Nghệ nhân Minh Tịch, bất cứ ai cũng có thể chơi lan

Ngày 09/03/2021 14:00 PM (GMT+7)

Người xưa thường nói: “Vua chơi lan, quan chơi trà” có nghĩa là: Bậc vua chúa mới dám chơi hoa lan, còn hàng quan lại thì chỉ chơi hoa trà thôi. Chính vì quan niệm này đã khiến không ít người cảm thấy e ngại khi muốn chơi lan.

Nghệ nhân Minh Tịch, bất cứ ai cũng có thể chơi lan - 1

Vốn xuất thân từ một người “ngoại đạo” anh Minh Tịch giờ đây đã là một tay chơi lan có tiếng, sở hữu một cơ ngơi “không phải dạng vừa” tại quê nhà Bình Dương. Anh tâm sự, trước khi đến với hoa lan anh hoàn toàn mù thịt thông tin về loài hoa này. Nhưng vì bị sắc đẹp của những cánh hoa trong trẻo ấy mà anh đã tự mình dấn thân vào lúc nào cũng không hay.

Nghệ nhân Minh Tịch, bất cứ ai cũng có thể chơi lan - 2

Từ một người ngoại đạo, mù tịt thông tin về hoa lan giờ đây anh Minh Tịch đã trở thành một tay chơi với cơ ngơi hoành tráng tại Bình Dương.

“Những ngày đầu với tôi cũng chật vật và trần ai lắm, trồng tới đâu chết tới đó. Tiền của làm ra bao nhiêu cũng không đủ bù lỗ cho vườn lan. Nhưng đúng là mọi thứ từ từ cũng có hướng giải quyết, sau khi thất bại vài lần tự động tôi đã rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Tôi đọc thêm tài liệu từ sách báo chuyên ngành. Tìm thêm mấy anh em lâu năm trong nghề để học hỏi kiến thức. Mất thêm vài năm thử nghiệm để tự nâng cao kiến thức cho bản thân…và rồi giờ đây tôi đã có thể tự tin tạo dựng cho mình một cơ ngơi riêng”, anh Minh Tịch hào hứng khoe.

Nghệ nhân Minh Tịch, bất cứ ai cũng có thể chơi lan - 3

Anh đã tự mày mò, học hỏi nghiên cứu thêm các tài liệu để bổ sung kiến thức chơi lan và bắt đầu khởi nghiệp từ mô hình “chơi mà làm” này.

Cá nhân anh nhận định, chơi lan cũng được xem là một nghề. Người chơi lan có thể kinh doanh kiếm tiền được từ lan, dĩ nhiên phải có sự hiểu biết nhất định. “Trồng lan cũng phải học, cách trồng thế nào, giá thế ra sao, nhiệt độ tưới nước như thế nào cho đủ…không phải cứ lấy cành cây cắm xuống là sống, không phải cứ tưới nước đều đặn là cây ra hoa”, anh Minh Tịch cắt nghĩa.

Anh cũng cho rằng, thường cái thú vui chơi lan không dành cho những bạn trẻ vì đòi hỏi tính kiên trì và sự nhẫn nại khá cao. Bên cạnh đó, cũng phải đầu tư thời gian để đi học, tập huấn, tham gia các diễn đàn để bổ sung kiến thức. Mọi thứ cần phải có sự đầu tư thì mới đúng quy trình và kỹ thuật, từ đó mới đảm bảo những nền tảng cơ bản cho việc chơi lan. Điều quan trọng là phải có đam mê chăm sóc chúng và phổ cập thêm kiến thức. Chơi lan thật ra khó mà dễ, dễ mà khó, các bạn cứ dành hết tình yêu và tâm huyết cho chúng thì sẽ gặt hái được những thành công nhất định”.

Nghệ nhân Minh Tịch, bất cứ ai cũng có thể chơi lan - 4

Anh Minh Tịch chia sẻ, thú vui chơi lan sẽ giúp mỗi người luyện tập tính nhẫn nại, kiên trì.

Khi nói về việc cho những người mới chơi những lời khuyên anh Minh Tịch tâm tình: “Khi mới bắt đầu tìm hiểu một lĩnh vực nào đó chúng ta đừng tự đặt mục tiêu quá cao cho bản thân. Hãy bắt đầu từ những thức cơ bản nhất, đừng nóng vội đốt cháy quy trình, sẽ rất dễ hư bột hư đường. Đối với hoa lan, cũng được xem như nghề làm vườn, trồng trọt nên chúng ta cần có kiến thức cơ bản về lĩnh vực này. Tích lũy cho bản thân một số vốn ổn định để có thể duy trì trong thời gian đầu khó khăn. Nếu cảm thấy chưa đủ vững vàng, tốt nhất nên tìm một người có thâm niên trong nghề để học, phụ tá và tìm hiểu thêm. Những điều đơn giản này lại là chìa khóa tạo nên sự thành công. Cái gì cũng thế, muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học. Không ai tự nhiên lại trở thành người tài giỏi được”.

Nghệ nhân Minh Tịch, bất cứ ai cũng có thể chơi lan - 5

Lời khuyên của anh dành cho những người mới chơi lan là đừng nóng vội, “đốt cháy giai đoạn”. Khi am hiểu nhất định về thị trường thì hoàn toàn có thể kinh doanh được từ thú chơi lan này.

Anh cũng cảnh tỉnh nhiều người chơi lan hiện nay khi mà thị trường bắt đầu có nhiều xáo trộn. Có những người được cho là đầu cơ, tạo ra các cơn sốt ảo trong giới chơi lan để từ đó trục lợi cho bản thân, hội nhóm phe phái của mình. Bản thân anh nhận định, có một vài cá nhân thấy được tiềm năng và lợi ích kinh tế to lớn từ cây lan nên đã bắt đầu manh nha các chiêu thức lừa đảo hòng chiếm đoạt tài sản của những người nhẹ dạ cả tin. Vì vậy, anh khuyên những người mới chơi phải hết sức cảnh giác để tránh “tiền mất tật mang”.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nghe-nhan-minh-tich-bat-cu-ai-cung-co-the-choi-lan-d2...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).