Chăm cây mùa thu đừng chỉ tưới nước, hãy làm thêm 4 việc nữa, cành lá sẽ xum xuê hơn

Nhật Linh Ngày 10/10/2021 12:05 PM (GMT+7)

Khi bước vào mùa Thu nhiệt độ giảm xuống, nhu cầu tưới nước của cây cũng giảm.

Tiết trời vào Thu với sự thay đổi nhiệt độ chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cây trồng trong nhà, nếu không cẩn thận sẽ khiến cây thiếu sức sống, héo úa và “sinh bệnh”. Vậy nên, bạn cần có những lời khuyên hữu ích để chăm sóc những chậu cây cảnh của mình được kỹ lưỡng và an toàn hơn.

1. Tưới nước đúng cách

Khi bước vào mùa Thu nhiệt độ giảm xuống, nhu cầu tưới nước của cây cũng giảm. Nước sẽ bốc hơi chậm hơn khỏi đất so với những tháng ấm hơn. Vì vậy hãy chú ý đến tốc độ sử dụng nước của chúng và điều chỉnh lịch tưới của bạn khi cần thiết. Điều này không có nghĩa là cây cần ít nước hơn hàng ngày; chỉ là những lần tưới nước thông thường của bạn sẽ ít thường xuyên hơn.

Chăm cây mùa thu đừng chỉ tưới nước, hãy làm thêm 4 việc nữa, cành lá sẽ xum xuê hơn - 1

Hãy đợi cho đến khi 3 cm trên cùng của hỗn hợp bầu đất khô trước khi tưới lại. Tất nhiên, tất cả các loại cây đều có những nhu cầu khác nhau; vì vậy hãy nghiên cứu xem cây của bạn cần gì. Nếu đất ẩm ướt quá lâu, nó cũng có thể là nơi hoàn hảo cho các loài nấm gặm nhấm sinh sản; một loài gây hại phổ biến có thể bắt đầu mọc lại cái đầu xấu xí của nó trong những tháng lạnh hơn.

2. Sử dụng phân bón pha loãng

Ông bà ta có câu: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Bên cạnh nước thì phân bón cũng là yếu tố quan trọng quyết định sự sinh trưởng của cây xanh. Các loại phân bón hữu cơ trên thị trường là nguồn dưỡng chất tuyệt vời để cung cấp cho cây. Tuy nhiên, điều này nên chú trọng thực hiện vào mùa Xuân - Hè (thời điểm cây phát triển mạnh). Còn khi đã bước vào mùa Thu - Đông thì phân bón quá giàu dưỡng chất dễ làm cây bị cháy rễ (đặc biệt là mùa Đông). Vì vậy, vào mùa Thu, hãy pha loãng phân hữu cơ trước khi bón cho cây để đảm bảo an toàn cho chúng nhé!

Chăm cây mùa thu đừng chỉ tưới nước, hãy làm thêm 4 việc nữa, cành lá sẽ xum xuê hơn - 2

3. Cắt tỉa gọn gàng

Bắt đầu một mùa mới là thời điểm tuyệt vời để dừng lại và xem xét nhóm thực vật của bạn có phát triển quá mức hay không? Cung cấp cho chúng một chút dinh dưỡng, cắt tỉa khi cần thiết và loại bỏ bất kỳ lá khô, vàng hoặc nâu khó coi nào. Cắt tỉa bất kỳ cây mọc xiên xẹo hoặc dây leo mập mạp nào có thể đã xuất hiện trong mùa hè. Dùng khăn ẩm ướt lau nhẹ lá (cả hai mặt) và kiểm tra sâu bệnh và xử lý nếu cần.

4. Thay đổi ánh sáng và nhiệt độ

“Đêm tháng Năm chưa nằm đã sáng, ngày tháng Mười chưa cười đã tối” - sự thay đổi ngày ngắn đêm dài cộng với nhiệt độ lạnh hơn khiến chúng ta cần theo dõi phản ứng của cây cảnh trong nhà. Hầu hết thực vật đều không thích sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ cũng như ánh sáng. Vậy nên hãy cân nhắc về việc di chuyển vị trí chậu cảnh để chúng có thể đón thêm tia nắng mặt trời ban ngày và tránh gió lùa về đêm.

Chăm cây mùa thu đừng chỉ tưới nước, hãy làm thêm 4 việc nữa, cành lá sẽ xum xuê hơn - 3

5. Đừng thay chậu cây

Nếu bạn đã bỏ lỡ cơ hội để trồng lại chậu cây của mình trong mùa Xuân; tốt nhất bạn nên kiên nhẫn và bỏ qua việc này cho đến mùa Xuân năm sau. Vì mùa Xuân là thời điểm lý tưởng để làm điều đó.

Làm lại bầu, thay chậu có thể là một thay đổi lớn đối với cây trồng và đó là nhiệm vụ được thực hiện tốt nhất trong thời kỳ sinh trưởng của nó khi cây có thể tự tin phát triển sang ngôi nhà mới. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cham-cay-mua-thu-dung-chi-tuoi-nuoc-hay-lam-them-4...

Ban công nhà có 4 thứ không được để, nhất là loại cây quen thuộc này
Ban công không phải là một phòng tiện ích. Đừng chất đống đồ đạc lỉnh kỉnh ngoài ban công.

Phong thủy nhà ở

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn