Nghệ nhân Trương Quang Xuyên với những những kinh nghiệm quý về cách trồng lan

Ngày 16/04/2021 10:00 AM (GMT+7)

Ngành trồng và chăm sóc các loài hoa lan quý hiếm tại Việt Nam hiện đang rất phát triển. Có nhiều nghệ nhân thành công trên con đường đến với đam mê trồng lan, trong đó phải kể đến nghệ nhân Trương Quang Xuyên.

Sở hữu “Hoa Lan Ấn Trà” rộng lớn và nổi tiếng tại TP. Quảng Ngãi, nghệ nhân Trương Quang Xuyên là cái tên vô cùng thân quen với những người chơi lan tại đây. Từ bỏ việc làm nhà nước mang lại nguồn thu nhập ổn định, anh đã quyết định chạy theo niềm đam mê với hoa lan. Mặc dù chỉ mới bước vào ngành lan vào tháng 6 năm 2020 nhưng Quang Xuyên đã có cho mình những kỹ thuật chuyên sâu với mô hình này. Trải qua những khó khăn bước đầu, giờ đây, anh đã rút ra cho mình những kinh nghiệp quý báu đối với loài hoa quý hiếm này!

Nghệ nhân Trương Quang Xuyên với những những kinh nghiệm quý về cách trồng lan - 1

Chân dung Nghệ Nhân Trương Quang Xuyên

Vốn là loài hoa mọc ở rừng sâu nên tùy vào điều kiện mà mỗi loại lan lại có cách chăm sóc khác nhau. Để trồng và chăm sóc các loại lan nói chung được khỏe mạnh và ra hoa nở to đẹp bạn cần đảm bảo được các điều kiện thuận lợi cho lan phát triển. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng mà nghệ nhân Trương Quang Xuyên lưu ý đối với người mới chơi lan: 

Cách thiết kế vườn lan hợp lý

Với việc trồng và chăm sóc lan dù nghiệp dư hay chuyên nghiệp thì việc chọn và thiết kế vườn trồng là khâu đầu tiên và cũng là quan trọng nhất.

Nghệ nhân Trương Quang Xuyên với những những kinh nghiệm quý về cách trồng lan - 2

Nghệ Nhân Trương Quang Xuyên cùng những nghệ nhân đam mê lan

Đối với người mới chơi thì bạn có thể lựa chọn các nơi cao ráo, thoáng mát như sân thượng, mái hiên để trồng loại hoa này, bạn nên đặt xung quanh những chậu cây to để che bớt nắng và cung cấp độ ẩm trong không khí cho lan.

Bằng nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, anh tìm đến những diễn đàn trồng lan, kết bạn, giao lưu phương pháp trồng lan, tích cực tham gia vào các hội trồng lan tại quê nhà và lân cận, bỏ tâm huyết, công sức, thời gian để quyết tích lũy cho mình đầy đủ kiến thức để chăm sóc và bảo tồn lan. Những nỗ lực của anh cuối cùng cũng cho lại những kết quả xứng đáng, anh dần hiểu hơn về lan, lại càng cảm thấy yêu thích hoa lan hơn, trân quý cái nghề trồng lan mà anh đang theo đuổi.

Nghệ nhân Trương Quang Xuyên với những những kinh nghiệm quý về cách trồng lan - 3

Nghệ Nhân Trương Quang Xuyên chia sẽ về bí quyết chăm sóc lan

Hoa lan vốn được mệnh danh là vua của các loài hoa với vẻ đẹp mỏng manh, e ấp. Tuy nhiên, việc chăm sóc lan lại không hề đơn giản bởi lan là một loài hoa rất dễ bị bệnh.

Một số kỹ thuật trồng lan cơ bản

Trước khi trồng, hãy lấy xơ dừa bó xung quanh lan cấy mô và dùng dây nịt cuốn lại đặt lên trên đầu giàn. Sau khoảng 6-7 tháng trồng thì bạn chuyển cây sang chậu nhỏ. Lúc này cây đã có chiều cao 30cm và bạn tiếp tục chuyển sang chậu lớn để trồng. Sau mỗi lần chuyển chậu thì định kì 1 tuần bón phân cho cây một lần. Nếu trồng lan để chơi, lan lâu ngày ra hoa ít cần dỡ lan ra khỏi chậu, cắt bớt các rễ già và quá dài, chuyển sang chậu mới, thay giá thể mới, lan sẽ sinh trưởng tốt và ra hoa trở lại.

Nghệ nhân Trương Quang Xuyên với những những kinh nghiệm quý về cách trồng lan - 4

Nghệ nhân Trương Quang Xuyên cùng đồng nghiệp trong vườn

Lưu ý về ánh sáng

Ánh sáng có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển và sinh sản của lan. Nếu thiếu ánh nắng lan của bạn sẽ bị còi cọc, kém phát triển, lá cây có màu tối và thường dễ bị bệnh.

Nếu như quá thừa nắng thì cây dễ bị vàng lá và có nhiều vết nhăn. Hoa sẽ nở sớm và khi cây còn nhỏ thì hoa sẽ ngắn và kém phát triển.

Việc cung cấp ánh sáng cho cây còn tùy thuộc vào giai đoạn phát triển. Lan từ 0 đến 10 tháng chỉ cần chiếu sáng khoảng 50%, Lan từ ngoài 12 tháng đến 18 tháng có thể chịu ánh sáng được đến 70% và thời điểm ra hoa cần chiếu sáng nhiều hơn.

Nghệ nhân Trương Quang Xuyên với những những kinh nghiệm quý về cách trồng lan - 5

Nghệ nhân Trương Quang Xuyên tại vườn lan của mình

Với sự kiên định của tuổi trẻ, nghệ nhân Trương Quang Xuyên sẽ còn mở rộng hơn quy mô vườn lan và đầu tư nhiều giống lan mới quý hiếm. Chắc chắn anh sẽ là đại diện giúp những ai đang nuôi giấc mơ với loài hoa lan có động lực theo đuổi đam mê đến cùng!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nghe-nhan-truong-quang-xuyen-voi-nhung-nhung-kinh-ngh...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).