Trần Tấn Hiền: Chàng CEO trẻ chia sẻ kinh nghiệm chăm lan đột biến

Ngày 03/03/2021 16:00 PM (GMT+7)

Là giám đốc của một công ty về sim thẻ, cung cấp phụ kiện điện thoại nhưng với tinh thần không ngại thử thách, dám nghĩ dám làm, anh Trần Tấn Hiền đã chuyển sang một lĩnh vực mới đó là trồng hoa lan.

Trần Tấn Hiền chàng trai sinh năm 1987 hiện đang là giám đốc của công ty sim thẻ Tấn Hiền đồng thời cũng là ông chủ của vườn lan xanh nổi tiếng ở Bình Phước có địa chỉ tại 325 Lê Quý Đôn, Phường Tân Thiện, thành phố Đồng Xoài tỉnh Bình Phước.

Trần Tấn Hiền: Chàng CEO trẻ chia sẻ kinh nghiệm chăm lan đột biến - 1

Chân dung doanh nhân trẻ Trần Tấn Hiền

Chia sẻ về cơ duyên đến với hoa lan, anh Hiền cho biết: ”Có một lần khi đến chơi nhà bạn, khi ấy bạn tôi đang là chủ của một vườn lan có tiếng, tôi cảm thấy tò mò tại sao những chậu cây bé xíu lại có giá trị cao đến vậy. Lắng nghe chia sẻ của bạn mình tôi cảm thấy vô cùng hứng thú nên quyết định mua một vài chậu lan rừng về trồng và chăm sóc thử. Và chả biết từ khi nào tôi đã đem lòng yêu loài hoa này lúc nào không hay. Tìm hiểu trên mạng và ý kiến của bạn bè tôi quyết định mở một vườn lan nhỏ để sưu tầm những giống lan quý hiếm”

Trần Tấn Hiền: Chàng CEO trẻ chia sẻ kinh nghiệm chăm lan đột biến - 2

Không giống những người chơi lan chuyên nghiệp, “tay ngang” vào nghề nên cái gì anh cũng phải học từ cách xử lý cây giống đến nhân giống cây, tìm đối tác…mọi thứ dường như đều trở lên mới lạ đối với anh Hiền.

Chia sẻ về quãng thời gian chăm lan, anh cho biết “Thời gian đầu vừa chăm sóc lan, vừa quản lý các công việc tại công ty khiến anh bị quá tải vì khối lượng công việc quá nhiều. Chơi lan rồi mới biết, loài hoa ấy thật sự rất “khó chiều” lại còn vô cùng đỏng đảnh, chỉ cần không quan tâm đến một thời gian thôi là cây sẽ bị chết. Không những thế loài hoa này còn rất dễ bị bệnh, mà mỗi lần bị bệnh lại khiến tôi mất ăn mất ngủ nên phải dành cả ngày ở bên chúng”.

Những người chơi lan như anh Hiền thường đùa với nhau rằng “chăm lan như thể chăm con”, họ giống như những người bố đơn thân một mình nuôi con nhỏ, lúc nào cũng bận bịu, chỉ mong chúng phát triển tốt không bị sâu bệnh là anh vui rồi.

Trần Tấn Hiền: Chàng CEO trẻ chia sẻ kinh nghiệm chăm lan đột biến - 3

Sau một thời gian, anh đã từ đúc kết cho bản thân mình những kinh nghiệm mà anh học hỏi từ những người đi trước, trong các hội nhóm chơi lan để có thể có sự chuẩn bị tốt nhất. Theo anh, mỗi loài lan lại có cách chăm sóc riêng từ chọn phân bón, lượng nước tưới đến mùa ra hoa, anh phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng thì hoa mới phát triển tốt được.

Anh Hiền cũng cho biết thêm, để có được những giò lan ưng ý nhất người chơi cần phải biết cách lựa chọn những giống lan chuẩn. Tránh mua những giống cây không rõ nguồn gốc xuất xứ trên mạng, cách tốt nhất là tìm đến những nhà vườn có uy tín và tìm mua được giống hoa mà mình cần. Khi có được những giống cây chất lượng, anh sẽ bắt đầu tự nhân giống tại vườn lan của mình để đảm bảo chất lượng, đồng thời tiết kiệm các chi phí có thể phát sinh.

Trần Tấn Hiền: Chàng CEO trẻ chia sẻ kinh nghiệm chăm lan đột biến - 4

Anh Trần Tấn Hiền (áo xanh, hàng trên thứ 3 từ phải qua) cùng anh em, bạn bè yêu lan

“Con đường thành công của tôi không trải hoa hồng mà gặp rất nhiều gian nan. Nhưng chính thử thách ấy lại khiến tôi muốn chinh phục cho bằng được. Hoa lan đã rèn luyện cho tôi tính cách cẩn thận, tỷ mỉ, luôn bình tĩnh trước mọi khó khăn thử thách”, anh Hiền chia sẻ

Hiện tại vườn lan Xanh của anh rộng hơn 300 m2 với 100 loài lan các loại trong đó có nhiều giống lan đột biến quý hiếm như 5 cánh trắng Bảo duy, Vô thường, Bạch tuyết, Phú thọ, Hồng mỹ nhân, Hồng minh châu, Hồng yên thuỷ…

Trần Tấn Hiền: Chàng CEO trẻ chia sẻ kinh nghiệm chăm lan đột biến - 5

Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, anh Tấn Hiền cho biết sẽ mở thêm một vườn lan có quy mô lên tới 1000 m2 và sưu tầm được các giống lan quý giúp lan tỏa giá trị đến những người chơi lan trên toàn quốc.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tran-tan-hien-chang-ceo-tre-chia-se-kinh-nghiem-cham-...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).