Thêm một chút thứ này vào chậu cây xanh, không những tưới được nước, lá còn không bị vàng

Nhật Linh Ngày 14/08/2021 05:40 AM (GMT+7)

Trên thực tế, việc tưới nước không phải là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến việc rễ bị thối mà sâu xa nhất vẫn là đất không đủ tiêu chuẩn.

Lá cây bị vàng là một cách cây trồng phản ứng với các điều kiện bất lợi. Nó giống như việc chúng ta phản ứng khi điều kiện và môi trường sống có thay đổi bất thường. Khi thấy cây bị vàng lá nghĩa là chúng muốn nói với bạn rằng “tôi đang bị bệnh, hãy quan tâm đến tôi”. Hiểu cây trồng cần gì, muốn gì từ đó có biện pháp hỗ trợ cây trong quá trình trưởng thành của cây trồng chính xác thứ mà chúng mong muốn.

Thêm một chút thứ này vào chậu cây xanh, không những tưới được nước, lá còn không bị vàng - 1

1. Những nguyên nhân khiến cây bị vàng lá

Nguyên nhân quan trọng nhất khiến cây xanh bị vàng lá là do rễ bị thối, trong đó có hai nguyên nhân cơ bản khiến cây bị thối rễ: Một là tưới nước không đúng cách, hai là do đất bị thấm nước nhanh khiến cây thiếu nước trầm trọng.

- Cây bị vàng lá do nước trong chậu quá nhiều

Khi nước trong chậu quá nhiều, cây thường có những biểu hiện như: Chồi ở những cành mới mọc héo úa, lá non có màu vàng nhạt, lá già có màu vàng sẫm. Nguyên nhân là do cây bị úng nước lâu ngày, đất bị thiếu oxy, một phần rễ cây bị thối. Có thể cứu vãn tình trạng này bằng cách khống chế tốt lượng nước tưới và ngừng bón phân.

- Cây bị vàng lá do thiếu nước

Khi cây thiếu nước, lá sẽ nhạt màu hoặc có màu vàng, mặt lá nhăn và không trơn bóng, cuống lá uốn mềm, lá rủ xuống, phía dưới lá vàng khô, rồi lan rộng lên cả phía trên. Nếu không tưới nước kịp thời, cây sẽ chết khô.

Thêm một chút thứ này vào chậu cây xanh, không những tưới được nước, lá còn không bị vàng - 3

Nguyên nhân là số lần tưới nước quá ít, không khí khô, lượng nước bốc hơi lớn, cũng có thể là do mỗi lần tưới, lượng nước ít, chỉ tưới trên mặt đất, nước không đến được rễ. Biện pháp khắc phục là phải tưới đủ nước, giữ cho đất trồng ẩm ướt cả phía trên lẫn dưới.

2. Thêm cát vào chậu cây để giảm tình trạng vàng lá

Trên thực tế, việc tưới nước không phải là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến việc rễ bị thối mà sâu xa nhất vẫn là đất không đủ tiêu chuẩn.

Bởi nếu bạn trồng cây bằng loại đất chất lượng, có khả năng thẩm thấu tốt và thông thoáng thì bộ rễ của cây sẽ phát triển nhanh, khỏe mạnh... dù tưới đẫm thế nào cũng không lo úng nước gây thối rễ. Ngược lại một số loại đất giống như đất bầu, chỉ cần bạn tưới nước là nó sẽ ngấm sâu, tắc trong đất làm chậm quá trình sinh trưởng của cây. 

Thêm một chút thứ này vào chậu cây xanh, không những tưới được nước, lá còn không bị vàng - 4

Tình trạng này rất dễ để khắc phục, bạn chỉ cần thêm một ít cát vào đất trồng rồi trộn lẫn, cách này sẽ giúp cải thiện cơ bản độ thoáng khí của đất trồng. Thông thường những người nông dân sẽ sử dụng đất vườn + đất mùn + cát theo công thức 5:3:2. Khi đất trồng trong chậu màu mỡ, tơi xốp và thoát nước tốt bạn sẽ không sợ rễ của cây bị thối, không xanh tốt nữa.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/them-mot-chut-thu-nay-vao-chau-cay-xanh-khong-nhun...

Mua được nhà có 1 trong 5 dấu hiệu này, chúc mừng bạn đã nắm giữ Thần Tài trong tay
Nếu ngôi nhà bạn gần đường sắt, có sân sau dốc, nằm ngay ngã ba đường… thì hãy nhờ chuyên gia phong thủy hóa giải các nguồn năng lượng xung khắc vào...

Phong thủy nhà ở

Nhật Linh (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn