Nghệ nhân 9x Nguyễn Ngọc Duy chia sẻ 3 lưu ý khi chơi lan

Ngày 07/06/2021 14:00 PM (GMT+7)

Thú chơi lan đang trở thành một trào lưu được nhiều người trẻ yêu thích, thế nhưng không phải ai cũng thành công khi theo đuổi đam mê này. Mới đây, nghệ nhân 9x Nguyễn Ngọc Duy đã chia sẻ 3 lưu ý mà người chơi lan cần chú ý, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Là một người trẻ thành công sớm với hoa lan, anh Nguyễn Ngọc Duy cho biết, bản thân mình từng vấp phải rất nhiều khó khăn, thất bại những ngày đầu. Chính vì thế, nghệ nhân 9x mong muốn dùng những kinh nghiệm, bài học mình rút ra được để giúp nhiều người chơi thiếu kinh nghiệm như mình lúc trước hạn chế rủi ro.

Nghệ nhân 9x Nguyễn Ngọc Duy chia sẻ 3 lưu ý khi chơi lan - 1

“Để đạt được chút thành công nhỏ như hiện nay, tôi cũng trải qua rất nhiều khó khăn, một phần về niềm đam mê ít người chung sở thích, rồi chưa có kinh nghiệm chăm sóc, nhiều bài học. Những năm đầu có giò lan tôi dành dụm 3 tháng mới mua được, nhưng chưa biết chăm đúng cách, cây không phát triển tốt. Đây là chậu lan tôi không bao giờ quên”, anh chia sẻ.

3 điều cần lưu ý cho người mới chơi lan

Thứ nhất, cần chọn đúng giống lan phù hợp để chơi. Lan có nhiều loại, có loại hợp khí hậu vùng này, có loại hợp khí hậu vùng khác, tùy sở thích, điều kiện khí hậu mà đầu tư. Đối với các dòng lan hiếm cần có sự tham vấn, đánh giá của người có kinh nghiệm, đặc biệt là các dòng lan đột biến như Phi Điệp, Giả Hạc… Thứ hai, cần chăm sóc có chừng mực, nếu không, dễ khiến cây lan của mình rơi vào tình trạng yếu, bệnh, thậm chí là chết cây. Nếu phân bón và nước quá nhiều hay quá ít đều dễ gây hại cho cây. Cần chú ý, cây mới ghép không nên bón phân, mà nên dặm phân khi cây đã cho rễ khỏe mạnh sử dụng một lượng vừa phải, không được lạm dụng quá nhiều.

Nghệ nhân 9x Nguyễn Ngọc Duy chia sẻ 3 lưu ý khi chơi lan - 2

Thứ ba, còn cần bình tĩnh, tìm hiểu kỹ trước khi xử lý bất kỳ vấn đề gì của lan. Anh khuyên những người mới chơi cần chuẩn bị tốt kiến thức, hoặc tìm đến chuyên gia để được hỗ trợ chứ không nên quyết định vội vàng.

Thành quả xứng đáng với những nỗ lực

Trải qua nhiều khó khăn nhưng không hề nản chí, thành công đã đến với nghệ nhân Nguyễn Ngọc Duy. Hiện anh đang sở hữu bộ sưu tập lan nhiều người mơ ước, trong vườn lan “khủng" của anh có nhiều giống lan đột biến quý hiếm như: 5CT (5CT Phú Thọ, HO, Bạch Tuyết, Bảo Duy,...); và một số giống đột biến Hồng (Mỹ Nhân, Nhật Hạ, Yên Thuỷ,...)

Nghệ nhân 9x Nguyễn Ngọc Duy chia sẻ 3 lưu ý khi chơi lan - 3

Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Duy khẳng định, không có gì là tự nhiên mà có, nhất là thành công. Để có ngày hôm nay, anh đã phải trải qua rất nhiều khó khăn và cả thất bại. Chính vì vậy, anh hy vọng câu chuyện của mình có thể truyền cảm hứng, giúp nhiều người có thêm động lực để theo đuổi đam mê đến cùng.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nghe-nhan-9x-nguyen-ngoc-duy-chia-se-3-luu-y-khi-choi...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).