Ông chủ 8X Cường Khuê Các và niềm đam mê với vườn lan của mình

Ngày 13/04/2021 16:00 PM (GMT+7)

Yêu hoa lan là một chuyện, nhưng để có thể trồng và sở hữu một vườn lan đáng mơ ước lại là một chuyện khác. Vậy làm sao để có thể thực hiện được điều này, đó là câu chuyện của chàng trai 8X Cường Khuê Các.

Ông chủ 8X Cường Khuê Các và niềm đam mê với vườn lan của mình - 1

Từ niềm đam mê tới ông chủ vườn lan có tiếng

Có cái tên khá lạ, Cường Khuê Các quê ở Quảng Ngãi nhưng hiện đang sinh sống tại huyện Chư Sê tỉnh Gia Lai. Sau khi học hết lớp 12 anh đã bắt đầu những công việc đầu tiên để khởi nghiệp.

Trước khi trở thành ông chủ vườn lan có tiếng, Cường Khuê Các từng có một tiệm studio cho riêng mình vì anh rất mê nghề nhiếp ảnh. Ngoài đam mê chụp ảnh, hoa lan chính là tình yêu lớn nhất của chàng trai này.

Trước khi sở hữu vườn lan lớn như bây giờ, anh chỉ trồng một vài chậu lan đơn thuần ở nhà vừa để thoả mãn đam mê vừa để trang trí nhà cửa. Thế rồi, khi công việc và cuộc sống ổn định hơn, có thời gian dành cho thú vui tao nhã này thì anh đã sưu tầm thêm nhiều loài lan hơn nữa.

Chàng trai Gia Lai cho biết: “Đam mê hoa lan với tôi không có điểm dừng. Sau khi những chậu lan mình chăm sóc ở nhà có hoa, tôi thực sự mê mẩn hương sắc của loài hoa này.

Ông chủ 8X Cường Khuê Các và niềm đam mê với vườn lan của mình - 2

Bạn biết đấy, chăm sóc lan vốn dĩ rất khó khăn nên khi thấy lan ra hoa thì cảm giác thật sự khó tả. Khi đó, tôi muốn có thêm nhiều chậu lan hơn nữa trong khu vườn của mình và đã cất công đi nhiều nơi, gặp nhiều người để sở hữu những chậu lan mình yêu thích”.

Thế rồi, số chậu lan của anh tăng lên không ngừng theo thời gian. Tính tới thời điểm hiện tại, anh đã có khoảng 40 loại lan với cả nghìn chậu trong khu vườn và trở thành một trong những người sưu tầm lan có tiếng tại địa phương, được giới chơi lan trong cả nước biết tới.

Ông chủ 8X Cường Khuê Các và niềm đam mê với vườn lan của mình - 3

Vượt khó khăn, đam mê với những bông lan đột biến

Cường Khuê Các cho biết chặng đường chăm sóc loài hoa lan của anh không có thất bại nhưng lại không thiếu khó khăn.

Hoa lan từ xưa đến nay vốn nổi tiếng là loài hoa kiêu kỳ, để trồng được loài hoa này không phải điều đơn giản. Không ít người gặp thất bại khi trồng hoa lan. Trồng được hoa lan đã khó, để lan ra hoa đẹp lại càng khó hơn.

Ông chủ vườn la 8X chia sẻ, trước kia chỉ chăm sóc vài chậu thì không quá phức tạp nhưng khi anh mở rộng vườn lan của mình, mọi chuyện lại khác. Mỗi loài lan lại yêu cầu những cách chăm sóc khác nhau từ độ ẩm, nhiệt độ, tần suất tưới nước hay bón phân…

Ông chủ 8X Cường Khuê Các và niềm đam mê với vườn lan của mình - 4

Những điều đó anh phải cất công tìm hiểu từ sách vở cho tới các hội nhóm và những người có kinh nghiệm đi trước. Trời không phụ lòng người có công, sau những khó khăn là tới lúc thành công, cuối cùng anh cũng có thể chăm sóc một vườn lan rộng lớn thành công như bây giờ.

Nói về loài hoa lan yêu thích trong khu vườn, Cường Khuê Các đặc biệt có cảm tình với những loài lan đột biến. Bởi lẽ, những loài lan này không chỉ quý hiếm, ra hoa đẹp mà nó còn như một thử thách cần chinh phục cho bất cứ người trồng lan nào.

Ông chủ 8X Cường Khuê Các và niềm đam mê với vườn lan của mình - 5

Khi đã có thương hiệu với hoa lan trong giới, giờ đây mục tiêu của anh là mở rộng hơn nữa vườn lan của mình, sưu tầm được thêm nhiều loài lan quý hiếm và chia sẻ, tạo dựng cộng đồng những người có cùng đam mê với mình.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ong-chu-8x-cuong-khue-cac-va-niem-dam-me-voi-vuon-lan...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).