Muốn trồng rau đay, rau dền nhất định phải biết 4 mẹo này, đảm bảo tươi tốt

Nhật Linh Ngày 02/04/2021 11:57 AM (GMT+7)

Để không mất nhiều công gieo trồng cũng như thu hoạch và trồng tiếp, bạn có thể chọn cách mua cây con về trồng. Mỗi chậu bạn chỉ nên trồng 1 đến 2 cây.

Từ tháng 3 - tháng 7 là thời điểm thích hợp nhất để trồng các loại rau mùa hè như rau đay, rau dền. Thử tưởng tượng những ngày oi ả mà có một bát canh cua, hến, ngao với các loại rau thanh mát sẽ khiến dạ dày của bạn thỏa mãn biết bao nhiêu.

Ăn ngon nhưng lại dễ trồng, loại rau này được nhiều chị em trồng trong thùng xốp ở ban công, sân thượng nhà chỉ bằng hạt hoặc các loại cây giống mua ngoài chợ.

Muốn trồng rau đay, rau dền nhất định phải biết 4 mẹo này, đảm bảo tươi tốt - 1

Theo đó, cách trồng cực đơn giản như sau:

1. Mẹo chọn chậu trồng

Bạn nên chọn khay nhựa hay thùng xốp, chậu trồng cây cỡ vừa, khoảng 40x60x12cm. Giá thể trồng rau đay cũng rất quen thuộc, chỉ cần đất thịt, mùn xơ dừa, một ít phân hữu cơ giúp đất tơi xốp và giữ được độ ẩm.

2. Mẹo gieo trồng

Để không mất nhiều công gieo trồng cũng như thu hoạch và trồng tiếp, bạn có thể chọn cách mua cây con về trồng. Mỗi chậu bạn chỉ nên trồng 1 đến 2 cây.

Muốn trồng rau đay, rau dền nhất định phải biết 4 mẹo này, đảm bảo tươi tốt - 2

Nếu bạn muốn thu hoạch theo từng lứa, bạn có thể chọn cách gieo hạt để thu hoạch bằng cách nhổ cả cây. Để rau trồng có thể thu hoạch được mất khoảng thời gian gieo hạt và chăm sóc 40 ngày.

3. Mẹo chăm sóc

Khi mua cây con, bạn trồng cây vào giá thể chuẩn bị sẵn và đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Đợi khoảng 3 – 5 ngày, khi cây đã bén rễ và thích ứng với môi trường, bạn có thể đặt cây ở vị trí phù hợp.

Rau đay, dền là các loại cây cần nắng. Vì thế bạn nên đặt chậu cây ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời. Cây không cần quá nhiều chất dinh dưỡng nên hàng ngày, bạn chỉ cần chăm chỉ tưới nước đều đặn sáng và chiều trước khi mặt trời lặn. Khi tưới cần tưới thật đẫm nước, sao cho đất có độ ẩm nhất định, đảm bảo đất không bị quá khô khi trời nắng to.

Muốn trồng rau đay, rau dền nhất định phải biết 4 mẹo này, đảm bảo tươi tốt - 3

4. Mẹo khi thu hoạch

Thu hoạch rau đay, dền cũng cần đúng cách để cây không bị già nhanh. Khi cây cao khoảng 40cm, bạn có thể bẻ ngọn, kích thích cây đẻ nhánh. Các nhánh cây cũng thường xuyên được bẻ khi đẻ nhánh mới, tránh tình trạng chỉ hái mình lá. Cách làm này cũng giúp cây đẻ nhiều nhánh hơn, làm chậm tình trạng ra hoa, cây già nhanh.

Rau đay, dền trồng đúng thời vụ thường ít gặp sâu bệnh. Tuy nhiên, bạn vẫn nên để ý, nếu trên lá có xuất hiện sâu ăn, bạn nên dùng biện pháp bắt thủ công bằng tay để diệt trừ nguồn bệnh.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/muon-trong-rau-day-rau-den-nhat-dinh-phai-biet-4-meo-...

Cách trồng cây Hoa Giấy đẹp cho ra hoa quanh năm
Cây hoa Giấy là loài cây leo vô cùng phổ biến, được nhiều gia đình trồng trong vườn nhà. Hoa Giấy tuy không đẹp cuốn hút như nhiều loài hoa khác, thế...
Theo Nhật Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn