Anh Bùi Mạnh Quang và lần đầu chia sẻ trải nghiệm với lan đột biến

Ngày 15/04/2021 10:00 AM (GMT+7)

Không phải là người sành về lan, nhưng khi đã chơi lan một cách nghiêm túc, anh Bùi Mạnh Quang đã có những bí quyết riêng đáng nể, nhất là những trải nghiệm của anh khi đến với thú chơi lan đột biến.

Như chúng ta đã biết, hoa lan đột biến mang nhiều ý nghĩa. Ngoài ra, loại hoa này cũng rất đẹp, quý hiếm và được nhiều người ngưỡng mộ.

Anh Bùi Mạnh Quang và lần đầu chia sẻ trải nghiệm với lan đột biến - 1

Phong trào chơi hoa lan phát triển mạnh mẽ trên khắp cả nước trong năm gần đây. Số người chơi hoa lan ngày càng đông đảo, kiểu chơi cũng rất phong phú. Nhiều người thích chơi những giò lan “khủng”, một số người lại mê các giống lan cổ, có người lại ưa những loài lan đột biến gen, “độc”, lạ hoặc nhập từ nước ngoài…

Anh Bùi Mạnh Quang may mắn và có nhiều cơ duyên khi tham gia vào hội mê lan đột biến, anh còn là một trong những người rất tích cực tìm hiểu kiến thức về loại lan quý và rất khó để chăm này.

Anh Bùi Mạnh Quang và lần đầu chia sẻ trải nghiệm với lan đột biến - 2

Cái nghề chơi lan cần sự tao nhã, có chiều sâu nội tâm, đã vào cuộc thì phải chơi hết mình. Đó là cách nghĩ rất táo bạo của anh Bùi Mạnh Quang. Duyên là một phần, chín phần còn lại phải do người chơi có con mắt thẩm mỹ, phát hiện được của báu khi “nó”.

Nói đến việc chăm sóc lan, điều quan trọng của kỹ thuật trồng lan là cách phối trộn phân thuốc đúng tỷ lệ với từng giống lan. Do mỗi loại lan đều có đặc tính khác nhau, nếu bón phân và tưới nước theo tỷ lệ chung sẽ không phù hợp với quá trình sinh trưởng của từng loại.

Anh Bùi Mạnh Quang và lần đầu chia sẻ trải nghiệm với lan đột biến - 3

Với lan đột biến, cách chăm sóc càng tỉ mỉ hơn, khó hơn, cần đúng kỹ thuật vì loại lan này khó trồng và tỉ lệ chết khá cao. Chẳng hạn như hoa lan đột biến 5 cánh trắng đang làm mưa làm gió trên thị trường lan trong năm vừa qua. Để lan phát triển tốt, ra hoa đẹp, người trồng phải luôn giữ vườn sạch sẽ, tạo điều kiện tiểu khí hậu như làm vòi phun sương, tưới thường xuyên giữ ẩm.

Cần nắm được đặc điểm của lan là ưa ánh nắng vừa phải, nếu nắng gắt sẽ làm cháy lá, còn thiếu nắng cây ốm yếu, lá mỏng, hoa nhỏ hoặc không ra hoa… Bên cạnh đó, mật độ trồng lan cũng không nên quá dày để cây có không gian thoáng đãng sinh trưởng, phát triển tốt.

Anh Bùi Mạnh Quang và lần đầu chia sẻ trải nghiệm với lan đột biến - 4

Tuy vào nghề chưa đủ lâu như các nghệ nhân, nhưng với khả năng nắm bắt nhạy bén, cùng với sự may mắn, cho đến nay mới hơn 1 năm tiếp xúc, anh Bùi Mạnh Quang đã gặt hái được nhiều thành công từ giống lan đột biến.

Anh hi vọng với những nỗ lực và bí quyết của riêng bản thân sẽ có cơ hội giao lưu và giúp đỡ, tư vấn cho nhiều bạn đang chập chững bước vào công việc này.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/anh-bui-manh-quang-va-lan-dau-chia-se-trai-nghiem-voi...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).