Gạch vụn, xơ mướp, sữa chua hết hạn,... mang ra vườn có tác dụng cực tốt, bạn biết chưa?

Nhật Linh Ngày 12/09/2020 12:03 PM (GMT+7)

Lấy sữa chua hết hạn cho vào chai nhựa rồi đặt ở nơi có ánh sáng trong vòng một tuần. Sau đó dùng sữa chua này pha loãng với nước rồi dùng để tưới cây.

1. Chống thối đất

Gạch vụn

Khi trồng cây trong chậu, cây không chỉ dễ bị thiếu chất dinh dưỡng mà đất còn cục, cứng, khó thoát nước. Điều này sẽ gây ngập úng, thối đất, làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây. 

Gạch vụn, xơ mướp, sữa chua hết hạn,... mang ra vườn có tác dụng cực tốt, bạn biết chưa? - 1

Đặt gạch vụn dưới đáy chậu để giúp cây thoát nước tốt hơn.

Vì vậy, để khắc phục tình trạng này, người trồng cây có thể lấy vài mảnh gạch cũ, đập nát rồi đặt vào đáy chậu. Cách này không chỉ giúp đất tơi xốp, thoát nước nhanh mà còn có thể giúp các tán lá xanh tươi hơn. 

Xơ mướp

Khi mướp bị già, nhiều người thường thẳng tay ném chúng vào sọt rác. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể dùng xơ mướp này để trồng cây. 

Gạch vụn, xơ mướp, sữa chua hết hạn,... mang ra vườn có tác dụng cực tốt, bạn biết chưa? - 3

Xơ mướp còn có thể dùng để trồng cây.

Để trồng cây bằng xơ mướp, bạn hãy cắt chúng ra thành từng đoạn nhỏ rồi đặt dưới đáy chậu. Xơ mướp có tính thấm hút rất tốt, giúp giữ độ ẩm cho cây, tránh tình trạng thối đất. Bên cạnh đó, khi xơ mướp bị hoai mục sẽ trở thành một loại phân bón, giúp cây phát triển tốt.

Trứng cút

Bạn có thể dùng vài quả trứng cút đặt dưới đáy chậu cây để thay cho phân bón. Bởi bón phân trong tiết trời nắng nóng của mùa hè rất dễ khiến đất bị thối, làm ảnh hưởng tới cây trồng.

Gạch vụn, xơ mướp, sữa chua hết hạn,... mang ra vườn có tác dụng cực tốt, bạn biết chưa? - 4

Đặt trứng cút đã khoét vỏ dưới đáy chậu sẽ giúp cây phát triển tốt.

Để thực hiện phương pháp này, bạn hãy lấy đất đổ vào trong chậu sao cho lớp đất dày khoảng 2-3cm. Sau đó, lấy vài quả trứng cút, khoét một lỗ rồi đặt vào chậu. Tiếp đó phủ đất lên rồi trồng cây như bình thường.

Lưu ý, tùy theo kích thước chậu mà số lượng trứng cút đặt vào cũng khác nhau. Cách này sẽ khiến trứng lên men tự nhiên và lâu dần trở thành phân bón cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây.

2. Phòng trừ sâu bệnh

Dầu mè

Gạch vụn, xơ mướp, sữa chua hết hạn,... mang ra vườn có tác dụng cực tốt, bạn biết chưa? - 5

Dầu mè giúp cây phòng trừ sâu bệnh hiệu quả.

Vào mùa hè, cây trồng rất dễ bị kiến, rệp và các loài sâu bệnh khác tấn công. Nhỏ vài giọt dầu mè xung quanh gốc cây sẽ khiến các loài côn trùng này không dám bén mảng tới gần.

Tỏi

Gạch vụn, xơ mướp, sữa chua hết hạn,... mang ra vườn có tác dụng cực tốt, bạn biết chưa? - 6

Tỏi giúp cây đuổi kiến và ốc sên.

Tỏi không chỉ nổi tiếng với khả năng kháng khuẩn, chống viêm, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có tác dụng phòng trừ sâu bệnh cho cây. Lấy vài tép tỏi, bóc vỏ, nghiền nát rồi đem chôn dưới gốc cây sẽ giúp đuổi kiến và ốc sên hiệu quả.

Nước hoa hồng

Gạch vụn, xơ mướp, sữa chua hết hạn,... mang ra vườn có tác dụng cực tốt, bạn biết chưa? - 7

Phun nước hoa hồng pha loãng với nước lên cây sẽ khiến sâu rệp không dám tới gần.

Nước hoa hồng có thể đuổi muỗi, ngăn ngừa rệp tấn công cây trồng và giúp lá cây xanh tươi hơn. Pha nước hoa hồng với nước theo tỷ lệ 1:50 rồi dùng dung dịch này phun trực tiếp lên tán lá 4-5 lần mỗi ngày sẽ giúp cây không bị sâu bệnh tàn phá.

3. Chống vàng lá

Sữa chua hết hạn

Gạch vụn, xơ mướp, sữa chua hết hạn,... mang ra vườn có tác dụng cực tốt, bạn biết chưa? - 8

Đừng vội vứt sữa chua hết hạn đi mà hãy dùng chúng để bón cây.

Khi cây bị thiếu chất dinh dưỡng, lá sẽ chuyển dần sang màu vàng. Tuy nhiên, bạn chớ lo lắng vì chỉ cần một hộp sữa chua hết hạn cũng có thể khắc phục được vấn đề này.

Lấy sữa chua hết hạn cho vào chai nhựa rồi đặt ở nơi có ánh sáng trong vòng một tuần. Sau đó dùng sữa chua này pha loãng với nước rồi dùng để tưới cây. Việc này sẽ giúp cây "uống" đủ chất dinh dưỡng, lá xanh tươi trở lại, kích thích hoa nở.

Giấm gạo

Gạch vụn, xơ mướp, sữa chua hết hạn,... mang ra vườn có tác dụng cực tốt, bạn biết chưa? - 9

Cây lấy lại màu áo xanh nếu được tưới nước giấm pha loãng.

Khi lá cây bị vàng, bạn có thể lấy giấm gạo pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1000 để tưới cây. Giấm gạo rất giàu axit amin và vitamin sẽ giúp cây hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng, từ đó giúp lá cây lấy lại màu xanh vốn có và sáng bóng hơn.

Vỏ chuối

Gạch vụn, xơ mướp, sữa chua hết hạn,... mang ra vườn có tác dụng cực tốt, bạn biết chưa? - 10

Vỏ chuối cũng giúp lá cây xanh tươi hơn.

Lấy vỏ chuối chà xát lên các tán lá không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn trên lá mà còn giúp lá cây xanh bóng hơn. Tuy nhiên, do vỏ chuối có chất nhầy nên dễ gây bít tắc các lỗ khí trên bề mặt lá. Vì vậy, bạn nên tưới nước sau khi dùng vỏ chuối chà xát lá cây.

Ngoài ra, vỏ chuối cũng có thể trở thành "thức ăn", cung cấp kali cho cây khi chôn chúng ở gốc.

Bia

Pha loãng bia với nước để tưới cây hoặc phun trực tiếp lên lá không chỉ giúp lá xanh tươi mà còn giúp cải thiện kích thước, năng suất và sức khỏe tổng thể của cây trồng.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/gach-vun-xo-muop-sua-chua-het-han-mang-ra-vuon-co-tac...

Ngâm sả vào nước thần này đúng 3 tuần, biết được công dụng tôi đã về làm theo ngay
Chặt sả thành từng khúc với độ dài vừa phải, cỡ khoảng ngón tay trỏ để tiện cho việc xếp vào hũ thủy tinh.

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình