Nghệ nhân Phạm Văn Chiến chia sẻ trong nuôi trồng phong lan đột biến

Ngày 01/04/2021 14:00 PM (GMT+7)

“Ngày càng nhiều người tìm tới hoa lan đột biến để thoả mãn đam mê với loài hoa này nhưng không phải ai cũng có đủ kiến thức, kỹ năng, đức tính cần thiết để thành công” – Nghệ nhân Phạm Văn Chiến cho hay.

Nghệ nhân Phạm Văn Chiến chia sẻ trong nuôi trồng phong lan đột biến - 1

Ban đầu, anh Chiến cho biết, trước khi đến với lan đột biến, anh đã dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng cách chăm sóc hoa lan cần những gì, từng loại sẽ có cách chăm sóc riêng. Anh cũng học hỏi kinh nghiệm từ những tiền bối đi trước trong các hội nhóm để có thể có sự chuẩn bị ban đầu đầy đủ và tâm thế sẵn sàng.

Nghệ nhân Phạm Văn Chiến chia sẻ trong nuôi trồng phong lan đột biến - 2

Khi bước tay vào trồng và chăm sóc loài hoa này, việc chọn mua giống ở những địa chỉ uy tín là vô cùng quan trọng, chọn những giống đã phổ biến và đầu tư không ít thời gian, công sức để chăm. Sau khi đã nâng cao được kinh nghiệm, anh mới dần dần nâng cao lên các giống cây độ hiếm cao hơn, đồng nghĩa với việc kiến thức trau dồi cũng sẽ nhiều và dày hơn.

Nghệ nhân Phạm Văn Chiến chia sẻ trong nuôi trồng phong lan đột biến - 3

Ban đầu chỉ bắt đầu với khu vườn 100m2 sau nhà, thậm chí anh Chiến còn tận dụng khoảng không gian trên tầng thượng của mình để trồng thêm lan, cải tạo và xây dựng hệ thống từ các giàn treo đến hệ thống phun tưới, lưới râm,.. Điều này vừa tạo điều kiện đủ ánh sáng, gió, độ ẩm thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển, vừa góp phần làm giảm hiệu ứng nhà kính, giúp cho ngôi nhà thêm mát mẻ, chất lượng sống xanh nâng cao, lại có không gian thư giãn phía trên tuyệt vời.

Nghệ nhân Phạm Văn Chiến chia sẻ trong nuôi trồng phong lan đột biến - 4

Là một người yêu thiên nhiên, có trách nhiệm với môi trường, anh Chiến luôn khuyến khích, ủng hộ mọi người trồng nhiều cây xanh hơn. Đặc biệt, nếu bất cứ ai muốn có thêm kiến thức về cách thức trồng phong lan, anh Chiến đều sẵn sàng truyền đạt kinh nghiệm của mình cho họ mà không hề giấu nghề, thậm chí là những người mới bắt đầu.

Sở dĩ vì chăm lan, nhất là dòng đột biến, đều đòi hỏi người chăm là người có kinh nghiệm, trình độ, và cả đức tính cần thiết.

“Cùng là một kiến thức, nhưng nếu ai không có tính kiên nhẫn, tỉ mỉ, thực sự quan tâm tới loài cây này như một thực thể sống quan trọng, thì rất khó để thành công”, anh Chiến chia sẻ.

Anh Phạm Văn Chiến là một người chơi lan dày dặn kinh nghiệm, tâm huyết, không ngừng học hỏi, tiếp thu, giao lưu, đổi mới. Anh cũng đã sở hữu cho vườn lan của mình những giò lan đột biến quý hiếm, thậm chí còn có vị trí trong giới chơi lan.

Nghệ nhân Phạm Văn Chiến chia sẻ trong nuôi trồng phong lan đột biến - 5

Anh Phạm Văn Chiến (đứng giữa) cùng những người bạn có chung niềm đam mê hoa lan giống anh.

Anh Phạm Văn Chiến cho hay, với đam mê đặc biệt này, anh mong muốn được chia sẻ, cống hiến công lao nhỏ bé của mình cho cộng đồng những người có cùng đam mê giống anh, góp phần làm cho thị trường phong lan trong nước được phong phú hơn, các giống loài phong lan quý hiếm sẽ được bảo tồn và phát triển.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nghe-nhan-pham-van-chien-chia-se-trong-nuoi-trong-pho...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).