Xôi vò gấc đem lại may mắn cho năm mới

Ngày 03/02/2015 00:06 AM (GMT+7)

Màu đỏ đẹp và vị mềm dẻo, thơm ngon của món xôi vò gấc hi vọng sẽ đem lại cho gia đình bạn may mắn trong năm mới.

Cách làm xôi vò gấc không khó, hơn thế, cả nhà sẽ được thưởng thức món ăn ngon, hấp dẫn.

Xem thêm món ngon ngày Tết:

* Cách nấu xôi gấc đỏ tươi đón năm mới

* Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ

* Xôi lá dứa khoai mì cho bữa sáng giản dị

* Thịt đông, món ăn không thể thiếu ngày Tết

* Cách làm thịt bò khô cực ngon

* Cách làm giò lụa siêu ngon cho Tết

* Tết này tự làm nem chua bò

Nguyên liệu:

- Gạo nếp cái hoa vàng: 300gr
- Đậu xanh đã cà vỏ: 100gr
- Gấc: 200gr ruột gấc cả hạt (nếu thích xôi có màu đỏ đậm hơn nữa thì tăng thêm lượng gấc)
- Rượu trắng: 1 thìa ăn phở
- Đường: 1 thìa ăn phở (nếu thích ăn ngọt có thể cho thêm)
- Muối: 1 thìa cà phê vơi
- Mỡ gà (dầu ăn): 1 thìa nhỏ.

Xôi vò gấc đem lại may mắn cho năm mới - 1

Thực hiện:

Bước 1: Đậu xanh ngâm nước khoảng 5 tiếng cho đậu nở căng, đem đãi sạch, nhặt bỏ hạt đậu bị đen.

Xôi vò gấc đem lại may mắn cho năm mới - 2

Bước 2: Gạo nếp cũng đem ngâm nước khoảng 5-6 tiếng cho nở. Đãi sạch, để cho gạo thật ráo nước rồi xóc gạo với muối.

Xôi vò gấc đem lại may mắn cho năm mới - 3

Bước 3: Gấc bổ đôi, dùng thìa xúc lấy phần thịt gấc cho vào bát. Thêm 1 chút rượu trắng rồi dùng tay bóp nhuyễn.

Xôi vò gấc đem lại may mắn cho năm mới - 4

Bước 4: Trộn đều gạo nếp với thịt gấc, nặn bỏ hạt gấc. Thêm chút đường vào gạo rồi xóc đều cho đường, gấc và gạo trộn đều vào nhau.

Xôi vò gấc đem lại may mắn cho năm mới - 5

Bước 5: Cho đậu xanh vào nồi hấp, hấp cho đậu chín mềm.

Xôi vò gấc đem lại may mắn cho năm mới - 6

Bước 6: Chút đậu đã chín mềm vào cối giã nhuyễn. Sau đó nắm đậu thành những nắm tròn nhỏ, dùng dao thái đậu thành những lát thật mỏng. Làm lặp đi lặp lại động tác nắm đậu rồi thái khoảng 2-3 lần, khi thấy đậu thật nhuyễn và tơi là được.

Xôi vò gấc đem lại may mắn cho năm mới - 7

Bước 7: Trong lúc giã đậu xanh thì cho gạo nếp vào nồi, hấp chín. Khi gạo chín thành xôi, lấy ½ chỗ đậu xanh đã thái nhuyễn trộn đều với xôi. Sau đó hấp xôi thêm khoảng 10 phút nữa.

Xôi vò gấc đem lại may mắn cho năm mới - 8

Bước 8: Chút xôi ra mâm, tải mỏng đều để xôi nhanh nguội. Trộn đều xôi với chút mỡ gà và ½ chỗ đậu xanh còn lại. Dùng tay vừa trộn vừa xoa nhẹ để đậu xanh bám đều vào xôi và tơi ra thành từng hạt.   

Xôi vò gấc đem lại may mắn cho năm mới - 9

Xôi vò gấc đem lại may mắn cho năm mới - 10

Xôi vò gấc đem lại may mắn cho năm mới - 11

Xôi vò gấc đem lại may mắn cho năm mới - 12

Chúc các bạn thành công với cách nấu xôi vò gấc màu đỏ may mắn trong ngày Tết cổ truyền!

Thùy Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin bài cùng chủ đề Món ngon ngày Tết