Ông chủ 9x Thiện Trần: Chơi lan phải đặt đam mê lên hàng đầu

Ngày 15/06/2021 14:00 PM (GMT+7)

Chơi lan là một thú vui đang ngày càng phổ biến, nhiều người trẻ cũng bắt đầu quan tâm đến loài hoa vương giả này. Thiện Trần, một chàng trai 9x thành công với hoa lan từ khi còn khá trẻ chia sẻ những kinh nghiệm chơi lan của mình.

Xác định rõ mục tiêu khi theo đuổi đam mê

Việc chơi lan đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và tiền bạc, nói cách khác, nếu không nghiêm túc, xác định rõ ràng mục tiêu sẽ dễ trở thành “ném tiền qua cửa sổ". Anh Thiện Trần cho biết, anh từng chứng kiến nhiều người chỉ vì nhất thời muốn chơi lan mà vội vàng đầu tư, sau khi không còn hứng thú, họ bỏ cuộc thì đã lãng phí rất nhiều thời gian và cả chi phí.

Ông chủ 9x Thiện Trần: Chơi lan phải đặt đam mê lên hàng đầu - 1

Việc xác định rõ mục tiêu cũng sẽ giúp người chơi lan kiên định hơn với mục tiêu. “Ngày tôi mới bắt đầu, nhiều người ngăn cản tôi, cho rằng chơi lan không thể mang lại thành quả gì. Có hàng trăm lý do để tôi từ bỏ, nhưng may mắn tôi đã đủ lòng tin với chính mình nên kiên trì đến cùng", anh tâm sự. 

Không ngừng học hỏi

Trước khi bắt đầu dành tâm huyết cho bất kỳ đam mê nào, chuẩn bị kiến thức là việc vô cùng cần thiết. Đặc biệt là với những đam mê đặc thù như hoa lan. Mỗi giống hoa sẽ có những yêu cầu khác nhau về điều kiện chăm sóc. Giống hoa càng quý, giá trị càng cao sẽ càng đòi hỏi nhiều hơn.

Ông chủ 9x Thiện Trần: Chơi lan phải đặt đam mê lên hàng đầu - 2

Bản thân nghệ nhân Thiện Trần cũng đã có một hành trình dài học hỏi trước khi thành công. “Tôi bắt đầu tìm hiểu về hoa lan và chỉ trong thời gian ngắn, tôi đã hoàn toàn bị cuốn hút. Vừa làm việc để tiết kiệm tiền, vừa theo đuổi sở thích và đam mê, tôi tranh thủ mọi thời gian rảnh rỗi và cơ hội sưu tầm các loại lan. Từ một vài giống phổ thông, tôi mở rộng quy mô dần dần, từ đấy số lượng giống cũng tăng lên. Tôi xây dựng dàn, tích lũy các kinh nghiệm sau rất nhiều thời gian chăm sóc. Khi điều kiện kinh tế ổn định hơn, tôi tập trung chuyên tâm chăm sóc và sưu tầm hoa lan cho thỏa đam mê của bản thân. Lúc này, cộng đồng đam mê hoa lan rất nhỏ. Dần dần giới yêu lan lớn mạnh, nhiều người tìm đến tôi để được chia sẻ các giống lan với tôi, đặc biệt là lan var”, anh cho biết.

Ông chủ 9x Thiện Trần: Chơi lan phải đặt đam mê lên hàng đầu - 3

Thành quả xứng đáng với nỗ lực

Nhờ kiên trì với đam mê và tinh thần cầu tiến, nỗ lực. Anh Thiện Trần nhanh chóng gặt hái được thành công. Đến nay, anh đã sở hữu những thành tựu nhiều người mơ ước. Anh sở hữu khoảng 20 loại lan đột biến gồm giống 5CT (5CT Phú Thọ, HO, Bạch Tuyết, Bảo Duy,...); và một số giống đột biến Hồng (Mỹ Nhân, Nhật Hạ, Yên Thuỷ,...), đều là những giống lan gây sốt trên thị trường lan thời gian qua.

Ông chủ 9x Thiện Trần: Chơi lan phải đặt đam mê lên hàng đầu - 4

Ông chủ vườn lan 9x Thiện Trần

Với những người mới bắt đầu tìm hiểu và theo đuổi lan, anh Thiện Trần góp ý: Phải tin vào chính bản thân mình, sẽ có rất nhiều điều khiến mình chùn chân, tự mình nghi ngờ mình, nhưng phải luôn nhớ mình bắt đầu vì lý do gì. Cứ kiên trì với mục tiêu đó, thành công sẽ không còn xa. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ong-chu-9x-thien-tran-choi-lan-phai-dat-dam-me-len-ha...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).