Ông chủ vườn lan Trung Dũng chia sẻ bí quyết với người mới chơi hoa lan

Ngày 08/04/2021 10:38 AM (GMT+7)

Nhắc đến một trong những ông chủ vườn lan thành công ở Thái Nguyên, không ai không biết đến Phạm Văn Dũng (Trung Dũng) khi sở hữu khu vườn lan được nhiều người yêu thích.

Chỉ học hết lớp 12 đã vất vả mưu sinh, từng làm nghề tạo mẫu tóc trước khi bén duyên với hoa lan. Chính anh Dũng cũng không thể ngờ có một ngày mình lại thành công với loài hoa vốn được mệnh danh là vương giả này.

Chia sẻ về quãng thời gian đầu bén duyên với hoa lan, anh Trung Dũng cho biết đó là quãng thời gian với không ít khó khăn và thất bại. Thế nhưng, chưa bao giờ anh nản lòng mà luôn cố gắng để chinh phục thành công loài hoa này.

Ông chủ vườn lan Trung Dũng chia sẻ bí quyết với người mới chơi hoa lan - 1

Có được thành công, anh luôn sẵn sàng giúp đỡ những người chơi lan mới đến với thú chơi này. Anh tâm niệm giúp được ai thì đó cũng đều là niềm vui và chỉ mong sẽ có thêm những người có chung niềm đam mê này.

Theo anh Trung Dũng, hoa lan đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ. Nhiều người mới chơi chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật trồng dẫn đến cây bị sâu bệnh và hư hỏng. Chính bản thân anh cũng gặp phải điều này những ngày đầu mới chơi.

Ông chủ vườn lan Trung Dũng chia sẻ bí quyết với người mới chơi hoa lan - 2

Anh nhấn mạnh rễ hoa lan rất dễ bị úng nước, nhiều người lại có thói quen tưới đẫm dẫn tới cây không thể phát triển thậm chí còn bí chết. Vì thế, anh khuyên mọi người nên sử dụng loại bình xịt phun sương, chia ra xịt nhiều lần, giúp cây vừa có đủ nước, vừa giảm lượng nước tiếp xúc với rễ.

Một lưu ý khác chính là người chơi lan cần xử lý ánh sáng cũng chỉ ở mức vừa đủ. Bên cạnh đó, người dùng còn phải thường xuyên bổ sung các dưỡng chất cần thiết như vitamin B1, để giúp cây hấp thụ tốt và phục hồi nếu bị sâu bệnh.

Ông chủ vườn lan Trung Dũng chia sẻ bí quyết với người mới chơi hoa lan - 3

Theo Trung Dũng, chất lượng giống cũng rất quan trọng. Cần phải mua cây từ những địa chỉ uy tín để đảm bảo cây khỏe mạnh, ít sâu bệnh và phát triển tốt. Với các loài đột biến, khi mới chơi nên lựa chọn những giống phổ biến như lan đai châu, lan hồ điệp thay vì những loại lan đắt tiền.

Anh Trung Dũng cũng tâm sự thật lòng, nhiều người mới chơi thường ngại hỏi. Đây là tâm lý cần gạt bỏ, cần bỏ đi sự ngại ngùng để luôn sẵn sàng học hỏi từ những người có kinh nghiệm, chỉ có thể mới đúc rút được nhiều điều quý báu cho việc trồng lan.

Ông chủ vườn lan Trung Dũng chia sẻ bí quyết với người mới chơi hoa lan - 4

Ông chủ vườn lan cũng gửi lời chúc tới những người mới chơi lan, hy vọng sẽ thành công với loài hoa kiêu kỳ nhưng đầy sức hút này.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ong-chu-vuon-lan-8x-trung-dung-chia-se-bi-quyet-voi-n...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).