Có 2 thứ tốt hơn phân bón chuyên dụng, chỉ cần một nhúm nhỏ hoa sẽ nở thành thảm

Nhật Linh Ngày 11/10/2021 15:10 PM (GMT+7)

Không giống như phân chuồng truyền thống, phân trùn có dinh dưỡng ở dạng dễ tiêu nên được cây trồng hấp thu ngay một cách dễ dàng.

Bạn không cần "nước vo gạo" để trồng hoa. Hai loại dung dịch này có tác dụng tốt hơn cả các loại phân bón giúp cây hấp thu dưỡng chất một cách nhanh chóng.

1. Dung dịch nước Aspirin

Tại Đại học Rhode Island, những người nghiên cứu làm vườn đã pha dung dịch chứa 4 viên Aspirin nghiền nát với 4 lít nước. Sau đó phun lên khu vườn rau của họ định kỳ 3 tuần 1 lần trong suốt mùa sinh trưởng. Vào cuối vụ thu hoạch, so với diện tích không phun thì khoảng vườn được phun có năng suất cao hơn.

Có 2 thứ tốt hơn phân bón chuyên dụng, chỉ cần một nhúm nhỏ hoa sẽ nở thành thảm - 1

Họ đưa ra kết luận rằng, trong aspirin có chứa thành phần hoạt chất tên là axit salicylic. Nó có nguồn gốc từ vỏ cây liễu. Loại axit này giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cây một cách tự nhiên. Khi cây tăng hệ miễn dịch cũng sẽ giúp chống được sâu bệnh và sự tấn công của vi khuẩn, ngăn chặn sự hình thành của nấm dẫn đến tốc độ tăng trưởng của cây được cao hơn so với cách trồng thông thường.

Theo một nghiên cứu mới đây của Bộ Nông nghiệp Mỹ, việc sử dụng thuốc Aspirin để phun lên cây, hoa có thể giảm đáng kể sự lây lan của nấm. Người làm vườn có thể trộn aspirin với nước cất để tạo nên loại thuốc đặc biệt phòng tránh nhiều bệnh cho cà chua hoặc khoai tây. Bạn cũng có thể ngâm hạt trong dung dịch thuốc Aspirin ngay trước khi gieo để cải thiện tỉ lệ nảy mầm.

Cách dùng: 

Khi muốn sử dụng Aspirin, bạn chỉ nên pha 1 viên/ 1 lít nước. Nên phun hỗn hợp này vào buổi sáng để hoa hấp thụ và đạt được hiệu quả tối đa. Ngoài ra, phun vào sáng sớm cũng tránh làm tổn hại đến những côn trùng có lợi như ong hay các công trùng thụ phấn khác.

Có 2 thứ tốt hơn phân bón chuyên dụng, chỉ cần một nhúm nhỏ hoa sẽ nở thành thảm - 2

Khi phun dung dịch có chứa Aspirin, bạn nên chú ý phản ứng của cây sau một lần phun để điều chỉnh liều lượng phù hợp. 

2. Dung dịch nước trùn quế

Phân trùn quế hay còn gọi là phân trùn đỏ, phân giun quế. Phân trùn quế chính là phân của con trùn quế, trùn ăn phân bò sữa, thông qua quá trình phân giải của vi sinh vật trong ruột trùn thì phân bò sữa được chuyển hóa tạo ra sản phẩm cuối cùng là phân trùn quế. Đây là loại phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của cây trồng.

Không giống như phân chuồng truyền thống, phân trùn có dinh dưỡng ở dạng dễ tiêu nên được cây trồng hấp thu ngay một cách dễ dàng. Có thể bón trực tiếp vào cây mà không cần phải chờ ủ hoai. Ngoài ra, tác dụng của phân trùn quế có thể kể đến là kích thích cây trồng tăng trưởng, tăng khả năng giữ nước trong đất và ngăn ngừa các bệnh về rễ…

Có 2 thứ tốt hơn phân bón chuyên dụng, chỉ cần một nhúm nhỏ hoa sẽ nở thành thảm - 3

Phân trùn quế cung cấp các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như đạm, lân, kali, canxi, magie,… Đồng thời, nó cũng chứa mangan, đồng, kẽm, coban, borat, sắt... Các chất này có thể được cây hấp thu ngay mà không như những phân hữu cơ khác phải phân hủy trong đất trước khi cây hấp thụ. Sẽ không có bất cứ nguy hiểm hay tình trạng nóng cháy cây khi bón phân trùn quế.

Nguồn dinh dưỡng mùn hữu cơ, acid fulvic, humic, hoóc môn IAA và những nguyên tố đa trung vi lượng sẽ kích thích hạt giống nảy mầm cực hiệu quả. Đồng thời, còn giúp kích thích bộ rễ, chồi non phát triển vượt trội.

Cách dùng: 

Dùng 20 – 30% phân trùn trộn với đất, xem như một hỗn hợp nẩy mầm tốt nhất đảm bảo cho cây phát triển không ngừng trong 3 tháng mà không cần bất cứ thức ăn nào khác. Có khả năng làm tăng tỷ lệ nẩy mầm của hạt, giúp cây con phát triển nhanh và có tỷ lệ sống cao.

Có 2 thứ tốt hơn phân bón chuyên dụng, chỉ cần một nhúm nhỏ hoa sẽ nở thành thảm - 4

Hoặc bỏ phân trùn trực tiếp quanh gốc cây (không gây hư hại cây nếu dùng nhiều) để bón lót sẽ tạo ra được một thảm hoa, cây nào cũng nở căng, tươi sắc.

Ngoài ra có thể pha trộn với nước theo tỷ lệ 1/5, hỗn hợp chất lỏng này có thể sử dụng như một loại phân bón hảo hạng và có khả năng kiểm soát sâu bọ khi phun trực tiếp vào thân, lá.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/co-2-thu-tot-hon-phan-bon-chuyen-dung-chi-can-mot-...

Những loại cây không nên trồng vì thu hút rắn vào nhà, trong đó có những loại rất quen
Một số loài hoa có hương thu hút rắn khác trong dân gian như cây hoa thiên lý, hoa nhài, cây cỏ hương, bìm bìm...

Nhà - Vườn

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn