Nghệ nhân Quản Mạnh Dũng bật mí cách chăm lan chuẩn

Ngày 03/06/2021 12:00 PM (GMT+7)

Là cái tên nổi tiếng trong giới chơi lan, nghệ nhân Quản Mạnh Dũng được ngưỡng mộ khi luôn sẵn sàng chia sẻ bí quyết thành công của mình.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, ông chủ vườn lan Quản Mạnh Dũng hiểu rất rõ quy trình để sở hữu những chậu lan đẹp, phát triển tốt và có giá trị kinh tế cao. Theo anh, người chơi lan cần nắm vững 3 nguyên tắc sau đây để có bước khởi đầu thuận lợi, suôn sẻ.

Nghệ nhân Quản Mạnh Dũng bật mí cách chăm lan chuẩn - 1

Tuyệt đối không xem nhẹ việc chọn chậu đúng

Theo nghệ nhân Quản Mạnh Dũng, không ít nghệ nhân xem nhẹ việc chọn chậu cho lan. Theo đó, để sở hữu một quy trình chăm sóc chuẩn, đầu tiên người chơi lan phải lưu ý tính năng thoát nước của chậu vì nếu bỏ qua, lan sẽ phát triển không như ý. Trên thực tế, giống hoa này rất nhạy cảm trước điều kiện môi trường, thế nên chỉ cần nước không thoát được trong một thời gian ngắn, lan sẽ nhanh chóng bị ngập úng và thối rễ. Bên cạnh đó, việc sử dụng khay hứng nước thừa cũng là bước đảm bảo vệ sinh tại khu vực nuôi trồng lan mà các nghệ nhân cần chú ý. 

Nghệ nhân Quản Mạnh Dũng bật mí cách chăm lan chuẩn - 2

Giá thể cho lan đặc biệt quan trọng

Khác với nhiều người, ông chủ vườn lan Quản Mạnh Dũng khẳng định vai trò của giá thể trong quá trình sinh trưởng, phát triển của lan. Nghệ nhân kỳ cựu cho biết: “Hiện nay, tôi thấy rất nhiều nhà vườn không quan tâm đến thiết kế giá thể cho lan. Tuy nhiên, công đoạn này lại cực kỳ quan trọng. Đầu tiên, giá thể phải là loại thoát nước nhanh, người chơi hoàn toàn có thể dùng giá thể từ vỏ cây hoặc giá thể làm từ rêu để nâng cao hiệu quả nuôi trồng. Đây là 2 loại có khả năng thoát nước cao và chống úng hữu hiệu. Khi sử dụng loại giá thể này, nghệ nhân cũng cần chú ý đến việc chăm sóc giá thể để hoa phát triển bền bỉ hơn.”

Nghệ nhân Quản Mạnh Dũng bật mí cách chăm lan chuẩn - 3

Bố trí ánh sáng, nhiệt độ và hàm lượng dinh dưỡng hợp lý

Cuối cùng, 3 yếu tố được nghệ nhân Quản Mạnh Dũng đặc biệt nhấn mạnh đó chính là ánh sáng, nhiệt độ và phân bón. Anh cho biết, ánh sáng, nhiệt độ tác động trực tiếp đến khả năng quang hợp của cây. Theo đó, lan sẽ bị còi cọc nếu thiếu nắng, ngược lại sẽ bị kích thích ra hoa sớm khi thừa nắng. Ngoài ra, cần xác định nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho từng thời kỳ phát triển của lan để có chế độ phân bón thích hợp.

Nghệ nhân Quản Mạnh Dũng bật mí cách chăm lan chuẩn - 4

Với những chia sẻ của mình, nghệ nhân Quản Mạnh Dũng hy vọng niềm đam mê với loài hoa này sẽ lan tỏa, giúp những người chưa có kinh nghiệm thêm tự tin và nhanh chóng thành công.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nghe-nhan-quan-manh-dung-bat-mi-cach-cham-lan-chuan-d...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).