Để trồng lan hãy học 3 kỹ thuật này, hoa nở nhiều và nụ nhú lên liên tục

Nhật Linh - Ngày 18/06/2021 18:48 PM (GMT+7)

Nguyên nhân chính dẫn đến việc hoa lan không nở là do chăm sóc sai phương pháp.

Có người nói trồng lan không để kiếm tiền mà chỉ làm bạn với lan, cảnh giới tư tưởng như thế này mới thể hiện được cốt cách cao quý của người trồng lan. Vì giống lan không kém phần thanh tao, sạch sẽ nên nó đã được nhiều người yêu hoa đánh giá cao và sẵn sàng nhân giống tại nhà để ngắm.

Nhưng trong quá trình trồng lan sẽ luôn gặp phải một số vấn đề đáng lo ngại như hoa nở ít, cây trông không đẹp mắt. Vì mục đích cuối cùng của việc trồng lan là hoa, nếu ít hoa thì chỉ có lá thì thật buồn. Nhưng đừng lo, nguyên nhân chính dẫn đến việc hoa lan không nở là do chăm sóc sai phương pháp. Hôm nay sẽ mách cho các bạn 3 kỹ thuật chăm sóc lan, để hoa nở nhiều và nụ tiếp tục ra nụ.

Để trồng lan hãy học 3 kỹ thuật này, hoa nở nhiều và nụ nhú lên liên tục - 1

1. Cho lan "uống" nước vừa đủ

Tưới nước cho lan thường tốt nhưng không nên tưới nhiều. Vào mùa thu tưới ngày một lần là đủ, bầu quá nhiều đất, đọng nước và độ ẩm quá cao sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lan. Tốt nhất không nên tưới vào buổi trưa, vì buổi trưa là thời điểm nhiệt độ nắng lên cao, nếu tưới lan đột ngột, đất trồng lan sẽ xuất hiện nhiệt độ cao và độ ẩm cao dễ bị cháy rễ. Vì vậy, nên tưới vào buổi sáng hoặc chiều tối.

Nước tưới lan nên là nước mưa, nếu dùng nước máy thì để khô 2 ngày đợi clo trong nước thoát hết rồi mới sử dụng. Khi tưới cần chú ý điều kiện khô ướt của đất chậu, nếu người mới làm quen chưa rõ có thể dùng tăm dài hơn chọc vào đất, đâm xuyên đất ở mép thành chậu để tránh gây hại cho bộ rễ. Chờ 20 phút rồi vớt ra quan sát, thấy khô thì tưới, ướt nghĩa là không thiếu nước.

Để trồng lan hãy học 3 kỹ thuật này, hoa nở nhiều và nụ nhú lên liên tục - 3

2. Dinh dưỡng cho cây

Lan tuy không có khả năng sinh sản cao nhưng nếu không hấp thụ đủ dinh dưỡng sẽ làm rễ cây kém phát triển và ảnh hưởng đến việc ra hoa, đây là một trong những nguyên nhân khiến lan không ra hoa hoặc nở ít.

Vì vậy, những người yêu hoa nếu có thời gian thì vẫn phải bổ sung dưỡng chất cho lan đúng thời gian để hoa nở nhiều. Phân bón có thể là phân hữu cơ dạng lỏng thúc đẩy sự nở hoa của lan, có thể tưới nhiều lần ở gốc, 12 ngày dùng một lần. 

Đừng cố dùng nước vo gạo chưa lên men tưới dễ làm cháy rễ, tốt nhất nên cho vào thùng ủ nửa tháng, sau đó pha loãng với nước 50 lần.

Để trồng lan hãy học 3 kỹ thuật này, hoa nở nhiều và nụ nhú lên liên tục - 4

3. Nhiệt độ từ 16-25 độ C

Đối với lan, nhiệt độ thích hợp sẽ tốt hơn cho sự phát triển, nói chung 16-25 độ C là thích hợp. Nếu nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây lan, nếu thấp hơn 5 độ C sẽ làm cho cây lan ngừng sinh trưởng.

Do đó, khi nhiệt độ cao hơn 30 độ C nên di chuyển lọ hoa đến nơi có nhiệt độ không cao, khi nhiệt độ thấp hơn 10 độ C thì bật lò sưởi hoặc đưa cây tới chỗ ấm áp hơn.

Cách trồng hoa đậu biếc đơn giản tại nhà, làm đúng sẽ nâng tỉ lệ sống, cây ra hoa đều
Mua hạt giống xong đem ngâm trong nước ấm già ít nhất 30 phút rồi đem ủ trong khăn bông ẩm 24 giờ đợi đến khi hạt nứt ra thì mới có thể đem trồng.
Theo Nhật Linh
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn

Video chọn lọc