Qua Tết âm trở lại làm vườn, mẹ đảm trồng ngay 6 loại rau này sẽ lớn nhanh như thổi

Nhật Linh Ngày 17/02/2021 19:23 PM (GMT+7)

Nhưng đối với thời tiết miền Bắc thì thời gian thích hợp nhất chủ yếu trong vụ xuân sau khi ăn Tết xong và thu hoạch suốt vụ hè thu.

“Mùa xuân là Tết trồng cây” bởi đây là thời điểm tiết trời trở nên ấm áp và ẩm ướt hơn với những đợt mưa xuân lắc rắc, lây phây tạo điều kiện tốt cho cây phát triển.

Trong đó có 6 loại rau này cực thích thời tiết ẩm ướt, cứ trồng là lớn nhanh như thổi.

Rau muống

Rau muống có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành bánh tẻ. Để đảm bảo hạt khi gieo có tỷ lệ nảy hạt nhanh và tốt nhất, bạn phải ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh từ 3-6 tiếng.

Qua Tết âm trở lại làm vườn, mẹ đảm trồng ngay 6 loại rau này sẽ lớn nhanh như thổi - 1

Sau đó, vớt hạt ra ủ bằng khăn giấy ẩm từ 6-10 tiếng. Khi thấy hạt giống có dấu hiệu nứt ra cũng là lúc hạt có thể được đem gieo trồng. 

Khi trồng tưới ẩm thường xuyên và bón thêm phân cho cây. Rau muống phát triển khá nhanh, vì vậy chỉ sau 4-6 tuần sau khi gieo trồng, lúc này rau có độ cao khoảng 35-40 cm là bạn đã có thể thu hoạch đợt đầu tiên.

Cải ngọt và cải xanh

Rau cải có thể gieo hạt hoặc trồng bằng cây con. Khi gieo hạt, cải dễ nảy mầm nên có thể gieo trực tiếp (hoặc ngâm hạt trong nước ấm 2 giờ, ủ 12 giờ cho hạt nứt nanh trước khi gieo). Sau khi gieo nên phủ 1 lớp giá thể (đất) mỏng lên trên, tưới nhẹ để giữ ẩm và làm chắc gốc khi cây lớn.

Qua Tết âm trở lại làm vườn, mẹ đảm trồng ngay 6 loại rau này sẽ lớn nhanh như thổi - 3

Mọi người có thể tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng hoặc tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối đối với mùa đông. Tuy nhiên, không nên tưới nước quá nhiều cho cây.

Sau trồng 25 - 30 ngày thì rau cho thu hoạch. Mọi người có thể nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt để lại gốc cho cây lên mầm tiếp (đối với cải bó xôi).

Cải cúc

Rau cải cúc rất thích hợp với đất thịt nhẹ, đất thịt pha cát, đất phù sa, đất mùn. Bạn có thể sử dụng loại đất tribat hay các loại đất hữu cơ sạch giàu chất dinh dưỡng.

Qua Tết âm trở lại làm vườn, mẹ đảm trồng ngay 6 loại rau này sẽ lớn nhanh như thổi - 4

Mọi người chỉ cần chọn hạt giống tốt, ngâm vào nước ấm rồi đem ủ hạt để hạt nhú mầm. Sau đó cho đất sạch vào khay nhựa hoặc thùng xốp, gieo hạt đều, tưới nước 2 lần/ ngày. Rau sau 25-30 ngày có thể thu hoạch, không nên thu hoạch quá muộn bởi rau sẽ già.

Xà lách

Xà lách là loại rau quen thuộc trong những bữa ăn của người Việt. Rau xà lách rất dễ trồng nên bạn chẳng cần phải tốn tiền mua ngoài hàng mà có thể tự tay trồng ngay tại nhà để dùng dần. 

Bạn ngâm hạt vào nước ấm 1-2 giờ rồi gieo sâu vào đất. Hàng ngày tưới nước cho rau thường xuyên. Sau 30-50 ngày, cắt cây ăn dần và bón phân bổ sung đợt sau.

Qua Tết âm trở lại làm vườn, mẹ đảm trồng ngay 6 loại rau này sẽ lớn nhanh như thổi - 5

Rau dền

Mùa xuân, đặc biệt khoảng tháng 3 dương lịch, trong điều kiện thời tiết ấm áp và chưa mưa nhiều, đây là thời điểm thích hợp để trồng ngay 1-2 luống rau dền hoặc sử dụng thùng xốp để trồng rau dền tại nhà. Trong những ngày gieo trồng đầu tiên, bạn nên tưới nước đều đặn.

Sau khi rau dền bắt đầu phát triển mạnh, mọi người hãy tiến hành tỉa rau để tạo những vùng thông thoáng cho cây tiếp tục lớn lên.

Khoảng 20-30 ngày sau, mọi người đã có thể thu hoạch rau dền cho bữa ăn gia đình.

Qua Tết âm trở lại làm vườn, mẹ đảm trồng ngay 6 loại rau này sẽ lớn nhanh như thổi - 6

Lưu ý, khi hái, nhổ cả cây hoặc lấy dao cắt, mọi người nhớ bón thêm phân mỗi lần thu hoạch.

Mồng tơi

Ở các tỉnh phí Nam, rau mồng tơi có thể trồng quanh năm. Nhưng đối với thời tiết miền Bắc thì thời gian thích hợp nhất chủ yếu trong vụ xuân sau khi ăn Tết xong và thu hoạch suốt vụ hè thu. Gieo trồng từ đầu tháng 3 đến tháng 5, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9.

Cách trồng loại rau này rất đơn giản, bạn chỉ cần rải đều hạt giống lên đất, phủ lớp đất mỏng rồi tưới ẩm. Bạn cũng có thể làm giàn cho mồng tơi để cây leo đón nắng.

Trồng rau mồng tơi chỉ cần khoảng một tháng đã có thể thu hoạch. Khi thu hoạch nên dùng dao sắc cắt gốc cách mặt đất 5-10cm. Từ đó trở đi khoảng 12-15 ngày lại thu được một lứa. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/qua-tet-am-tro-lai-lam-vuon-me-dam-trong-ngay-6-loai-...

Những loại rau cắt cành cắm vào đất cũng lớn phổng phao, 1 tháng sau cả nhà ăn không hết
Với một số loại rau quen thuộc trong bữa cơm người Việt, bạn có thể dễ dàng trồng bằng cách giâm cành và thu hoạch sau một tháng.
Theo Nhật Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn