Nghệ nhân Nguyễn Văn Mạnh và hành trình theo đuổi đam mê lan đột biến

Ngày 10/03/2021 12:00 PM (GMT+7)

Đến với hoa lan như là cái duyên, giờ đây cuộc sống của anh Mạnh đã thay đổi khá nhiều khi chuyển sang trồng hoa lan, đặc biệt là những dòng lan đột biến.

Đến với hoa lan như là cái duyên

Nhắc đến người chơi lan có tiếng ở miền Bắc, chắc hẳn không thể bỏ qua anh Nguyễn Văn Mạnh, ông chủ của 3 vườn lan rộng hơn 1000 m2 với nhiều giống lan đột biến quý hiếm như 5 ct Bảo Duy, 5 ct Người Đẹp Không Tên, 5 ct Vô Thường, Hồng Minh Châu... Vườn lan của anh mỗi ngày thu hút nhiều vị khách tới tham quan. Vốn không phải là người đam mê cây cảnh, từ một doanh nhân trẻ, đến với lan nhờ tình cờ quen biết một người bạn là chủ vườn nổi tiếng về lan đột biến.

Sau lần đến chơi, được tận mắt nhìn thấy cơ ngơi đồ sộ của bạn mình, anh Mạnh cảm thấy ngạc nhiên và bắt đầu quan tâm và muốn tìm hiểu tại sao cây lan bé xíu lại có giá trị cao và thu hút được nhiều người mua đến thế.

Tìm hiểu các thông tin qua báo chí, internet anh Mạnh đã quyết định mua vài chậu lan về trồng và chăm sóc. Lúc đầu đến với lan chỉ đơn giản là mua về chăm chơi, thưởng hoa sau một ngày đi làm mệt mỏi, giải tỏa áp lực trong cuộc sống. Cảm giác mỗi ngày nhìn những chậu cây mua về lớn dần và nở hoa, anh cảm thấy được thư giãn và vui mừng khôn siết. Và rồi anh bắt đầu tập trung suy nghĩ nghiêm túc hơn về ý định xây dựng mô hình trồng hoa lan cho riêng mình.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Mạnh và hành trình theo đuổi đam mê lan đột biến - 1

Anh bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về cách thức trồng, chăm sóc, nhân giống, các loại giá thể trồng lan và các nhà vườn cung cấp cây giống uy tín. Phải mất hơn một năm nghiên cứu, tìm tòi, trồng thử nhiều giống khác nhau, anh Mạnh mới mở vườn lan của riêng mình và lựa chọn lan đột biến là loại chủ đạo trong vườn.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Mạnh và hành trình theo đuổi đam mê lan đột biến - 2

Lý thuyết là vậy nhưng để vận dụng vào thực tế lại hoàn toàn khác, nếu bạn đã từng trồng lan thì sẽ hiểu, hoa lan vốn là loài khó chăm sóc lại còn hay bị bệnh chưa kể nhiều cây còn là cả một gia tài đối với người chơi. Anh Mạnh đã gặp rất nhiều khó khăn vì đòi hỏi quá trình tỉ mỉ, hiểu biết sâu rộng, sự công phu khi chăm sóc hoa lan và tất nhiên không phải ai cũng biết đến điều đó.

“Lúc đầu có khá nhiều chậu cây bị chết sau khi được chăm sóc khoảng 3-4 tháng. Thật sự mà nói tôi khá nản khi nhìn thành quả của mình đổ sông đổ bể. Nhưng nhờ có các anh em trong hội lan Var động viên, hướng dẫn tận tình nên may mắn tôi đã vượt qua thời gian khủng hoảng đó và giờ đây tôi có thể tự mình nhân giống các cây trong vườn”, anh Mạnh cho biết thêm.

Không chỉ trồng lan để thỏa mãn niềm đam mê, đối với anh đó còn là nơi để anh có thể sưu tầm các giống lan quý, bảo tồn và phát triển những loài hoa đó: “Đối với tôi, vườn lan tạo niềm vui mỗi ngày khi chăm sóc, thấy chúng phát triển. Cảm giác chăm được một cây lan mà ra hoa đẹp giống như bạn vừa làm thành công một việc gì đó”, anh chia sẻ thêm.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Mạnh và hành trình theo đuổi đam mê lan đột biến - 3

Trong tương lai, nghệ nhân Nguyễn Văn Mạnh cho biết sẽ tham gia các khóa đào tạo nông nghiệp, mở rộng diện tích vườn lan, nhằm kết nối người yêu lan trên cả nước.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nghe-nhan-nguyen-van-manh-va-hanh-trinh-theo-duoi-dam...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).