Chiêm ngưỡng vườn lan giá trị của chàng trai trẻ Nguyễn Đức Anh ở Phú Thọ

Ngày 15/03/2021 12:00 PM (GMT+7)

Nhiều người thường nghĩ rằng, chơi lan dành cho giới quý tộc hay nhiều tiền nhưng không phải vậy, loài hoa được mệnh danh vương giả này dành cho bất cứ ai. Chỉ cần có đam mê và tình yêu thì đều có thể thành công, chàng trai 8X Nguyễn Đức Anh là người như vậy.

Vượt khó theo đổi đam mê, khó khăn nào cũng vượt qua

Đức Anh tên đầy đủ là Nguyễn Đức Anh sinh năm 1986. Anh sinh ra ở vùng quê nghèo thuộc huyện Lâm Thảo tỉnh Phú Thọ. Cũng chính vì hoàn cảnh khó khăn nên anh chỉ học hết cấp 2 đã phải tất bật mưu sinh.

Cũng chính vì không bằng cấp nên trước khi bén duyên với hoa lan, anh từng nhiều năm làm công nhân cũng như lao động tự do. Vốn yêu thích loài hoa lan từ nhỏ, khi điều kiện cho phép anh đã bắt đầu theo đuổi đam mê này.

Chiêm ngưỡng vườn lan giá trị của chàng trai trẻ Nguyễn Đức Anh ở Phú Thọ - 1

Nhớ lại những ngày đâu, Đức Anh chia sẻ: “Hoa lan vốn là loài hoa tôi yêu thích, gia đình cũng có trồng vài chậu hoa lan từ trước đó nhưng chỉ khi cuộc sống ổn định, tôi mới có thể theo đuổi được niềm đam mê với loài hoa lan.

Ban đầu, tôi chọn những giống lan rừng phổ biến ở địa phương để trồng. Vừa để lấy kinh nghiệm, vừa phù hợp với điều kiện của bản thân. Thế nhưng, mọi chuyện cũng không phải dễ dàng”.

Anh cho biết, hoa lan không hề đơn giản để trồng ngay cả những loài hoa lan phổ thông. Lúc đầu, vì chưa có kinh nghiệm nên những chậu lan của anh có chậu bị chết, chậu bị bệnh, một số chậu ra hoa thì không được như mong đợi.

Chiêm ngưỡng vườn lan giá trị của chàng trai trẻ Nguyễn Đức Anh ở Phú Thọ - 2

Khó khăn và thử thách, anh quyết tâm không thể từ bỏ được. Suốt một thời gian dài, anh đến học hỏi kinh nghiệm từ những người sưu tầm lan có tiếng trong vùng rồi học hỏi trên các hội nhóm trồng lan. Bản thân anh cũng đúc rút kinh nghiệm từ chính những thất bại của mình.

Trời không phụ lòng người có công, sau những thất bại lúc đầu, đến giờ Đức Anh đã chinh phục được loài hoa vương giả đầy kiêu kỳ này.

Đam mê lan đột biến, hy vọng có vườn lan khủng ở mảnh đất của các Vua Hùng

Tính đến thời điểm hiện tại, chàng trai Phú Thọ đã sở hữu một vườn lan rộng lớn 450m2 với khoảng 600 giò lan đột biến thuộc hơn 30 loài khác nhau. Với một người mới khởi đầu như anh, đó là một thành quả đáng mơ ước.

Số lan trong khu vườn là công sức nhiều năm sưu tầm, nhân giống của chàng trai trẻ 8X. Anh cho biết, nhân giống là điều bắt buộc với những người sưu tầm lan giúp chủ động về giống cũng như giúp cho vấn đề kinh tế được giải quyết.

Chiêm ngưỡng vườn lan giá trị của chàng trai trẻ Nguyễn Đức Anh ở Phú Thọ - 3

Bắt đầu từ lan rừng nhưng tới giờ, Đức Anh dành tình yêu đặc biệt cho những loài hoa lan đột biến. Cũng chính vì lý do này mà số giò lan đột biến trong vườn của anh tăng lên không ngừng theo thời gian.

Lý giải về tình yêu với loài hoa này, anh cho biết: “Cả nghìn, cả vạn giò lan mới có một cây đột biến. Chính vì thế, lan đột biến rất quý hiểm. Chúng cũng sở hữu vẻ đẹp khiến bất cứ người chơi lan nào cũng mơ ước.

Trong giới chơi lan bây giờ, việc sở hữu những giò lan đột biến cũng là một điều chứng tỏ bản thân và thoả mãn được niềm đam mê của bản thân”.

Chiêm ngưỡng vườn lan giá trị của chàng trai trẻ Nguyễn Đức Anh ở Phú Thọ - 4

Có được những thành công ở hiện tại, mơ ước trong tương lai của Đức Anh chính là mở rộng vườn lan của mình trong tương lai với nhiều hơn nữa các giống lan mới, đặc biệt là các giống lan đột biến quý hiếm.

Anh hy vọng vườn lan của mình sẽ được nhiều người biết đến và giúp cho những vườn lan ở mảnh đất của các vua Hùng không thua kém bất cứ vùng đất nào trên khắp cả nước.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/chiem-nguong-vuon-lan-gia-tri-cua-chang-trai-tre-nguy...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).