ tục như thế nào để hoàn thành việc khai bếp?

Tiến sĩ Lê Xuân Phương: Khai bếp nên làm theo trình tự gồm các bước bao gồm:

- Bước 1: Chuẩn bị và kiểm tra bộ dụng cụ khai bếp đủ ngũ hành

- Bước 2: Bật bếp như thổi bùng lên ngọn lửa

- Bước 3: Rót dầu đều, ngập chảo

- Bước 4: Lắc nhẹ chảo để dầu lan tỏa đều chảo

- Bước 5: Dùng đôi đũa gỗ để chế biến thức ăn, và bày soạn mâm cơm tân niên ấm áp của cả gia đình.

xem ngay: tran thanh va nsnd hong van livestream tiet lo bi quyet don tai loc - 3

20h20:

MC Trấn Thành: Không biết là ở nhà chị Hồng Vân thì ai sẽ là người Khai bếp?

NSND Hồng Vân: Với gia đình Hồng Vân thì không chọn người khai bếp như người xông đất mà cả nhà sẽ cùng khai bếp. Mình cũng muốn để cho các con hiểu và lưu giữ nét văn hóa đẹp của Tết cổ truyền.

Hồng Vân nghĩ rằng khoảnh khắc khai bếp cũng là lúc cả gia đình cùng tụ họp, sum vầy sẽ tạo ra sự gắn kết trong gia đình.

20h25:

MC Trấn Thành: Xét về mặt khoa học phong thủy hay văn hóa, Khai bếp đầu xuân có thể lý giải như thế nào?

NSND Hồng Vân: Theo Hồng Vân thì yếu tố ngũ hành trong việc Khai bếp là:

Kim: chảo tròn, tượng trưng cho một năm trọn vẹn, suôn sẻ

Mộc: đôi đũa, đầu tròn đầu vuông tượng trưng hạnh phúc lứa đôi trong một gia đình

Thủy: ngoài nước thì có thể hiểu rộng ra là chất lỏng. Trong gian bếp ấm áp đầu xuân thì hình ảnh chai dầu vàng óng ánh gợi lên một sự hanh thông, suôn sẻ và dòng chảy tài lộc đầy nhà.

Hỏa: bếp, nhiệt tượng trưng cho năng lượng, sức khỏe của gia chủ

Thổ: người khai bếp.

Tiến sĩ Lê Xuân Phương: Cách hiểu của NSND Hồng Vân là hoàn toàn chính xác.

20h35:

Các khách mời cùng giải đáp các thắc mắc của độc giả theo dõi livestream.

MC Trấn Thành: Khi Khai Bếp đầu năm có cần lưu ý những gì để hoạt động này giữ trọn được ý nghĩa khởi ngàn tài lộc? (Nickname Minh Châu)

Tiến sĩ Lê Xuân Phương: Như tôi đã nói, điều lưu ý quan trọng nhất trong việc Khai bếp đầu xuân là phải đủ Ngũ Hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). Khi khai bếp nên củ đủ các thành viên trong gia đình cùng sum họp, quây quần bên nhau. 

Thêm nữa là khi khai bếp, cần bình tĩnh, từ tốn trong mọi hành động, như việc bật bếp, mở chai dầu ăn, hay thao tác xào nấu nhẹ nhàng, như nâng niu trân trọng mang ý nghĩa từ tốn cho một năm mới thong dong. Và khi hương thơm món ăn lan tỏa tứ phía tựa như đem lại sự hoan hỉ, ấm áp, sự may mắn tràn khắp không gian bếp và căn nhà.

MC Trấn Thành: Xin hỏi, Tết năm nay nhà em đi du lịch đến ngày mùng 5 Tết mới về, vậy lúc này có thể khai bếp được không và hoạt động này có còn giữ được ý nghĩa không?(Nickname Mạnh Trường)

Tiến sĩ Lê Xuân Phương: Nghi thức khai bếp không nhất thiết phải đúng đêm giao thừa hay đúng ngày nào giờ nào. Bạn có thể khai bếp ngày mùng 3 hay mùng 5 Tết đều được và hoạt động này vẫn giữ nguyên ý nghĩa của nó nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. 

20h50:

MC Trấn Thành, Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Vân và chuyên gia phong thủy - Tiến sĩ Lê Xuân Phương cùng thị phạm 5 bước của hoạt động Khai bếp đầu xuân.

xem ngay: tran thanh va nsnd hong van livestream tiet lo bi quyet don tai loc - 4

xem ngay: tran thanh va nsnd hong van livestream tiet lo bi quyet don tai loc - 5

Các khách mời cùng thị phạm các bước Khai bếp. 

21h00: Kết thúc chương trình

Đại diện ban tổ chức tặng hoa cho MC và khách mời trong chương trình.

xem ngay: tran thanh va nsnd hong van livestream tiet lo bi quyet don tai loc - 6

Đại diện ban tổ chức tặng hoa cho MC và khách mời trong chương trình.

(Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ